ปรับใช้ได้จริง! เปิดแนวคิด 21 นักธุรกิจ เมื่อครั้งเริ่มต้นทำธุรกิจ ก่อนค้นพบความสำเร็จ

ปรับใช้ได้จริง! เปิดแนวคิด 21 นักธุรกิจ เมื่อครั้งเริ่มต้นทำธุรกิจ ก่อนค้นพบความสำเร็จ

ในหลายๆ ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จได้บอกว่า พวกเขาต้องการที่จะรู้อะไรหลายๆ อย่างตั้งแต่การเริ่มต้นในเส้นทางธุรกิจ ทั้งเรื่องเวลา การลำดับความสำคัญของเป้าหมาย รวมไปถึงการพัฒนาตนเอง ซึ่งคำแนะนำทั้ง 21 ผู้ประกอบการนี้ ชี้ให้เห็นว่า ทุกคนได้ผ่านบทเรียนมามากมาย และสามารถนำคำแนะนำไปปรับใช้กับธุรกิจปัจจุบันหรืออนาคตได้ 

นี่คือสิ่งที่เหล่านักธุรกิจทั้ง 21 ท่าน อยากบอกกับตัวเองเมื่อครั้งเริ่มต้นทำธุรกิจ

1. โฟกัสกับสิ่งที่ควบคุมได้

Bayu Prihandito บอกว่า ในฐานะนักธุรกิจ เราเจอสภาวะที่ควบคุมไม่ได้อยู่บ่อยๆ และง่ายที่จะจมไปกับความไม่แน่นอนและความเครียดที่ตามมา แต่จำไว้ว่า ถึงเราควบคุมทุกอย่างไม่ได้ เราสามารถควบคุมปฏิกิริยาและการตัดสินใจได้ด้วยการโฟกัสสิ่งที่เปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ เราจะผ่านความท้าทายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้ประโยชน์จากทุกสถานการณ์

2. จงเป็นผู้นำ แม้ไม่มีตำแหน่ง

Michelle LaBrosse กล่าวว่า ถ้ากลับไปบอกตัวเองตอนหนุ่ม ฉันคงบอกว่า ไม่ต้องรอให้ใครแต่งตั้งคุณเป็นผู้นำ ผู้นำที่ดีจะลุกขึ้นมาทำ แม้หน้าที่นั้นไม่อยู่ในคำอธิบายงาน ดูอย่าง Cincinnatus ผู้กอบกู้โรมจากศัตรูแล้วกลับไปทำฟาร์ม ตัวอย่างของการลุกขึ้นนำยามวิกฤต ผลงาน ผลลัพธ์ ความพยายาม และพลังงานของพวกเขาจะเปล่งเสียงแทนตัว ทำให้ผู้นำนอกตำแหน่งเหล่านี้กลายเป็นส่วนสำคัญในยุคของการทำงานอย่างทุกวันนี้

3. เป็นผู้นำประสบการณ์ลูกค้า

Michael Allmond บอกว่า การบริการลูกค้าแบบเดิมๆ ในร้านค้าและอีคอมเมิร์ซ มักเน้นการรับมือกับเรื่องแย่ๆ เช่น ตอบรีวิวเชิงลบ แต่ผมอยากบอกตัวเองตอนหนุ่ม ว่าให้ทำเชิงรุกด้วยการให้ความรู้เบื้องต้นกับลูกค้าและพนักงาน เสริมอุปกรณ์ให้พวกเขามีข้อมูลประกอบการตัดสินใจซื้อ และลดโอกาสการเลิกใช้บริการจากประสบการณ์แย่ๆ การทำเชิงรุก ช่วยรักษาลูกค้าไว้ได้มาก และพัฒนาโปรแกรมลูกค้าอย่างแข็งแกร่ง

4. หยุดกังวลว่าคนอื่นคิดยังไง

Mac Steer กล่าวว่า ฉันเคยทุ่มเวลาไปมากมายพยายามเอาใจทุกคน อยากให้ทุกคนชอบ คิดว่าฉันเจ๋งและสนุกสนาน เลยแสดงออกต่างกันไปตามแต่ละคน เจอคนแบบนี้ก็ทำตัวแบบหนึ่ง เจออีกแบบก็ทำตัวอีกแบบ พอมาเจออินเทอร์เน็ต ยิ่งเหมือนทุกคนเห็นตัวตนจริงๆ ของเรา แม้จะไม่รู้จักกันในชีวิตจริง มันเหนื่อยมากๆ เลย!

5. เตรียมรับมือความยากลำบาก

Michael Nova เล่าว่า ถ้ากลับไปบอกตัวเองตอนเริ่มธุรกิจ ผมจะบอกว่าเตรียมตัวรับความยากลำบาก มันเป็นธรรมชาติของการเป็นผู้ประกอบการ จะมีช่วงที่คุณตั้งคำถามกับทุกอย่าง สงสัยว่าจะไปต่อไหวไหม แต่มันจะผ่านไป เตรียมรับมือความท้าทายไว้ล่วงหน้า

6. เป็นนักเรียนรู้ผู้ยิ่งใหญ่

Eyal Moldovan เล่าว่า ผมกระตุ้นตัวเองตอนหนุ่ม ให้เป็นเหมือนฟองน้ำ ดูดซับทุกโอกาสเรียนรู้จากผู้นำธุรกิจที่มีความสามารถ มองความเชี่ยวชาญและมุมมองของพวกเขาเป็นตัวผลักดันการเติบโต ยอมรับมุมมองหลากหลาย วิธีการใหม่ๆ และเปิดรับการเป็นลูกศิษย์ การเรียนรู้ต่อเนื่องและการทำงานร่วมกัน ทุกอย่างหล่อหลอมผมมาเป็นผู้นำธุรกิจในปัจจุบัน

7. มีความมั่นใจ

Mohana Radhakrishnan กล่าวว่า ความมั่นใจสำคัญมากต่อการเป็นผู้นำธุรกิจ คุณต้องมั่นใจในสิ่งที่รู้ นั่นจะทำให้คุณแสดงความคิดเห็น มีส่วนร่วมในการพูดคุยหรือตัดสินใจ และวางตำแหน่งตัวเองในโลกของธุรกิจ สิ่งนี้สำคัญมากตอนผมทำงานในวงการเทค เพราะหลายคนมองว่าผมไม่โดดเด่น จนถูกมองข้ามบ่อยๆ ว่าเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท

8. กล้าเสี่ยง 

Matt Sweetwood บอกว่า การเสี่ยงไม่ใช่ปัญหาสำหรับผม ผมเคยเสี่ยงมาเยอะตลอด 25 ปีที่บริหารหลายบริษัท ถ้าบอกตัวเองตอนหนุ่มได้ ผมจะบอกให้เสี่ยงแน่นอน แต่ต้องวิเคราะห์ความเสี่ยง เข้าใจสถานการณ์ดี และลดความไม่แน่นอน ถ้าคุณแค่หวังว่าผลจะดี อย่าเสี่ยง ความเสี่ยงต้องคำนวณ ไม่ใช่ทอดลูกเต๋าเอา

9. เลือกคนให้ถูก 

Chazz Clevinger บอกว่า ความผิดพลาดทำให้ผมเติบโต แต่ผมอยากบอกตัวเองตอนหนุ่ม ว่าให้เลือกหุ้นส่วนที่เข้มแข็งในยามยาก การดึงใครสักคนเป็นหุ้นส่วนเหมือนแต่งงาน ตอนแรกราบรื่นเหมือนฝัน แต่พอเจอสถานการณ์เลวร้าย นิสัยแท้ๆ ของคนจะออกมา

10. เรียนรู้การมอบหมาย 

Raymond Quisumbing เล่าว่า ตอนเป็นเจ้าของธุรกิจใหม่ ทำทุกอย่างเองได้ แต่เมื่อยอดขายดีขึ้น การมอบหมายงานบางส่วนเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณโฟกัสที่การสร้างบริษัทและยอดขาย ทำเองหมดจะนำไปสู่ภาวะหมดไฟ ในขณะที่หุ้นส่วนอาจมีแนวโน้มชีวิตต่างกัน ธุรกิจอาจไม่ใช่จุดโฟกัสหลัก เพื่อพัฒนาธุรกิจเร็วขึ้น เรียนรู้ทุกอย่างเองก่อนดีที่สุด

11. ตั้งเป้าหมายระยะยาวชัดเจน 

Nicholas Dragolea เล่าว่า สิ่งที่อยากรู้ตอนหนุ่ม คือ ความสำคัญของการตั้งเป้าหมายระยะยาว ไม่โฟกัสแค่ปัจจุบัน ลองวาดภาพว่าอยากให้ธุรกิจอยู่จุดไหนใน 5, 10 หรือ 20 ปี แล้วเขียนไว้ การมีเป้าหมายระยะยาวช่วยตัดสินใจ โดยมั่นใจว่าทุกทางเลือกสอดคล้องกับเป้าหมาย เขียนเป้าหมายไว้เพื่ออ้างอิงได้

12. ดูแลผู้อื่น 

Hillit Meidar-Alfi บอกว่า ใช้เวลามาช่วยเหลือคนอื่น ด้วยความเป็นมนุษย์ เราเป็นสัตว์สังคม การดูแลผู้อื่นสำคัญ อีกอย่าง ความยืนยงอาจดูเหมือนความดื้อรั้น ผมมุ่งมั่นหาทางแก้ปัญหา และความจริงใจ คุณต้องจริงใจในวงการนี้ เพราะคุณต้องเชื่อในสิ่งที่คุณกำลังทำ

13. ยอมรับความล้มเหลว

Josh Amishav บอกว่า เคยกลัวผิด แต่ตระหนักว่าความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโต ทุกความผิดพลาดเป็นโอกาสเรียนรู้ที่ช่วยให้เติบโตเป็นผู้ประกอบการที่ดีกว่า อย่ากลัว เสี่ยงอย่างรอบคอบและลองสิ่งใหม่ จำไว้ว่าความล้มเหลวไม่ได้ตัดสินคุณหรือความสามารถ แค่เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทาง จงมองโลกในแง่ดี เรียนรู้จากความผิดพลาด และพุ่งไปข้างหน้า การยอมรับความล้มเหลวจะทำให้คุณเข้มแข็ง ยืดหยุ่น และเปิดประตูสู่อัตราการเติบโตที่เหลือเชื่อ

14. สร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้แข็งแกร่ง

Mark Buskuh เล่าว่า ผมบอกตัวเองตอนหนุ่ม ว่าให้โฟกัสการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและสม่ำเสมอ ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ชัดเจน ช่วยสื่อสารและดึงดูดลูกค้า สร้างความคุ้นเคยและไว้วางใจที่สำคัญต่อความสัมพันธ์ระยะยาว ใช้คำที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจในทุกการสื่อสารกับลูกค้า รวมถึงอีเมล โพสต์โซเชียลมีเดีย ข้อความเว็บไซต์ ฯลฯ

15. โฟกัสด้านการเงิน

Aaron Meyers บอกว่า การเงินคือผลงานของคุณ อย่ามัวแต่วุ่นจนไม่มีเวลาดูว่าประสบความสำเร็จหรือไม่ ผมเจอบ่อยๆ ผู้นำธุรกิจที่ไม่รู้ตัวเลขหรือผลลัพธ์ตัวเอง การละเลยการตรวจสอบการเงิน ทำลายความสุข เพราะใช้ชีวิตอยู่กับภาพลวงของอนาคต ไม่ใช่ความจริง ยิ่งคุณปรารถนาให้สิ่งใดเป็นแบบนั้น ยิ่งมองไม่เห็นความจริง ตัวเลขทำให้คุณเป็นกลาง

16. ปรับตัวได้

Corey Lewis บอกว่า คิดอย่างคล่องตัวเพื่อสร้างสรรค์ คุณต้องประเมินธุรกิจของคุณทั้งรายละเอียดปลีกย่อยและภาพรวม หากคุณเป็นผู้ประกอบการด้านสุขภาพ ในอุตสาหกรรมสุขภาพ เทรนด์ พฤติกรรมลูกค้า และคู่แข่งเปลี่ยนแปลงตลอด คุณต้องเลือกเส้นทางนี้หากต้องการประสบความสำเร็จ ไม่มุ่งแต่ภาพรวมหรือแค่รายละเอียด

17. ติดต่อกับโค้ชธุรกิจหรือที่ปรึกษา 

Rocco Del Greco บอกว่า ล้อมรอบตัวเองด้วยคนที่หลากหลายความคิด ไม่ว่าในที่ทำงานหรือกลุ่มเพื่อนสนิท มุ่งเน้นที่ความเสมอภาค ผลผลิต การเรียนรู้ และความสำเร็จ แรงบันดาลใจของพวกเขาช่วยให้คุณก้าวไปสู่จุดสูงสุด เข้าร่วมชุมชนออนไลน์หลากหลายหัวข้อธุรกิจ เทคนิค กระบวนการ แพลตฟอร์ม และกลุ่มเพื่อนร่วมงาน เพื่อเข้าร่วม เรียนรู้ และแบ่งปันความรู้

18. จำไว้ว่าไม่มีงานสูญเปล่า 

Nick King กล่าวว่า มีช่วงเวลาที่คุณทุ่มเททั้งหัวใจให้โปรเจ็กต์ และอาจไม่เป็นไปตามหวัง ง่ายที่จะท้อ แต่ทุกความพยายาม ทุกความผิดพลาด ทุกความล้มเหลว เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ ประสบการณ์ ทักษะ

19. เชื่อมั่นและสนับสนุนตัวเอง

Kellie Byrnes บอกว่า ถ้ากลับไปบอกตัวเองตอนวัยรุ่น ฉันจะบอกให้มั่นใจในตัวเองให้มากกว่านี้  บทเรียนสำคัญที่ฉันได้เรียนรู้คือ การเป็นทนายความและนักขายชั้นยอดให้กับตัวเอง เชื่อมั่นในความสามารถและความรู้ของตัวเอง (และอย่ากลัวที่จะเพิ่มพูนความรู้นะ!) อย่ากลัวที่จะแบ่งปันสิ่งที่รู้กับคนอื่น หรืออธิบายว่าทำไมพวกเขาควรเลือกจ้างคุณ ทำงานร่วมกับคุณ ตีพิมพ์งานของคุณ ฯลฯ

20. มองความท้าทายเป็นโอกาสเติบโต

Daniel Seeff บอกว่า ล้อมรอบตัวเองด้วยมุมมองหลากหลาย สนับสนุนทีมของคุณ เพราะความสำเร็จของพวกเขาคือความสำเร็จของคุณ ปรับตัวได้เมื่อเจอความไม่แน่นอน และจำไว้ว่าความล้มเหลวเป็นสะพาน ไม่ใช่จุดจบ ในช่วงแรกของการทำงาน ฉันมักท้อแท้กับความผิดพลาดและอุปสรรค แต่ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางผู้ประกอบการ

21. คว้าโอกาส

Lucia Zelesco บอกว่า ทุกความสะดุดคือโอกาสเรียนรู้ สร้างความอดทน และเข้าใจอุตสาหกรรมของคุณอย่างแท้จริง การยอมรับความล้มเหลวและมองว่าเป็นแรงผลักดัน จะนำพาคุณไปสู่ชัยชนะ และปลูกฝังทัศนคติที่รุ่งเรืองแม้เจอความท้าทาย

อ้างอิง ceoblognation