ไก่ย่างมดแดง ชุมชนบ้านวังหว้า ภูมิใจเสนอ เนื้อนุ่มหอมหวาน

ไก่ย่างมดแดง เมนูฮิตจากชุมชนบ้านวังหว้า ขอนแก่น

ที่บริเวณศาลากลาง บ้านวังหว้า ต.บ้านแฮด อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น นางอัมพร สุดดี นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ อ.บ้านแฮด กล่าวแนะนำเมนูท้องถิ่นขึ้นชื่อ ของชุมชนบ้านวังหว้า ระหว่างการลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินงานตามโครงการหมู่บ้านชุมชนท่องเที่ยวโอท็อป นวัตวิถี นั่นคือ “ไก่ย่างมดแดง”

ที่มาของเมนูนี้ เริ่มจากที่ชุมชน ร่วมกับสำนักงานพัฒนาชุมชน อ.บ้านแฮด ส่งเสริมการเลี้ยงไก่พื้นเมือง จากนั้นต่อยอดผลผลิต ด้วยการสร้างสรรค์เมนูประจำท้องถิ่น

เมนูนี้ปัจจุบันจะหาอิ่มอร่อยได้ยากมาก แต่ชุมชนแห่งนี้ยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์ เอกลักษณ์ และวิถีชีวิตดั้งเดิมผ่านรสชาติ ผ่านความพิถีพิถันที่อยากให้ทุกคนนั้นได้มาชิมกันเลยทีเดียว

เมนูไก่ย่างมดแดง เริ่มจากการคัดไก่พื้นเมืองหรือไก่บ้านเท่านั้น ตัวขนาดประมาณ 1.5 กก. เมื่อตัดหัวเครื่องในและหางออกแล้ว ให้หมักด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น ข่า ตะไตร้ ใบมะกรูด กระเทียม กระชาย ผักชี และเครื่องปรุงรส ใช้เวลาหมักประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องเทศและเครื่องปรุงนั้นเข้าเนื้อ

จากนั้นจะถึงขั้นตอนสำคัญคือการหมักมดแดง หรือที่ชาวบ้านเราเรียกว่า ซุกกับมดแดงทั้งรัง เพื่อให้มดแดงนั้นกัดเนื้อไก่จนเกิดความนุ่ม ช่วงเวลาของการหมักมดแดงคือราว 5 ทุ่ม ใช้เวลา 1 ชั่วโมง เพื่อให้มดแดงรุมกิน หรือฉี่ในตัวไก่ จนเกิดความนุ่ม ความหอม

นางอัมพร กล่าวต่ออีกว่า ชาวบ้านเชื่อว่า มดแดงคือยาบำรุงร่างกาย ยาบำรุงกำลังชั้นดีของคนเฒ่าคนแก่ เดิมใช้เป็นส่วนผสมของอาหารหลายอย่าง วันนี้ชุมชนนำเอามดแดงมาเป็นส่วนผสมของไก่ย่าง
เมื่อหมักมดแดงแล้ว จึงย่างไก่ด้วยถ่านไม้จนสุก ไก่ย่างมดแดงจะมีความหอมหวาน และมีมดแดงตัวน้อยตัวนิดติดมากับไก่ย่างด้วย เป็นอาหารประจำถิ่นของชุมชนบ้านวังหว้า

สำหรับบ้านวังหว้า อ.บ้านแฮด เป็น 1 ใน 114 หมู่บ้านต้นแบบของจังหวัดขอนแก่น ได้รับคัดเลือกให้เป็นหมู่บ้านชุมชนท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถี มีความเข้มแข็งและชาวบ้านเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่ดึงเอาจุดเด่นและของดีที่มีอยู่ในชุมชนนั้นมาถ่ายทอดเรื่องราว จนกลายมาเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ทุกคนมาสัมผัสถึงวิถีชีวิตของคนในชุมชนได้อย่างมาก

ด้วยทำเลที่ตั้งบนเนินเขา ที่ชาวบ้านพลิกวิกฤตเป็นโอกาสมาทำข้าวไร่ จนมีพื้นที่ปลูกข้าวไร่มากที่สุดในภาคอีสาน โดยเฉพาะข้าวไร่พันธุ์ซิวแม่จัน และพันธุ์ขาวแม่ซิว ที่เป็นที่ต้องการของตลาดที่มียอดในการสั่งซื้อแต่ละปีอย่างมาก

อีกทั้งในเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมของทุกปี ที่พื้นที่ชุมชนแห่งนี้ ทุกตารางนิ้วจะเต็มไปด้วยทุ่งข้าวไร่ ที่ถือเป็นจุดบันทึกภาพที่สวยงามและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมทุ่งข้าวไร่หลายพันไร่ที่เหลืองอร่ามไปทั่วทั้งบริเวณ

สำหรับผู้ที่มีโอกาสเดินทางมาเยือน แนะนำให้มากราบขอพรพระหลวงปู่จันดี เกจิอาจารย์ผู้เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของคนขอนแก่น รวมถึงร่วมกิจกรรมการสานเปล ทำข้าวต้มมัดจากข้าวไร่ ชมสวนป่าที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของรัฐบาลญี่ปุ่นที่จัดทำขึ้นที่นี่เพียงที่เดียวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ