พรรคเพื่อไทย จ่อออกกฎหมาย เอาผิดรัฐประหาร โทษประหารชีวิต ไม่มีอายุความ!

เพื่อไทยปราศรัยใหญ่ จ.ลพบุรี ปักธงชนะครบ 4 เขต “ชัยเกษม” เปิดศึกเผด็จการ เล็งออกกฎหมายเอาผิดรัฐประหาร ประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต ไม่มีอายุความ

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. พรรคเพื่อไทยเปิดเวทีปราศรัย ที่อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี นำโดย พล.ต.ท. วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค, นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรค, นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรค, ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง, พล.อ. พัลลภ ปิ่นมณี, นายนพดล ปัทมะ, นายฤทธิ์ ลือชา, และนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โดยมีประชาชนร่วมฟังปราศรัยอย่างคับคั่ง

นายชัยเกษม นิติศิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค กล่าวว่า ตนเองโตมาในครอบครัวทหาร ตนมองว่าทหารมีความจำเป็นที่ต้องดูแลความสงบเรียบร้อยในประเทศ แต่ไม่ได้มีหน้าที่ปกครองบ้านเมือง เมื่อไรก็ตามที่มีทหารมาปกครองบ้านเมือง บ้านเมืองจะอยู่ในภาวะเงียบ เศรษฐกิจตกต่ำ เพราะว่าสินค้าของประเทศส่งไปขายต่างประเทศไม่ได้ เพราะต่างประเทศต่อต้านประเทศที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย

ขณะเดียวกัน ทหารเข้ามาปกครอง 4-5 ปี แต่ก็ไม่สามารถดูแลความสงบเรียบร้อยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลเผด็จการออกกฎหมายมามากมาย หลายฉบับที่ไม่ดี ไม่ให้ความเป็นธรรมขัดต่อสิทธิเสรีภาพ และเป็นอุปสรรคต่อการทำมาหากิน พรรคเพื่อไทยจะเข้ามาแก้ไข เช่น กฎหมายความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์สร้างความไม่เชื่อมั่นให้กับต่างประเทศที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศ นอกจากนี้พรรคเพื่อไทยยังมีนโยบายลดขั้นตอนการขออนุญาตประกอบธุรกิจต่างๆ เป็น One Stop Service และพรรคยังหาทางป้องกันให้ไม่มีการปฏิวัติรัฐประหาร

โดยการออกกฎหมายห้ามมีการปฏิบัติ กำหนดโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิตหรือประหารชีวิต และไม่มีอายุความ สามารถรื้อฟื้นคดีได้ตลอดเวลา นอกจากนี้กฎหมายยังห้ามการวิพากษ์วิจารณ์ดูหมิ่นคำตัดสินของศาล ทั้งหมดเป็นดุลยพินิจของศาลที่ตัดสินให้คนถูกจำคุกหรือไม่ ทำให้กระบวนการยุติธรรมไม่มีการปรับปรุง

ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจึงมีนโยบาย ตั้งคณะกรรมการอิสระ ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย และตัวแทนของประชาชน วิพากษ์วิจารณ์คำพิพากษาของศาลโดยไม่ต้องรับผิด เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงกระบวนการยุติธรรม รวมทั้งยังสามารถวิพากษ์วิจารณ์การทำงานขององค์กรอิสระได้อีกด้วย แต่การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้ายังเป็นรัฐบาลเผด็จการ แม้รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะทำให้ฝ่ายเผด็จการได้เปรียบก็ตาม แต่พรรคเพื่อไทยก็จะสู้

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค กล่าวว่า ชีวิตวันนี้เป็นผลพวงของการยึดอำนาจทำลายระบอบประชาธิปไตยไป เพราะฉะนั้นวันที่ 24 มีนาคมนี้เป็นการเลือกตั้งระหว่างฝ่ายเผด็จการ และประชาธิปไตย

เพื่อไทยอยู่ฝ่ายประชาธิปไตยมาตลอดไม่เคยเปลี่ยนแปลง และทำให้ประชาธิปไตยกินได้ ปัญหาที่ผ่านมา 5 ปี คือ ประชาชนจนลง ยาเสพติดระบาด และประชาชนไม่มีตัวแทนในรัฐสภา แต่ผู้แทนราษฎรคือคนที่จะรับใช้ประชาชนที่เลือกเข้าไป ส่วนนี้คือประชาธิปไตยกินได้ และที่เศรษฐกิจไม่ดี เนื่องจากรัฐบาลขายของไม่เป็น ประชาชนใช้เงินจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปหมุนเวียนในตลาดไม่ได้ ราคาอ้อยที่ตกต่ำ ปัญหา

ส่วนหนึ่งมาจากรัฐบาลกลัวต่างชาติ รัฐบาลลดการอุดหนุนเกษตรกร และเมื่อเกษตรกรยากจนลง ไม่มีกำลังซื้อ เศรษฐกิจภาพรวมของประเทศก็แย่ลงไปด้วย ทางแก้ไขคือการปรับหนี้ เติมทุน ลดภาษี และสร้างเศรษฐีใหม่ รัฐบาลต้องช่วยประชาชนหารายได้เสริม หาเทคโนโลยีส่งเสริมเกษตรกร นอกจากนี้ในการลงพื้นที่ตนยังได้รับกระแสข่าวแจกเงินในพื้นที่ต่างๆ แต่ตนเห็นว่าเขาแจกเงินหลักร้อย แต่วันหน้าจะเอาคืนเป็นแสนเป็นล้าน แต่ถ้าประชาชนยึดมั่นในหลักการเลือกคนที่บริหารประเทศได้เข้ามา ประชาชนเองก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นมากมาย และ 24 มีนาคมนี้ ขอให้ประชาชนเลือกพรรคเพื่อไทยทั้ง 4 เขต

นอกจากนี้ยังมีการแนะนำตัวผู้สมัคร ส.ส. ทั้ง 4 เขต ได้แก่ นายพิชัย เกียรติวินัยสกุล เขต 1 (อำเภอเมือง) หมายเลข 8, นายสุชาติ ลายน้ำเงิน เขต 2 (อำเภอเมือง, ท่าวุ้ง, และบ้านหมี่) หมายเลข 7, นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม เขต 3 (อำเภอโคกสำโรง, หนองม่วง, และพัฒนานิคม) หมายเลข 2, และนายสนั่น พรหมสุข เขต 4 (อำเภอชัยบาดาล, ท่าหลวง, สระโบสถ์, โคกเจริญ, และลำสนธิ) หมายเลข 4