กราบหัวใจ “บังฮาซัน” ไลฟ์ประมูลปลาอินทรี ช่วยเหลือเด็กกำพร้า

กราบหัวใจ “บังฮาซัน” ไลฟ์ประมูลปลาอินทรี ช่วยเหลือเด็กกำพร้า สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าบ้านเอมิเรตส์ จำนวนเงิน 100,000 บาท 

บังฮาซัน หรือ นายอนุรักษ์ สรรฤทัย วัย 29 ปี เจ้าของเพจ อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล ที่โด่งดังมาสักพักใหญ่ กับลีลาการไลฟ์ขายอาหารทะเลผ่านเพจเฟซบุ๊ก สร้างยอดขายหลักล้านบาท!!

บังฮาซันหนุ่มใต้ รูปร่างท้วม สูงใหญ่ ในวัย 29 ปี เล่าว่า ใช้ชีวิตอยู่เกาะมาตั้งแต่เด็ก พ่อยึดอาชีพประมงเป็นไต้ก๋ง ออกหาปลาสองเดือนกลับบ้านหนึ่งครั้ง ตนจึงต้องอยู่กับแม่สองคน

“บางครั้งรอพ่อกว่าจะกลับมา อยู่กับแม่เงินเกือบหมด แม่เลยสอนให้ขายของ เพราะแม่ทำอาชีพขายของ ตอนนั้นผมจำได้ว่าไม่มีใครขับเรือพาแม่ไปส่งของอีกฝั่งหนึ่ง ต้องสตาร์ตเครื่องเอง เห็นแล้วผมร้องไห้เลย ผู้หญิงตัวเล็กๆ ติดเครื่องไม่ได้” บังฮาซัน เล่าถึงความหลังที่ยังจำได้แม่น

พอเข้าช่วง ม.4-ม.5 พ่อเริ่มหาปลาได้มาก บ้านเริ่มมีฐานะ จึงส่งบังฮาซันไปเรียนที่จังหวัดปัตตานี เพราะอยากให้ลูกชายมีความรู้ บังฮาซันเองก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ได้ทักษะความรู้มามากมาย เข้าร่วมกิจกรรมจนได้รับรางวัลพระราชทานนักเรียนดีเด่น

“แม่พาผมเข้ากรุงเทพฯ ไปฝากไว้กับคนที่แม่บอกว่ารู้จัก แต่จริงๆ ไม่รู้จัก เป็นนักจัดรายการโทรทัศน์ขายยาสมุนไพรตอนเที่ยงคืน พูดอยู่อย่างเดียว แก้เบาหวาน ความดัน ไขมัน เส้นเลือดอุดตัน โรคเกาต์ ปวดข้อ ปวดเข่า นิ้วล็อก ปวดกระดูก ท้องผูก หอบหืด มือชา เท้าชา สมองมึนงง ลืมๆ หลงๆ ภูมิแพ้ ไซนัส กระเพาะเป็นแผล ลำไส้อักเสบ ริดสีดวง ไทรอยด์” บังฮาซัน เล่าถึงการทำงานครั้งเป็นนักจัดรายการโทรทัศน์ขายยาสมุนไพรที่ทำมาตลอด 1 ปีให้ฟัง

หลังทำงานในกรุงเทพฯ ได้ 1 ปี มีเหตุให้บังฮาซันต้องออกจากงาน บังฮาซันเลือกกลับบ้านเกิดยึดอาชีพทำประมงกับพ่อ จนเริ่มเห็นคนไลฟ์ขายของผ่านเฟซบุ๊ก เลยคิดลองทำดูบ้าง

“พ่อผมขอทุนสัก 5,000 บาทได้ไหม จะเอาไปซื้อของมาขาย เริ่มไลฟ์สดครั้งแรก มีคนดู 5 คน มีพ่อ แม่ ภรรยา ญาติ แล้วก็ลูก เพื่อนในเฟซบุ๊กก็มีน้อย 2,000 กว่าคนแล้วใครจะเข้ามาดู หลับไปแล้ว 1,900 คน ผมเลยคิดแผนใหม่ เข้าไปไลฟ์สดในกลุ่ม เล่าเรื่องราวใส่สตอรี่เข้าไป มีลูกคู่คอยรับส่งคำสร้างสีสัน”

แม้มีคำสบประมาทว่าขายไม่ได้หรอก บังฮาซันไม่ได้เก็บมาคิดมาก แต่นำคำนั้นมาเป็นพลัง และเชื่อว่าทำได้ จนกิจการเติบโตขึ้นเรื่อยมา บังฮาซัน บอกว่า เคล็ดลับความสำเร็จ คือ อยากเป็นอะไรขอให้ฝึก อยากรู้สิ่งใดจงไต่ถาม อยากเป็นอะไรขอให้พยายาม ความสำเร็จของคนเราไม่ได้มีวิธีเดียว

“เป้าหมายสูงสุดของผมคือ ต้องการให้ชาวบ้านในพื้นที่มีรายได้ นั่นคือความสุขของผมแล้ว เงินเข้ามาขนาดนี้มันต้องกระจาย เพราะสิ่งเหล่านี้ผมไม่สามารถทำคนเดียวได้ เราขายคนทั้งประเทศ นี่คือสิ่งที่ผมดีใจมาก”

ประมูลปลาอินทรีช่วยเด็กกำพร้า

หลังเล่าเรื่องราวชีวิตเสร็จ ถึงช่วงหนึ่งของรายการ บังฮาซัน บอกว่า อยากใช้พื้นที่ไลฟ์ เพื่อเปิดประมูลสินค้า หาเงินไปช่วยเหลือเด็กกำพร้าผู้หญิงที่อยู่ในสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าบ้านเอมิเรตส์ จ.สตูล โดยพิธีกรได้เปิดพื้นที่บนเวทีให้บังฮาซันไลฟ์เพื่อหาเงินประมูลภายในเวลา 10 นาที มี ครูเงาะ, โต๋ ศักดิ์สิทธิ์, เสนาหอย และพิธีกร เป็นผู้ช่วยไลฟ์

สำหรับสินค้าที่นำมาประมูล บังฮาซันเลือกใช้ปลาอินทรีขนาดใหญ่ สายพันธุ์หัวยาว น้ำหนัก 4 กิโล 6 ขีด ที่เก็บไว้เพื่องานนี้โดยเฉพาะ เปิดประมูลที่ 1 บาท โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะได้เงินประมูลราวๆ 20,000 บาท

ครั้นเริ่มไลฟ์ มีคนเข้ามาดูมากถึง 3,000 คน ผ่านไปเพียงไม่กี่นาทียอดผู้ชมเพิ่มขึ้นถึง 6.5 พันคน ดูเหมือนว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นต่อเนื่อง ไม่นานมีคนประมูลปลาอินทรีในราคา 20,000 บาทตามที่บังอาซันตั้งเป้าไว้เรียบร้อย แต่เพราะยังไม่หมดเวลา บังฮาซันจึงยังเปิดประมูลต่อ ตัวเลขการประมูลและยอดผู้ชมขยับขึ้นเรื่อยๆ จนถึงช่วง 10 วินาทีสุดท้าย มีผู้ใจบุญ ชื่อว่า ส.จ. อ้อม ปิดการประมูลสูงสุด 50,000 บาท

ทั้งนี้ภายหลังปิดประมูล บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมสมทบเงินบริจาคอีก 50,000 บาท รวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 100,000 บาท และหลังถ่ายทำรายการเสร็จ บังฮาซันได้เดินทางไปยัง สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าบ้านเอมิเรตส์ เพื่อมอบเงินบริจาคทันที

Cr. รายการ Super100 อัจฉริยะเกินร้อย / workpoint23