foodpanda ชวนสั่ง 6 วัตถุดิบ ทำ 6 เมนูมงคลเสริมเฮงรับตรุษจีน พร้อมคาดเทรนด์มูเตลูทำเงินสะพัดกว่าเดิมปีนี้

foodpanda ชวนสั่ง 6 วัตถุดิบ ทำ 6 เมนูมงคลเสริมเฮงรับตรุษจีน

พร้อมคาดเทรนด์มูเตลูทำเงินสะพัดกว่าเดิมปีนี้

เทศกาลตรุษจีนปีนี้คาดว่าจะทวีคูณความคึกคักมากขึ้นอย่างแน่นอน เห็นได้จากการสำรวจของศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่พบว่า ในช่วงนี้จะมีเงินสะพัดทั่วประเทศมากถึง 49,558 ล้านบาท สูงขึ้นจากปี 2566 ถึง 10.1% และนับว่าเป็นการเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 11 ปีนับตั้งแต่ปี 2556 อีกด้วย[1]

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยที่คาดว่ามีจำนวนมากกว่า 16 ล้านคน[2] จะรวมตัวกันในครอบครัวเพื่อฉลองตรุษจีนทั้งในวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว เป็นโอกาสมหาศาลแก่กลุ่มธุรกิจอาหาร ของไหว้ และสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทศกาล

รวมถึงการตลาดสำหรับสายมูเตลู หรือการตลาด “Muketing” ที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะเทพเจ้าจีนที่คนไทยนิยมขอพรเสริมโชคลาภ ความรัก มั่งคั่งร่ำรวย และความสำเร็จ เช่น เทพเจ้า “ไฉ่ซิงเอี๊ย” “องค์แชกง” “กวนอู” “เจ้าแม่กวนอิม” และ “อากงเห้งเจีย” เป็นต้น

ช้อปง่าย สะดวก รวดเร็ว ในวันจ่าย

วันไหว้ปีนี้ตรงกับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ สำหรับคนที่การงานรัดตัวจนแทบจะไม่ได้ลุกจากเก้าอี้ foodpanda จึงขอแนะนำทริกสั่งของไหว้ให้วันจ่ายปีนี้สะดวก ง่าย และรวดเร็วกว่าครั้งไหนๆ ผ่านบริการ pandamart และ foodpanda shops

จากข้อมูลของ foodpanda ในช่วงเวลาปกติ Basket Size เฉลี่ยของการสั่งสินค้าจาก pandamart และ foodpanda shops จะอยู่ประมาณ 500-600 บาทต่อออร์เดอร์ แต่ในช่วงตรุษจีนนี้ foodpanda คาดว่ายอดการใช้จ่ายของลูกค้าจะเพิ่มขึ้น เพราะสามารถกดสั่งสินค้าทั้งของสดและของไหว้ได้ง่ายๆ จาก pandamart ที่มีสต๊อกสินค้าของตัวเอง และ foodpanda shops ที่มีร้านค้าพาร์ตเนอร์ชื่อดังอย่าง Gourmet Market, Tops, Big C, Lotus’s และอื่นๆ กว่า 4,000 ร้าน

นอกจาก 6 วัตถุดิบหลัก สำหรับทำ 6 เมนูมงคลฉลองตรุษจีนพร้อมส่งต่อความอร่อยถึงบรรพบุรุษ ได้แก่ กุ้ง ปลา หมูสามชั้น เป็ด ส้ม และแก้วมังกรแล้ว pandamart และ foodpanda shops ยังมีสินค้าในช่วงตรุษจีนให้เลือกสั่งกว่า 1,900 รายการ การันตีความสดใหม่ในทุกวันด้วยวัตถุดิบคุณภาพที่คัดมาอย่างตั้งใจ

ฉลองกันพร้อมหน้า กับ 6 เมนูมงคลเสริมเฮง 

รวมตัวกันทั้งบ้านทั้งที งานนี้ขอโชว์สกิลเอาใจบรรพบุรุษ pandamart แนะนำเมนูมงคลจาก 6 วัตถุดิบให้เสิร์ฟความอร่อย ความปัง ที่มัดมาพร้อมกันในวันไหว้

กุ้งทอดกระเทียมนำพาบารมี

คนจีนโบราณถือว่า “กุ้ง” เป็นสัตว์มงคลที่นำพาวาสนาบารมี ทำให้มีชีวิตที่รุ่งเรืองเหมาะสำหรับคนที่เป็นหัวหน้า เจ้าของกิจการ ในขณะที่คนทำงานก็จะเป็นที่รักและเมตตาจากเจ้านายและหัวหน้า วิธีการทำกุ้งทอดกระเทียมนำพาบารมีก็ไม่ยาก ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ สำหรับเมนูนี้ใช้ได้ทั้งกุ้งแชบ๊วยและกุ้งขาว สั่งผ่าน pandamart และ foodpanda shops ใน foodpanda ได้เลย

ปลากะพงนึ่งสมปรารถนา

แนะนำใช้ “ปลากะพง” ที่สั่งได้ผ่าน pandamart และ foodpanda shops เช่นกัน เพราะปลากะพงเป็นวัตถุดิบที่มีความหมายมงคล หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ มีโชคลาภ เหลือกินเหลือใช้ และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ดังนั้น เมนูปลากะพงนึ่งสมปรารถนาจึงนิยมนำมาใช้เป็นเมนูมงคลในช่วงตรุษจีนเพิ่มเสริมดวงนั่นเอง

หมูสามชั้นตุ๋นยาจีน

หมูสามชั้นตุ๋นยาจีน เป็นอีกเมนูมงคลยอดฮิตในช่วงตรุษจีน เพราะ “หมู” ตามความเชื่อของจีนหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มีกิน มีใช้ ความเป็นสิริมงคล และยังสื่อถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวยด้วย จึงเป็นเหตุผลที่เรามักเจอภาพหรือรูปปั้นหมูในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และยังปรากฏอยู่ในทุกๆ เทศกาลของชาวจีนด้วย

ซาแซเป็ดไก่เสริมสุข

ของไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “เป็ด” และ “ไก่” โดยเป็ดตามความเชื่อของจีน หมายถึงสัญลักษณ์แห่งความสะอาดและบริสุทธิ์ ส่งเสริมเรื่องความซื่อตรงและความก้าวหน้าในด้านต่างๆ ส่วนไก่ เป็นสัตว์มงคล หมายถึงความขยันขันแข็ง สัญลักษณ์ของความก้าวหน้าในหน้าที่การเงิน รวมไปถึงการได้รับลาภยศสรรเสริญด้วย foodpanda shops เองก็มี “ซาแซเป็ดไก่เสริมสุข” ที่จัดชุดมาให้แล้ว ขาดอะไรสามารถสั่งได้ทันที ทันเวลาไหว้ สะดวกสบายสุดๆ

ส้ม

“ส้ม” เป็นผลไม้ที่คนจะนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ ในการใช้ไหว้บรรพบุรุษในเทศกาลตรุษจีน เพราะว่า “ส้ม” ออกเสียงในภาษาจีนว่า “จวี่” มีเสียงคล้ายคำว่า (จี๋) ที่แปลว่าสิริมงคล นอกจากนี้ ส้มยังมีสีเหลืองทองเหมือนกับทองคำ ทำให้ความหมายโยงไปถึงความมั่งคั่ง และการอวยพร ยิ่งส้มผลใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งมีความหมายที่ดีขึ้นเท่านั้น

แก้วมังกร

“แก้วมังกร” เป็นผลไม้อีกชนิดที่มีความหมายดีตามคติความเชื่อของจีน เพราะมังกร คือสัตว์มงคลที่เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ในขณะที่สีของเปลือกแก้วมังกรก็เป็น “สีแดง” ที่เป็นสีของความเป็นสิริมงคล ความร่ำรวย และนำพาความโชคดีมาให้ นอกจากนี้ ตามความเชื่อแล้วจะยิ่งเสริมความมงคลขึ้นไปอีกถ้าเป็นแก้วมังกรที่มี “เนื้อสีแดง”

ทั้งหมดนี้ คือวัตถุดิบยอดฮิต 6 ชนิด ที่คนไทยเชื้อสายจีนนิยมจับจ่ายซื้อหา มาทำเมนูมงคลและของไหว้เสริมสิริมงคลให้ชีวิตในช่วงเทศกาลตรุษจีน บวกกับกระแสมูเตลูที่มาแรงกว่าเดิมในปีนี้ foodpanda มั่นใจว่า ไม่ว่าจะเป็นอากงอาม่าคนรุ่นเก๋า หรือหลานๆ คนรุ่นใหม่ ก็พร้อมใจกันจับจ่ายใช้สอยอย่างคึกคักแน่นอน ทั้งการไปซื้อที่ร้านและการสั่งสินค้าและวัตถุดิบผ่าน pandamart และ foodpanda shops 

ดังนั้น ใครที่กำลังเตรียมพร้อมหาวัตถุดิบของไหว้ หรือทำเมนูมงคลไหว้บรรพบุรุษสร้างสิริมงคลให้ชีวิต ในเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ อย่าลืมใช้บริการ pandamart และ foodpanda shops ในแอปพลิเคชัน foodpanda ที่จะเพิ่มความสะดวกในการจับจ่ายซื้อของได้อีกหลายเท่าตัว โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ App Store สำหรับ iOS และ Google Play สำหรับ Andriod

ติดตามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมของ foodpanda ได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ https://www.facebook.com/FoodpandaThailand เว็บไซต์ foodpanda.co.th และอินสตาแกรม https://www.instagram.com/foodpandathailand

 

เกี่ยวกับ foodpanda

foodpanda (ฟู้ดแพนด้า) เป็นผู้นำด้านการให้บริการสั่งซื้อและจัดส่งอาหารดีลิเวอรีผ่านแอปพลิเคชันในภูมิภาคเอเชียที่มุ่งมั่นให้บริการที่ครอบคลุมตั้งแต่การคัดสรรอาหารมื้อโปรด สินค้าอุปโภคบริโภคจากร้านขายของพันธมิตร และอื่นๆ สู่ผู้บริโภคด้วยความสะดวกและรวดเร็ว

foodpanda ดำเนินงานด้วยเทคโนโลยีและระบบการจัดการอันยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นผู้นำร่องระบบ quick-commerce (Q-commerce) ในภูมิภาค โดยมีเครือข่ายพันธมิตรร้านค้าปลีกมากมาย foodpanda ยังเป็นผู้บริหารแพนด้ามาร์ท ร้านสะดวกซื้อที่ใช้ระบบ cloud-store เพื่อเพิ่มตัวเลือกสินค้าให้ครอบคลุมตามความต้องการให้ได้มากที่สุดนอกเหนือไปจากอาหารดีลิเวอรีกว่าหลายล้านรายการ

foodpanda ให้บริการมากกว่า 400 เมือง ครอบคลุม 11 ตลาดในเอเชีย-แปซิฟิก ได้แก่ สิงคโปร์ ฮ่องกง ไทย มาเลเซีย ปากีสถาน ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ บังกลาเทศ ลาว กัมพูชา และเมียนมา ทั้งนี้ foodpanda เป็นบริษัทในเครือของบริษัท DELIVERY HERO (THAILAND) CO., LTD ผู้นำระดับโลกในธุรกิจบริการการจัดส่งอาหาร

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าชมได้ที่ www.foodpanda.co.th

 

[1] ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

[2] ข้อมูลจาก NIDA Poll