สทน. ปลื้ม !! ผปก. อาหารพื้นถิ่น อีสานใต้ ตอบรับเทคโนโลยีฉายรังสี พร้อมเชิญชวนประกวด “Product Champion” ถึง 29 ก.พ. 67

สทน. ปลื้ม !! ผปก. อาหารพื้นถิ่น อีสานใต้ ตอบรับเทคโนโลยีฉายรังสี
พร้อมเชิญชวนประกวด “Product Champion” ถึง 29 ก.พ. 67

เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย กับการลงพื้นที่สร้างการรับรู้ สร้างความเข้าใจเรื่องอาหารฉายรังสี ใน 3 จังหวัดอีสานใต้ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. เตรียมลุยต่อโดยร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏ เปิดรับสมัครผลิตภัณฑ์เข้าประกวด “Product Champion” เพื่อเฟ้นหาสุดยอดอาหารพื้นถิ่นต่อไป 

ดร.กนกพร บุญศิริชัย ผู้จัดการศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์ สทน. เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ สทน. ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฏ 4 แห่ง ได้แก่ มรภ.อุดรธานี  มรภ.บุรีรัมย์ มรภ.สุรินทร์ และ มรภ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมา หลังจากนั้น ในช่วงระหว่างวันที่ 15-19 มกราคม สทน. ได้นำทีมนักวิจัยลงพื้นที่ใน 3 จังหวัด จัดกิจกรรม“การถ่ายทอดเทคโนโลยีการสร้างมูลค่าให้กับอาหารพื้นถิ่น และอาหารฟังก์ชันด้วยการฉายรังสี” ซึ่งครั้งนี้ สทน. ได้เพิ่มเติมกลุ่มอาหารฟังก์ชัน (Functional Food) ขึ้นมา เนื่องจากต้องการสร้างโอกาสให้กับอาหารฟังก์ชันของผู้ประกอบการชุมชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายย่อย ได้เข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้น ยิ่งปัจจุบันประชาชนหันมาตระหนักถึงการใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้ เทรนด์ ‘ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพ’ และ ‘อาหารฟังก์ชัน’ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จึงถือเป็นโอกาสทองที่ผู้ประกอบการจะได้พัฒนาสินค้าใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพออกมาจำหน่าย ซึ่งเทคโนโลยีการฉายรังสี ถือว่ามีส่วนสำคัญอย่างมากกับการยกระดับความปลอดภัยในอาหารให้ผู้บริโภคเชื่อมั่น และสร้างมาตรฐานการผลิตให้กับผู้ประกอบการได้

สำหรับการจัดกิจกรรมทั้ง 3 แห่ง ถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยในจุดดำเนินการที่ 1 จ.บุรีรัมย์ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมอบรม จำนวน 22 กลุ่ม ผู้เข้าร่วมงาน จำนวน 35 คน ผู้เข้าร่วมแบบออนไลน์ จำนวน 2,371 คน/จุดดำเนินการที่ 2 จ.สุรินทร์ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมอบรม จำนวน 15 กลุ่ม ผู้เข้าร่วมงาน จำนวน 86 คน ผู้เข้าร่วมแบบออนไลน์ จำนวน 2,178 คน/จุดดำเนินการที่ 3 จ.ศรีสะเกษ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมอบรม จำนวน 27 กลุ่ม ผู้เข้าร่วมงาน จำนวน 89 คน  ผู้เข้าร่วมแบบออนไลน์ จำนวน 2,374 คน

“สทน. ขอขอบคุณมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 3 แห่ง รวมถึงมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ที่จัดกิจกรรมไปก่อนหน้านี้แล้ว ทุกแห่งเราได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น และได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการเป็นอย่างดี หลังจากนี้ เราจะได้ทำงานร่วมกันอีกครั้ง เพื่อเฟ้นหาสุดยอดอาหารพื้นถิ่น หรือ “Product Champion” เพื่อต่อยอดโอกาสทางการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการในแต่ละจังหวัดต่อไป โอกาสนี้ จึงอยากขอเชิญชวนผู้ประกอบการอาหารพื้นถิ่น และอาหารฟังก์ชัน ส่งผลิตภัณฑ์ของท่านเข้าร่วมประกวดกันได้นะคะ” ผู้จัดการศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์ สทน. กล่าวเชิญชวนทิ้งท้าย

สำหรับผู้สนใจร่วมประกวด Product Champion สามารถเข้าไปติดตามรายละเอียด พร้อมดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคร ทั้งอาหารพื้นถิ่น และอาหารฟังก์ชัน ได้ที่ลิงก์ด้านล่าง โดยสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ ถึง 29 ก.พ. 67

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม

https://lin.ee/rDLRBBB