อยากเป็นครีเอเตอร์ต้องรู้ 4 เทรนด์สติ๊กเกอร์ไลน์มาแรงปี 62

ธุรกิจไลน์สติ๊กเกอร์โตต่อเนื่อง จากจำนวนผู้ใช้งาน แอพพลิเคชั่น ไลน์ 44 ล้านแอ๊กเคานต์ ยอดรวมทั้งปี 2561 คนไทยฮิตส่งสติ๊กเกอร์ 1.1 หมื่นล้านครั้ง หรือเฉลี่ยวันละ 31 ล้านครั้ง ช่วงเทศกาลปีใหม่ พบว่ามียอดการส่งสติ๊กเกอร์ทั้งในรูปแบบที่มีการจำหน่าย และแจกฟรี ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2561 – 1 มกราคม 2562 สูงกว่า 252 ล้านครั้ง โดยเฉพาะวันที่ 1 มกราคม 2562 มีการส่งตลอด 24 ชั่วโมงกว่า 157 ล้านครั้ง หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 6.5 ล้านครั้ง

นายกณพ ศุภมานพ ผู้อำนวยการธุรกิจสติ๊กเกอร์ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า ในช่วงปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นปีที่กลุ่มธุรกิจไลน์สติ๊กเกอร์มีการเติบโตเป็นเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มประเทศผู้ใช้งานสติ๊กเกอร์ไลน์สูงสุด 4 อันดับแรก ได้แก่ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ไทย และอินโดนีเซีย ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้ซื้อสติ๊กเกอร์ที่สูงขึ้น 28% ยอดการส่งสติ๊กเกอร์ใช้งานเฉพาะสติ๊กเกอร์แบบจำหน่าย ที่มีสูงกว่า 1.1 หมื่นล้านครั้ง หรือเฉลี่ยวันละ 31 ล้านครั้ง

การเติบโตอย่างของไลน์สติ๊กเกอร์ในปีที่ผ่านมา เป็นผลมาจากหลายปัจจัย อาทิ ความโดดเด่นและความหลากหลาย โดย 4 เทรนด์สติ๊กเกอร์ในปี 62 ที่น่าจับตามอง คือ สติ๊กเกอร์ชื่อ สติ๊กเกอร์เล่นคำ สติ๊กเกอร์ตัวอักษรใหญ่ สติ๊กเกอร์คนดัง 

สำหรับจำนวนผู้ออกแบบสติ๊กเกอร์ หรือครีเอเตอร์ ปัจจุบันมี 4.2 แสนราย ในปี 62 นายกณพ เผยว่า จะเพิ่มจำนวนผู้ออกแบบบสติ๊กเกอร์ขึ้น 50% หรือราว 6.3 แสนราย อนุมัติสติ๊กเกอร์ขายได้ภายใน 1 สัปดาห์   

“1 ใน 4 ของผู้ที่ดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์จะซื้อธีมด้วย ในปีนี้ไลน์จะส่งเสริมให้ครีเอเตอร์ร่วมมือกับครีเอเตอร์ หรือ ผู้ผลิตคอนเทนต์ ร่วมกันครีเอตสติ๊กเกอร์ลายใหม่ๆ ธีมใหม่ๆ ยกตัวอย่าง สติ๊กเกอร์ที่มีเสียงเพลง ธีมศิลปิน ดารา”

สำหรับกลยุทธ์การตลาดของธุรกิจไลน์สติ๊กเกอร์ในปี 2562 ทางผู้บริหาร เผยว่า

  1. ขยายช่องทางการชำระเงิน เพื่อเพิ่มทางเลือกและเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ใช้งาน โดยจะจับมือกับธนาคารชำระเงินด้วย Mobile banking

2. ทำกิจกรรมโปรโมตการซื้อไลน์สติ๊กเกอร์ผ่านตู้เติมเงิน เพื่อเจาะตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น โดยในปีที่ผ่านมามีผู้ซื้อสติ๊กเกอร์ไลน์ผ่านตู้เติมเงินอย่างเดียวทะลุ 1 ล้านคนแล้ว

3. สร้างแพลตฟอร์มใหม่เพื่อจับพฤติกรรมกลุ่มลูกค้าให้ตรงกลุ่ม

4. จัดกิจกรรมครีเอเตอร์ทำงานร่วมกับศิลปิน ดารา เพื่อสร้างสติ๊กเกอร์ให้ตรงกับคาแร็กเตอร์ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น