รีไฟแนนซ์บ้าน เทคนิคดีๆ ที่นักการเงินใช้ลดดอกเบี้ยบ้าน

รีไฟแนนซ์บ้าน เทคนิคดีๆ ที่นักการเงินใช้ลดดอกเบี้ยบ้าน

ปัญหาของคนผ่อนบ้านก็คือ ไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังผ่อนบ้านเกินความจำเป็นอยู่ เมื่อเปิดดูใบเสร็จผ่อนบ้านคุณอาจจะตกใจเพราะเงินที่คุณผ่อนไป ไปตัดแต่ดอกเบี้ย ตัดเงินต้นแค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นที่มาของบทความนี้ครับ “เทคนิคลับที่นักการเงินใช้เพื่อลดดอกเบี้ยบ้าน” ก็คือ สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน หรือที่เรียกว่าการรีไฟแนนซ์บ้าน

รีไฟแนนซ์บ้าน คืออะไร

รีไฟแนนซ์บ้าน คือการที่เราไปขอสินเชื่อกับธนาคารใหม่เป็นเงินก้อนเพื่อมาปิดหน้าบ้านที่เราผ่อนอยู่กับธนาคารเก่าครับ แล้วเปลี่ยนไปผ่อนกับธนาคารใหม่แทน หรือเรียกง่ายๆ ว่าเปลี่ยนเจ้าหนี้แหละครับ แต่ทีนี้การรีไฟแนนซ์บ้านก็จะมีข้อดีตรงที่ธนาคารใหม่เขาก็อยากได้เราไปเป็นลูกค้าใช่ไหมครับ ดังนั้น แน่นอนเขาก็จะให้โปรโมชันที่ดีกว่าธนาคารเก่าเพื่อให้เราไปเป็นลูกค้าของเขานั่นเอง โดยโปรโมชันก็อย่างเช่น ดอกเบี้ยถูกลง ยอดผ่อนน้อยลง หรือฟรีค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการรีไฟแนนซ์บ้านเป็นต้นครับ

การวางแผนเพื่อทำการรีไฟแนนซ์บ้าน

การวางแผนรีไฟแนนซ์บ้านเราจะต้องยื่นเรื่องรีไฟแนนซ์บ้านก่อนกำหนดไม่ต่ำกว่า 1 เดือนครับ เพื่อป้องกันการรีไฟแนนซ์ก่อนกำหนดจนทำให้เสียค่าปรับ และเพื่อไม่ให้ล่าช้าเกินจนทำให้เสียดอกเบี้ยมากขึ้น ซึ่งเราสามารถเช็กข้อมูลได้จากสัญญาว่าเราจะครบกำหนดการรีไฟแนนซ์บ้านเมื่อไหร่ โดยถ้าหากใครกังวลว่าจะลืมรีไฟแนนซ์บ้านเมื่อครบกำหนดผมแนะนำให้เข้าไปใช้บริการเว็บไซต์ Refinn ซึ่งเขามีบริการ Refinn Alert ที่จะช่วยแจ้งเตือนเมื่อเราครบกำหนดรีไฟแนนซ์บ้านครับ

รีไฟแนนซ์บ้านเหมาะกับใครบ้าง

รีไฟแนนซ์บ้านเหมาะกับใคร

สำหรับการรีไฟแนนซ์บ้านจริงๆ แล้วเหมาะกับทุกคนที่มีบ้านครับ เพราะถ้าเราผ่อนบ้านโดยที่ไม่เคยรีไฟแนนซ์บ้านเลยเนี่ยเราอาจจะต้องโดนดอกเบี้ยบ้านเป็นเท่าตัวของราคาบ้านเลยครับ เช่น อาจจะซื้อบ้านมาแค่ 2 ล้านบาท แต่พอผ่อนไปเรื่อยๆ โดยไม่รีไฟแนนซ์บ้านเราอาจต้องจ่ายดอกเบี้ยบ้านอีก 2 ล้านบาทเลยก็ได้ครับ ซึ่งถ้าเทียบดอกเบี้ยคนผ่อนบ้านโดยไม่รีไฟแนนซ์กับดอกเบี้ยคนที่รีไฟแนนซ์บ้าน ต้องบอกเลยครับว่าดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้านถูกกว่ามากๆ

ขั้นตอนในการรีไฟแนนซ์บ้าน

ขั้นตอนรีไฟแนนซ์บ้านจริงๆ ถ้าเราทำด้วยตัวเองก็จะวุ่นวายนิดหน่อยครับ ตั้งแต่การหาโปรโมชันเองทีละธนาคารเพื่อมาเปรียบเทียบเอง บางทีก็ช้าเกินจนเสียดอกเบี้ยแพง บางทีก็ได้ดอกเบี้ยที่ไม่ได้ถูกที่สุดสำหรับเรา แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปครับถ้าเพื่อนๆ เข้าไปใช้บริการ Refinn เพราะเขาได้รวบรวมโปรโมชันรีไฟแนนซ์บ้านจากธนาคารชั้นนำ เอามาไว้ที่เดียวให้เพื่อนๆ ได้เลือกสมัครโปรโมชันที่ตรงกับเงื่อนไขและความต้องการของเราครับ ซึ่งเป็นวิธีรีไฟแนนซ์บ้านที่ง่ายมากๆ เลยครับ

ทำไมต้องรีไฟแนนซ์บ้าน มีข้อดีอย่างไร

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์บ้าน

อย่างที่ผมพยายามเกริ่นไปก่อนหน้าครับว่า ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้านถูกกว่าดอกเบี้ยบ้านที่ไม่ได้รีไฟแนนซ์ ดังนั้น ข้อดีของการรีไฟแนนซ์บ้านก็คือดอกเบี้ยที่ลดลงครับ ถ้ายังไม่เห็นภาพผมจะอธิบายแบบง่ายๆ ให้เข้าใจนะครับ สมมติซื้อบ้านมาราคา 2 ล้านบาท ผ่อนเดือนละ 20,000 บาท ดอกเบี้ย 7% ต่อปี เท่ากับเงินที่เราผ่อนต่อเดือนจะไปตัดดอกเบี้ยถึง 11,506.85 บาทเลยครับ แต่ถ้าเรารีไฟแนนซ์บ้านตอนนี้ดอกเบี้ยจะอยู่ที่ประมาณ 3.30% ดังนั้น เงินที่เราผ่อนจะไปจ่ายดอกเบี้ยลดลงเหลือแค่ประมาณ 5,424.66 บาทเท่านั้นเองครับ

รีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารไหนดี

คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตเลยสำหรับคนที่จะรีไฟแนนซ์บ้าน ซึ่งต้องบอกตามตรงครับว่า ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติของเรา เงื่อนไขของธนาคาร และต้องดูด้วยครับว่า ความต้องการในการรีไฟแนนซ์บ้านของเราคืออะไร เช่น บางคนอาจจะอยากได้ดอกเบี้ยถูก บางคนอาจจะอยากได้ผ่อนถูก ซึ่งทั้งหมดทั้งมวน สามารถเข้าไปเช็กและสมัครผ่าน Refinn ได้เลยครับ

ให้ Refinn ช่วยเปรียบเทียบโปรโมชันรีไฟแนนซ์บ้าน

ก่อนจากกันผมขอแนะนำเพื่อนๆ ให้รู้จักกับ Refinn ว่าเขาสามารถช่วยให้เรารีไฟแนนซ์ได้ง่ายขึ้นได้อย่างไร ก็คือทาง Refinn เนี่ยเขาจะเป็นตัวกลางระหว่างเรากับธนาคารครับ ตั้งแต่การนำเสนอโปรโมชัน การให้คำปรึกษาเทคนิคต่างๆ เพื่อให้เราไม่ถูกธนาคารหลอก และเพื่อให้การรีไฟแนนซ์บ้านของเราได้ประโยชน์สูงสุด ดังนั้น ถ้าใครสนใจรีไฟแนนซ์บ้าน ผมก็ขอแนะนำให้เข้าไปใช้บริการ Refinn.com ครับ