ดีเดย์พรุ่งนี้! รร.การบินกรุงเทพ ปล่อยเครื่องบินเล็ก ทดสอบพ่นละอองน้ำลดฝุ่น

ดีเดย์พรุ่งนี้! รร.การบินกรุงเทพ ปล่อยเครื่องบินเล็ก ทดสอบพ่นละอองน้ำลดฝุ่น

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 1 ก.พ. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองไม่เกินขนาด 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ว่า ปริมาณ PM2.5 ลดลงจากเมื่อวานในช่วงเวลาเดียวกันเกือบทุกพื้นที่ โดยค่าฝุ่นอยู่ระหว่าง 39-62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ซึ่งค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบถึงสุขภาพ

โดยพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน ได้แก่ บริเวณริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ, ริมถนนดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ, ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม, ต.คลองหนึ่งอ.คลองหลวง ปทุมธานี, ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการ, ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง สมุทรปราการ, ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร, ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง

สำหรับการดำเนินงานเพื่อให้ปริมาณฝุ่นลดลง คพ. ร่วมกับ บก.จร. ตรวจสอบตรวจจับยานพาหนะ บนถนนพระราม 9 ถนนเอกชัย ถนนบรมราชชนนี ถนนพุทธมณฑลสายสอง เรียกรถตรวจสอบ 305 คัน เป็นรถขนาดใหญ่ 227 คัน ควันดำเกินมาตรฐาน 68 คัน รถยนต์ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริม หรือ รถยนต์เล็ก เรียก 78 คัน เกินมาตรฐาน 13 คัน ได้ออกคำสั่งห้ามใช้ยานพาหนะ 13 คัน และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปรียบเทียบปรับรถที่มีควันดำเกินมาตรฐานแล้ว

กทม. ได้ดำเนินการกวาดล้างถนนอย่างต่อเนื่องทุกเขต ทุกวัน และได้ฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มเติมที่ ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง และเขตบางคอแหลม และในวันพรุ่งนี้โรงเรียนการบินกรุงเทพมหานคร จะมีการนำเครื่องบินเล็ก 1  ลำ ทดสอบขึ้นบิน เพื่อฉีดพ่นละอองน้ำช่วยลดฝุ่นละอองในอากาศ บริเวณจุดตัดถนนพระราม 2 – กาญจนาภิเษก เป็นเวลา 30 นาที หากประเมินแล้วได้ผลดีจะมีการวางแผนนำเครื่องบินขึ้นทำการบินพ่นละอองน้ำเพิ่มขึ้น โดยได้เตรียมความพร้อมไว้เบื้องต้น 10 ล

จากโมเดลคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM2.5 ของ คพ. คาดการณ์ว่าในวันพรุ่งนี้(2ก.พ.) ปริมาณ PM2.5 มีแนวโน้มลดลงในหลายพื้นที่ อีกทั้งหน่วยงานต่างๆ ที่ได้ดำเนินมาตรการในการบรรเทาสถานการณ์อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง อาทิเช่น การประกาศปิดโรงเรียน และสถานศึกษาต่างๆ ซึ่งส่งผลให้การจราจรคล่องตัวและลดแหล่งกำเนิดมลพิษ การตรวจจับควันดำอย่างเข้มข้นโดยความร่วมมือของ บก.จร. กรมการขนส่งทางบก และกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งส่งผลให้ค่าฝุ่นละอองลดลง