LINE MAN สรุปสถิติอาหาร 2023 หม่าล่ายืนหนึ่งเมนูแห่งปี ตำไทย ไม่น้อยหน้าทะลุ 18 ล้านจาน

LINE MAN สรุปสถิติอาหาร 2023 หม่าล่ายืนหนึ่งเมนูแห่งปี ตำไทย ไม่น้อยหน้าทะลุ 18 ล้านจาน

รวมสรุปสถิติที่สุดแห่งปี 2023 ด้านอาหาร จาก LINE MAN ตัวจริงทุกเรื่องกิน เผยเมนูฮิตขวัญใจผู้ใช้กว่า 10 ล้านคน จากร้านอาหารกว่า 1 ล้านร้านใน 77 จังหวัดทั่วไทย พร้อมกระแสอาหารจีนมาแรง ยกให้เป็น “ปีแห่งหม่าล่า” พร้อมอินไซต์การกินที่น่าสนใจตั้งแต่ หมูกรอบคั่วพริกเกลือ หมี่ไก่ฉีก และส้มตำ ดีกรีแชมป์เก่ายอดสั่งซื้อสูงสุดที่ยังคงครองแชมป์ต่อในปีนี้

LINE MAN สรุปสถิติอาหาร 2023
LINE MAN สรุปสถิติอาหาร 2023

2023 ปีแห่งหม่าล่า เมนูดาวรุ่งสุดร้อนแรง

  • หม่าล่าเสียบไม้และสุกี้ชาบูหม่าล่า ยืนหนึ่ง! พิสูจน์แล้วจากยอดสั่งผ่าน LINE MAN มากกว่า 1,000,000 ออร์เดอร์ในปีเดียว กลายเป็นเมนูดาวรุ่งพุ่งแรง ดันยอดดีลิเวอรีหมวดเมนูหม่าล่าโตสูงขึ้นถึง 45% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า
  • “ฟองเต้าหู้” ท็อปปิ้งสุกี้ชาบูหม่าล่าที่คนไทยสั่งมากที่สุด รองลงมาเป็น เห็ดเข็มทอง, เต้าหู้ปลาชีส, ไส้เป็ด และเส้นมันจีน
  • “ฉงเมาไท่ หม่าล่าทั่ง” ร้านหม่าล่าแจ้งเกิด คว้าอันดับหนึ่งร้านสุกี้ชาบูหม่าล่าที่มียอดสั่งดีลิเวอรีสูงสุด ตามมาด้วย “อี้จาสุกี้หม่าล่า” และ “Haidilao” ส่วนย่านที่มีร้านสุกี้ชาบูหม่าล่ามากที่สุด คือ ย่านห้วยขวาง 
  • เปิดเมนูหม่าล่าสุดแปลกบน LINE MAN ได้แก่ เค้กหม่าล่า และ บิงซูหม่าล่า ที่เอาขนมหวานมาโรยผงหม่าล่า เปิดประสบการณ์รสชาติแปลกใหม่ที่นักกินต้องลอง
LINE MAN สรุปสถิติอาหาร 2023
LINE MAN สรุปสถิติอาหาร 2023

หมูกรอบคั่วพริกเกลือ เมนูมาแรงที่มียอดสั่งเติบโตสูงสุดแห่งปี 

หมูกรอบคั่วพริกเกลือ ขึ้นแท่นเมนูที่มียอดสั่งเติบโตสูงสุดอันดับหนึ่งบน LINE MAN ในขณะที่กะเพราหมูกรอบก็ติดโผด้วย รวมยอดสั่ง 2 เมนูหมูกรอบรวมกันทะลุกว่า 4.6 ล้านจานตลอดปี ตอกย้ำความเป็นอาหารจานเดียวที่คนไทยสั่งกินด่วนได้ง่าย และอร่อยจากรสชาติและเนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มในอันเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงถูกดันกระแสให้เปรี้ยงขึ้นทั่วโซเชียลจากที่ “แบมแบม กันต์พิมุกต์” มากินหมูกรอบคั่วพริกเกลือที่ร้าน “รสมือแม่” ร้านอาหารเจ้าดังประจำสามย่าน สร้างปรากฏการณ์เป็นเมนูดังขายดีถล่มทลาย นอกจากนี้เมนูอื่นๆ อย่าง สารพัดเมนูใบเหลียง และกากหมู ที่ติดอันดับท็อป 5 ของเมนูที่มียอดสั่งเติบโตสูงสุดเช่นกัน  

อีกเมนูฮิตที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ หมี่ไก่ฉีก ถูกจุดกระแสพลุแตกโดยร้านดังอย่าง “Emily’s เส้นหมี่ไก่ฉีก” ที่เริ่มสร้างกระแสไวรัลบน TikTok จนคนไทยอยากลองกินเส้นหมี่คลุกปรุงรสอย่างกลมกล่อมทานกับไก่ฉีกและหมูกระจกซิกเนเจอร์ ทำให้ยอดสั่งดีลิเวอรีเมนูหมี่ไก่ฉีกบน LINE MAN พุ่งทะยานกว่า 280% นับตั้งแต่เริ่มมีกระแสช่วงเดือน พ.ค. 66 ส่งผลให้ร้านอีกมากมายเพิ่มหมี่ไก่ฉีกเข้าไปเป็นเมนูใหม่ทั่วบ้านทั่วเมือง

LINE MAN สรุปสถิติอาหาร 2023
LINE MAN สรุปสถิติอาหาร 2023

ส้มตำ แชมป์เก่าแซ่บ 2 สมัยซ้อน ยอดสั่งทะลุ 18 ล้านจาน

ส้มตำ เมนูประจำชาติยังคงรักษาแชมป์เมนูขายดีสุดต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน ด้วยยอดสั่งซื้อสูงสุดบน LINE MAN เสิร์ฟไปแล้วกว่า 18 ล้านจาน สูงกว่าปีที่แล้วถึง 2.6 เท่า! เมนูส้มตำที่ได้รับความนิยมมากสุดคือ ส้มตำไทย, ส้มตำปลาร้า และส้มตำป่า สะท้อนให้เห็นเทรนด์การกินของคนไทยที่ชื่นชอบอาหารรสจัดจ้านเป็นชีวิตจิตใจ ประกอบกับกระแสรักสุขภาพที่มาแรง ทำให้เมนูส้มตำที่มีแคลอรีต่ำแต่ยังแซ่บถึงใจ กลายเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์การกินยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี