คนกรุงอ่วม 20 พ.ค. เก็บค่าผ่านทางช่วงพระประแดง-ต่างระดับบางขุนเทียน หลังใช้ฟรีมานาน

คนกรุงอ่วม 20 พ.ค. ทางหลวงเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ สาย 9 ช่วงพระประแดง-ต่างระดับบางขุนเทียน 14-35 บาท

คนกรุงอ่วม 20 พ.ค. เก็บค่าทางด่วน – นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (30 เม.ย.) มีมติรับทราบให้กรมทางหลวง (ทล.) ดำเนินการจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (มอเตอร์เวย์สาย 9) ถนนสายวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก) ตอนพระประแดง-บางแค ช่วงพระประแดง-ต่างระดับบางขุนเทียน ระยะทาง 14.5 ก.ม. ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. 2562 เป็นต้นไป โดยรถ 4 ล้อ จัดเก็บในราคา 15 บาท รถ 6 ล้อ จัดเก็บในราคา 25 บาท และรถที่มากกว่า 6 ล้อจัดเก็บในราคา 35 บาท

โดยกรมทางหลวงได้ว่าจ้างให้ให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เป็นผู้ดำเนินการจัดเก็บโดยให้ค่าตอบแทน อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ ทล. และ กทพ. จะร่วมกับดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผู้ใช้ทางหลวงได้รับทราบอย่างทั่วถึงก่อนที่จะมีการดำเนินการจัดเก็บจริง

“ครม. มีมติให้มีการจัดเก็บค่าผ่านทางตั้งแต่ 6 ธ.ค.ปี 2554 ที่ผ่านมา แต่ กทพ. และ ทล. ยังตกลงเรื่องการจัดเก็บร่วมกันไม่ได้ จึงทำให้ยังไม่มีการจัดเก็บ ต่อมา ทั้ง 2 หน่วยงานตกลงกันได้ และทำข้อตกลงร่วมกัน ตั้งเป้าที่จะเริ่มจัดเก็บ ครั้งแรกในเดือนม.ค. 2561 แต่ก็ไม่ได้จัดเก็บ และครั้งที่ 2 ตั้งเป้าว่าจะเก็บในเดือนก.ค. 2561 แต่รัฐบาลก็มีการขอเลื่อนออกไปอีก เพราะการประชาสัมพันธ์ยังน้อยเกินไป ซึ่งจะมีจัดเก็บจริงในครั้งที่ 3 ซึ่งจะเริ่มจัดเก็บตั้แต่วันที่ 20 พ.ค. 2562 เป็นต้นไป”