ไอศกรีมลูกอมกระต่ายขาว ฮิตมาก ต้นตำรับจีนชี้ผู้ผลิตในสหรัฐไม่ได้ขออนุญาต

ไอศกรีมลูกอมกระต่ายขาว ฮิตมาก ต้นตำรับจีนจับกระแสในอเมริกา

ไอศกรีมลูกอมกระต่ายขาว – เว็บไซต์ เซี่ยงไฮ้อิสต์รายงานกระแสไอศกรีมรสกระต่ายขาว ต้นตำรับลูกอมจากมหานครเซี่ยงไฮ้ ของจีน ไปขายดิบขายดีในนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ช่วงตรุษจีน เพราะข่าวความอร่อยแพร่อย่างรวดเร็วทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และ วีแชท จนต้องขยายเวลาขายหลังพ้นตรุษจีนแล้ว

นายจอน แพทริก โลเปซ ผู้ก่อตั้งร่วมบริษัทแวนเดอร์ลัสต์ ครีมเมอรี่ ในนครลอสแองเจลิส กล่าวว่า ไอศกรีมทำจากลูกอมกระต่ายขาว ขนมอันเป็นเอกลักษณ์ของเซี่ยงไฮ้ อยู่คู่ชาวเซี่ยงไฮ้มาหลายรุ่น ไอศกรีมลูกหนึ่งใช้ลูกอมกระต่ายขาว 1.3 เม็ด รวมถึงกระดาษห่อกินได้ ผสมกับน้ำตาลและเนย รวมถึงใช้กระดาษห่อของแบรนด์กระต่ายขาวห่อรอบโคนไอศกรีมด้วย

ไอศกรีมกระต่ายขาวเริ่มต้นจากนำไปขายช่วงเทศกาลตรุษจีน เดิมวางแผนให้เป็นเมนูพิเศษ ระหว่างวันที่ 1 – 20 กุมภาพันธ์ บริษัทขายไอศกรีมกระต่ายขาวได้ 50 แกนลอนหรือราว 189 ลิตร จากนั้นขายได้อีก 50 แกลลอนภายในสามวัน บริษัทจึงวางแผนที่จะขยายวันขายไปถึงเดือนมีนาคม

ไอศกรีมลูกอมกระต่ายขาว
facebook : wanderlustcreamery

แต่ความยากอยู่ที่การหาลูกอมกระต่ายขาวมาสำรองไว้ รวมถึงผู้ผลิตไอศกรีมคู่แข่งกำลังผลิตรสกระต่ายขาวและแข่งกันตุนลูกอม วัตถุดิบสำคัญ นอกจากนี้บริษัทอาจเจอกับอีกอุปสรรคนั่นคือ บริษัท กวนเชิงหยวน ผู้ผลิตลูกอมกระต่ายขาว ในเซี่ยงไฮ้ตั้งแต่ปี 2502 ระบุว่า ไอศกรีมกระต่ายขาวผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการจีน ดังนั้นจึงต้องสอบสวนว่าละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ไชน่าเดลี่ รายงานว่า ผู้บริหาร บริษัท กวนเชิงหยวน นายเสิ่น ฉินเฟิง ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทได้รับแรงบันดาลใจการผลิตไอศกรีมกระต่ายขาวดังกล่าวที่สหรัฐ พิสูจน์ให้เห็นว่า แบรนด์กระต่ายขาวได้รับความสนใจจากตลาดอินเตอร์

ยิ่งปีนี้เป็นปีครบรอบ 60 ปีของการผลิตลูกอมกระต่ายขาว ดังนั้นบริษัทจะผลิตสินค้าใหม่ๆ จากการวิจัยขนมลูกกวาด และร่วมมือกับสินค้าข้ามแบรนด์ เพื่อตอบสนองผู้บริโภคยิ่งขึ้น

facebook : Sunday Folks

เซี่ยงไฮ้อิสต์รายงานด้วยว่า บริษัทแวนเดอร์ลัสต์ ในสหรัฐ ตลอดจนผู้ผลิตในมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ล้วนไม่ใช่ผู้ผลิตไอกรีมรสกระต่ายขาวรายแรก ก่อนหน้านี้มี ร้านซันเดย์ โฟล์ก คาเฟ่ขนมหวานในสิงคโปร์เริ่มขายไอศกรีมที่คล้ายคลึงกันนี้เมื่อเดือนพฤศจิกายน2561 เรียกว่า ไอศกรีมกระต่ายขาวน้อย