เกษตรกร อ.ปะเหลียน จับทางทำเงิน-ปลูกแตงโมขายหน้าร้อน

เกษตรกรคิดต่างใช้พื้นที่ว่างหลังการทำนาปีบนเกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ปลูกแตงโมไร้เมล็ด ได้ราคางาม ลูกใหญ่ ให้ผลผลิตถึง 3 รุ่นต่อรอบ ผลตอบรับดี-นักท่องเที่ยวแห่ซื้อถึงสวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกแตงโมที่ใหญ่ที่สุดและมีรสชาติดีที่สุดในจ.ตรัง เนื่องจากสภาพพื้นที่ อากาศ และดินทรายเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของแตงโมหลายสายพันธุ์ ทุกปีจึงมีนักท่องเที่ยวและประชาชน เฝ้ารอฤดูกาลเก็บเกี่ยวแตงโมจากเกาะสุกร เพื่อนำมาบริโภคดับร้อนในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน

ปีนี้เกษตรกรผู้ปลูกแตงโมกว่า 40 รายบนเนื้อที่กว่า 150 ไร่บนเกาะสุกร ก็กำลังเร่งเก็บแตงโมขายให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเลือกซื้อกันถึงสวนในราคากิโลกรัมละ 15 บาท แต่มีเกษตรกรหนึ่งรายที่คิดต่างหันมาปลูกแตงโมพันธุ์แฮปปี้แฟลิมี่ ซึ่งเป็นแตงโมไร้เมล็ด มีลูกใหญ่น้ำหนักตั้งแต่ 7-12 กิโลกรัม หวานกรอบ ขายกิโลกรัมละ 20 บาท และปลอดภัยจากสารเคมี เมื่อเก็บแล้วทิ้งไว้ 3 วันสีจะแดงเข้ม เปลือกบาง หวานกำลังดี หากมีเมล็ดจะเป็นสีขาวลีบกินอร่อย

นายธวัชชัย ไข่มุสิก หนึ่งในเกษตรกร ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เปิดเผยว่าที่ผ่านมาตนได้นำเมล็ดพันธุ์แตงโมไร้เมล็ดมาปลูกเป็นแปลงทดลองบนเนื้อที่แค่ครึ่งไร่ โดยใช้เวลา 50-55 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวได้โดยมีน้ำหนักกว่า 3 ตัน ซึ่งข้อดีของแตงโมไร้เมล็ดคือติดผลถึง 3 รุ่นในขณะที่แตงโมทั่วไปให้ผลผลิตเพียงรุ่นเดียว และใช้ปุ๋ยน้อย น้ำน้อย ต้นทุนต่ำ จากเดิมที่เคยปลูกแตงโมทั่วไปมาเกือบ 10 ปีในพื้นที่เท่ากัน จะมีรายได้แค่ 6,000 บาทต่อปี แต่แตงโมไร้เมล็ดจะมีรายได้กว่า 50,000 บาทต่อปีหรือสูงกว่าเกือบ 10 เท่า และทำให้นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวแห่กันมาเลือกซื้อถึงสวนจนแทบไม่เพียงพอ

“ในปีหน้าผมจะปลูกแตงโมให้เต็มพื้นที่กว่า 3 ไร่เนื่องจากมีตลาดต่างจังหวัดเช่น ภูเก็ตและหาดใหญ่สั่งซื้อเข้ามาแล้ว โดยมีเกษตรกรผู้ปลูกแตงโมบนเกาะสุกรเห็นตัวอย่างความสำเร็จจึงคิดรวมกลุ่มกันปลูกแตงโมไร้เมล็ดเพิ่มขึ้นอีกหลายสิบไร่ในปีหน้า คาดว่าจะขยายตลาดไปอีก ซึ่งได้รับความนิยมจากลูกค้า ประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวทั่วไปอย่างรวดเร็ว” นายธวัชชัย กล่าว