ดีเดย์ 1 ก.ค. เปิดหวูดรถไฟกรุงเทพฯ-ตลาดโรงเกลือ พร้อมเร่งถกกัมพูชาเดินรถไฟข้ามพรมแดน

ดีเดย์ 1 ก.ค.นี้ เปิดเดินรถไฟจากกรุงเทพฯ ถึงสถานีบ้านคลองลึก ‘ตลาดโรงเกลือ’ ด้วยความถี่ 4 ขบวนต่อวัน พร้อมลุยหารือ “กัมพูชา” กำหนดไทม์ไลน์เดินรถไฟข้ามพรมแดนต่อ

เปิดหวูดรถไฟกรุงเทพฯ-โรงเกลือ – นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า ตามที่ รฟท. ได้ลงนาม “ความตกลงการเดินรถไฟร่วมกันระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา” โดย รฟท. ได้มอบรถดีเซลรางจำนวน 4 คัน และเปิดสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2562 ที่ผ่านมา เพื่อเชื่อมการเดินทางด้วยระบบขนส่งทางราง เป็นการพัฒนาเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่าง 2 ประเทศ ช่วยส่งเสริมให้การเดินรถไฟสายตะวันออก (อรัญประเทศ) มีความสะดวกสบายมากขึ้น

ปัจจุบันสถานีด่านพรมแดนบ้านคลองลึก บริเวณตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นสถานีสุดท้ายของรถไฟสายตะวันออกและอยู่ใกล้กับพรมแดนกัมพูชา พร้อมเปิดให้บริการแก่ประชาชนแล้ว รฟท. จึงปรับเปลี่ยนปลายทางขบวนรถที่ให้บริการจากกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ-กรุงเทพฯ ขยายเส้นทางไปจนถึงสถานีด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เพื่อรองรับการเดินทางและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ต้องการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศกัมพูชา ด้วยความถี่วันละ 4 ขบวน ไปและกลับ โดยจะเริ่มให้บริการในวันที่ 1 ก.ค. 2562 ตามตารางเวลาดังนี้

เที่ยวไป
1. ขบวนรถธรรมดาที่ 275 กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ-คลองลึก ออกจากกรุงเทพฯ เวลา 05.55 น. ถึงด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เวลา 11.17 น.
2. ขบวนรถธรรมดาที่ 279 กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ-คลองลึก ออกจากกรุงเทพฯ เวลา 13.05 น. ถึงด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เวลา 17.27 น.

เที่ยวกลับ
1. ขบวนรถธรรมดาที่ 280 คลองลึก-อรัญประเทศ-กรุงเทพฯ ออกจากด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เวลา 06.58 น. ถึงกรุงเทพฯ เวลา 12.05 น.
2. ขบวนรถธรรมดาที่ 276 คลองลึก-อรัญประเทศ-กรุงเทพฯ ออกจากด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เวลา 13.53 น. ถึงกรุงเทพฯ เวลา 19.40 น.

ทั้งนี้ การขยายปลายทางขบวนรถเส้นทางดังกล่าว สามารถตอบโจทย์การเดินทางสำหรับประชาชนที่จะเดินทางไปยังตลาดโรงเกลือให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยสนับสนุนการค้าชายแดนระหว่างไทยและกัมพูชา ทั้งนี้ คาดว่าเมื่อเปิดขยายเส้นทางการให้บริการแล้วจะมียอดผู้ใช้บริการรถไฟเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

“วันที่ 1 ก.ค.นี้ จะเปิดเดินรถไปถึงสถานีคลองลึก จากนั้นวันที่ 2 ก.ค. การรถไฟฯ ไทยจะหารือกับการรถไฟฯ กัมพูชา ว่าจะเปิดเดินรถไฟข้ามแดนไปถึงฝั่งกัมพูชาตามความตกลงได้เมื่อไหร่ ยังเหลืออะไรติดขัดบ้าง” นายวรวุฒิ กล่าว

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์