สาวเตือน หลังกินบุพเฟต์ เจอแมงดาถ้วย แน่นหน้าอก ลิ้นชา ชี้หน้าร้อนพิษแรง!

สาวเตือน หลังกินบุพเฟต์ เจอแมงดาถ้วย แน่นหน้าอก ลิ้นชา ชี้หน้าร้อนพิษแรง!

กลายเป็นเรื่องการเตือนที่เป็นอุทาหรณ์ให้ผู้บริโภคทุกคนต้องระวัง เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊ก Yadpirun Pikul ได้โพสต์เตือน หลังจากไปกินอาหารบุพเฟ่ต์ ร้านใกล้มหาวิทยาลัย แต่หลังจากกินแมงดาไป 2 ช้อน หลังจากันนั้น เพื่อนร่วมวงอาหารเธอก็มีอาการแน่น และเริ่มหายใจไม่สะดวก ลิ้นชา แขนชา จึงมีการแช็ตถามร้านว่า แมงดาเป็น แมงดาประเภทใด และได้รับคำตอบว่าเป็นแมงดาถ้วย โดยเป็นแมงดาที่ได้รับการเตือนว่า จะเกิดพิษได้ในช่วงหน้าร้อน พร้อมกันนั้นยังมีแชทระหว่างร้านอาหาร ที่มีการโต้เถียงกันเกิดขึ้น

โดยแมงดาในประเทศไทยจะมี 2 ชนิด คือ หรือ แมงดาไฟ หรือเห-รา (Carcinoscorpius rotundicauda ) ซึึ่งเป็นแมงดาทะเลที่มีพิษจากสาร tetrodotoxin เตตราโดท็อกซิน และแมงดาจาน (Tachypleus gigas) ซึ่งเป็นแมงดาทะเลที่ไม่มีพิษ และชาวบ้านนำมาทำเป็นอาหารได้

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “ช่วยกันแชร์หน่อยและเตือนทุกคนด้วย ร้านนี้อยู่ใกล้มหาลัยเรามาก เมื่อวานเราไปกินบุฟเฟ่ต์กับเพื่อน ที่ร้าน XXXX หลังหอยู ซึ่งเป็นการกินครั้งที่ 2 ในรอบครึ่งเดือน เราประทับใจในความสดของอาหารและบริการ แต่เมื่อวานเป็นจุดเปลี่ยนของเราและเพื่อนที่จะไม่กลับไปที่ร้านนี้อีกเป็นอันขาด

เพื่อนเราอยากลองกินไข่แมงดาทะเล จึงนำมาย่าง 1 ตัว และตักกินไปเพียง 2 ช้อน ซึ่งกินเสร็จเวลาประมาณ 2 ทุ่ม หลังจากนั้นประมาณ 15 นาที เพื่อนเรามีอาการแน่น คิดว่าเกิดจากการกินเยอะเกินไป จึงได้ซื้อยาแอร์เอ็กซ์มารับประทาน จากนั้นเรานั่ง bts จากสยามมาลงหมอชิต เพื่อนเกิดอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวก และผ่านไปอีกซักพักเกิดอาการชาที่ลิ้นและแขน เพื่อนเราเริ่มคิดและหาสาเหตุ ซึ่งน่าจะเกิดจากไข่แมงดาทะเลที่กินเข้าไป

จึงทักไปถามทางร้านว่าใช้แมงดาชนิดใด ซึ่งได้คำตอบว่าใช้แมงดาชนิด”ถ้วย”ซึ่งมันเป็นแมงดาที่ไม่สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย 100% แมงดาชนิดนี้มีพิษในตัว ซึ่งทางร้านได้ใช้คำพูดไม่สุภาพ ไม่แสดงความรับผิดชอบ บอกว่าเพื่อนเราแพ้อาหารทะเล แพ้กุ้งแพ้ปู พูดจาท้าทาย ประชดประชัน ว่าจะไปรู้ได้ไง ว่าใครจะแพ้ไม่แพ้อะไร ทำไมลูกค้าไม่สอบถามพนักงานเอง แย่แค่ไหนดูเอา ซึ่งจริงๆแล้วการที่เพื่อนเรามีอาการแน่นหน้าอกหายใจติดขัด ลิ้นชา แขนชา มันเกิดจากการ”ได้รับสารพิษ”จากไข่ของแมงดา ไม่ได้เกิดจากการ”แพ้อาหาร”

จากเรื่องที่เกิดขึ้น เพื่อนเราโชคดีที่กินเข้าไปแค่ 2 คำ เราขอเอาเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ให้ทุกคนระมัดระวังในการรับประทานแมงดาทะเล ถ้าไม่มั่นใจว่าเป็นชนิดไหน ไม่ควรรับประทาน (ที่ร้านตัดหางออก) เพราะเราไม่รู้เลยว่าเมื่อไหร่จะเจอร้านอาหารที่ไร้ความรับผิดชอบแบบนี้
ปล.เราได้รับการตอบกลับที่ที่ไร้มารยาทและไม่มีความรับผิดชอบอะไรทั้งสิ้น ก่อนสุดท้ายมีคนทักมาตามข้อความ