เผยแพร่ |
---|
สทน. ปลื้ม !! ผปก. อาหารพื้นถิ่น อีสานใต้ ตอบรับเทคโนโลยีฉายรังสี
พร้อมเชิญชวนประกวด “Product Champion” ถึง 29 ก.พ. 67
เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย กับการลงพื้นที่สร้างการรับรู้ สร้างความเข้าใจเรื่องอาหารฉายรังสี ใน 3 จังหวัดอีสานใต้ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. เตรียมลุยต่อโดยร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏ เปิดรับสมัครผลิตภัณฑ์เข้าประกวด “Product Champion” เพื่อเฟ้นหาสุดยอดอาหารพื้นถิ่นต่อไป
ดร.กนกพร บุญศิริชัย ผู้จัดการศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์ สทน. เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ สทน. ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฏ 4 แห่ง ได้แก่ มรภ.อุดรธานี มรภ.บุรีรัมย์ มรภ.สุรินทร์ และ มรภ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมา หลังจากนั้น ในช่วงระหว่างวันที่ 15-19 มกราคม สทน. ได้นำทีมนักวิจัยลงพื้นที่ใน 3 จังหวัด จัดกิจกรรม“การถ่ายทอดเทคโนโลยีการสร้างมูลค่าให้กับอาหารพื้นถิ่น และอาหารฟังก์ชันด้วยการฉายรังสี” ซึ่งครั้งนี้ สทน. ได้เพิ่มเติมกลุ่มอาหารฟังก์ชัน (Functional Food) ขึ้นมา เนื่องจากต้องการสร้างโอกาสให้กับอาหารฟังก์ชันของผู้ประกอบการชุมชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายย่อย ได้เข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้น ยิ่งปัจจุบันประชาชนหันมาตระหนักถึงการใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้ เทรนด์ ‘ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพ’ และ ‘อาหารฟังก์ชัน’ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จึงถือเป็นโอกาสทองที่ผู้ประกอบการจะได้พัฒนาสินค้าใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพออกมาจำหน่าย ซึ่งเทคโนโลยีการฉายรังสี ถือว่ามีส่วนสำคัญอย่างมากกับการยกระดับความปลอดภัยในอาหารให้ผู้บริโภคเชื่อมั่น และสร้างมาตรฐานการผลิตให้กับผู้ประกอบการได้
สำหรับการจัดกิจกรรมทั้ง 3 แห่ง ถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยในจุดดำเนินการที่ 1 จ.บุรีรัมย์ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมอบรม จำนวน 22 กลุ่ม ผู้เข้าร่วมงาน จำนวน 35 คน ผู้เข้าร่วมแบบออนไลน์ จำนวน 2,371 คน/จุดดำเนินการที่ 2 จ.สุรินทร์ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมอบรม จำนวน 15 กลุ่ม ผู้เข้าร่วมงาน จำนวน 86 คน ผู้เข้าร่วมแบบออนไลน์ จำนวน 2,178 คน/จุดดำเนินการที่ 3 จ.ศรีสะเกษ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมอบรม จำนวน 27 กลุ่ม ผู้เข้าร่วมงาน จำนวน 89 คน ผู้เข้าร่วมแบบออนไลน์ จำนวน 2,374 คน
“สทน. ขอขอบคุณมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 3 แห่ง รวมถึงมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ที่จัดกิจกรรมไปก่อนหน้านี้แล้ว ทุกแห่งเราได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น และได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการเป็นอย่างดี หลังจากนี้ เราจะได้ทำงานร่วมกันอีกครั้ง เพื่อเฟ้นหาสุดยอดอาหารพื้นถิ่น หรือ “Product Champion” เพื่อต่อยอดโอกาสทางการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการในแต่ละจังหวัดต่อไป โอกาสนี้ จึงอยากขอเชิญชวนผู้ประกอบการอาหารพื้นถิ่น และอาหารฟังก์ชัน ส่งผลิตภัณฑ์ของท่านเข้าร่วมประกวดกันได้นะคะ” ผู้จัดการศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์ สทน. กล่าวเชิญชวนทิ้งท้าย
สำหรับผู้สนใจร่วมประกวด Product Champion สามารถเข้าไปติดตามรายละเอียด พร้อมดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคร ทั้งอาหารพื้นถิ่น และอาหารฟังก์ชัน ได้ที่ลิงก์ด้านล่าง โดยสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ ถึง 29 ก.พ. 67
สนใจข้อมูลเพิ่มเติม