ปลายปี จัดทริปเที่ยวไหนดี ปักหมุด 7 ที่เที่ยวแห่งใหม่ ได้พักผ่อน แถมกระจายรายได้สู่ชุมชน

ปลายปี จัดทริปเที่ยวไหนดี ปักหมุด 7 ที่เที่ยวแห่งใหม่ ได้พักผ่อน แถมกระจายรายได้สู่ชุมชน

ปลายปี จัดทริปเที่ยวไหนดี ปักหมุด 7 ที่เที่ยวแห่งใหม่ ได้พักผ่อนแถมกระจายรายได้สู่ชุมชน

เข้าสู่ช่วงปลายปี ฤดูกาลแห่งการจัดทริปท่องเที่ยว ออกไปพักอกพักใจหลังจากที่ทำงานกันมาอย่างเต็มที่ตลอดทั้งปี และสำหรับใครที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจเลือกจุดหมายปลายทาง วันนี้เราขอแชร์ 7 จุดหมายปลายทางแห่งใหม่ ที่ทำให้ชุมชนยิ้มได้ สิ่งแวดล้อมยั่งยืน

ซึ่งสถานที่หรือสินค้าและบริการที่คัดสรรมาให้ล้วนเป็นกิจการเพื่อสังคม ภายใต้โครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม (Banpu Champions for Change) เผื่อว่าจะเป็นไอเดียให้ทุกคนได้ออกไปเปิดหูเปิดตาในชุมชนใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยไปเยี่ยมเยือน แถมยังได้ทำกิจกรรมสนุกๆ ที่ผู้คนในชุมชนตั้งอกตั้งใจเตรียมไว้รอรับพวกเรากันด้วย

เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยววิถีชุมชนแบบเจาะลึกกับ “Local Alike” BC4C รุ่น 2

สำหรับใครที่ยังไม่มีจุดหมายปลายทางในใจ และนึกไม่ออกว่าจะไปไหนดี ลองไปที่แพลตฟอร์ม Local Alike เพื่อค้นหาเส้นทางการท่องเที่ยวแบบใกล้ชิดกับวิถีชุมชนได้อย่างถึงแก่น เพราะ Local Alike เป็นเสมือนบริษัททัวร์ที่มีแนวคิดพัฒนาการท่องเที่ยวร่วมกับชุมชน จนเกิดเป็นกระแสการท่องเที่ยวที่สามารถสร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้แก่ชุมชน

แพลตฟอร์มนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการท่องเที่ยวอย่างมีสไตล์และได้ประสบการณ์จากชุมชนแบบเน้นๆ ในการวางแผนโปรแกรมการท่องเที่ยว ทาง Local Alike จะคำนึงถึงคุณค่าที่นักท่องเที่ยวจะได้รับจากชุมชนเป็นหลัก เพื่อให้แขกผู้มาเยือนได้สัมผัสกับวิถีชาวบ้านและเรียนรู้ชุมชนทุกซอกทุกมุมอย่างแท้จริง ซึ่งมีเส้นทางท่องเที่ยวให้เลือกอย่างหลากหลายทั้งในแบบเดย์ทริปและแพ็กเกจทัวร์แบบค้างคืน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Local Alike

ท่องเที่ยวเชิงนิเวศในดินแดนกล้วยๆ ที่ “Banana Land” จังหวัดเลย BC4C รุ่น 10

ไปเลยไหม? ไปเรียนรู้วิถีชุมชน ชื่นชมปราสาทฟางหลังใหญ่ รับบทเกษตรกรทดลองทำนา ทอผ้า สปาเท้า ทำงานแฮนด์เมด อิ่มอร่อยกับอาหารพื้นบ้าน นอนดูดาวในยามค่ำคืน ทุกกิจกรรมที่ว่ามานี้ มีให้ครบที่ Banana Land ดินแดนกล้วยๆ แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดเลย

ความพิเศษของชุมแห่งนี้ คือการขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนด้วยกล้วย ซึ่งเป็นวัตถุดิบท้องถิ่นในชุมชนภูหลวง จังหวัดเลย และในวันนี้ได้ต่อยอดสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่เปิดโอกาสให้คนภายนอกและคนในชุมชนได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน จะชวนกันไปเป็นคู่ หมู่คณะ หรือไปคนเดียวก็มีกิจกรรมสร้างสรรค์ให้ทำแบบไม่รู้เบื่ออย่างแน่นอน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : บานาน่าแลนด์ – Banana Land ดินแดนกล้วยๆ

ตามรอยผ้า “ภูคราม” BC4C รุ่น 11 ภูมิปัญญาไทยที่ดังไกลสู่สากลที่ภูพาน จังหวัดสกลนคร

ถ้าเธอชอบเขา ก็ไปหาเขา เทือกเขาภูพาน แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดสกลนคร ที่แห่งนี้มีผืนป่ากว้างใหญ่เขียวชอุ่มที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ไปเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติพร้อมสูดออกซิเจนจนฉ่ำปอด! และรู้หรือไม่ว่าเทือกเขาอันอุดมสมบูรณ์แห่งนี้

นอกจากจะช่วยเติมเต็มความสดชื่นให้แก่ผู้มาเยือนแล้ว ยังเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้ชาวชุมชนลุกขึ้นมาดีไซน์ธรรมชาติรอบตัวให้กลายเป็นลายผ้า “ภูคราม” แบรนด์ผ้าย้อมครามสุดเก๋ที่ชาวชุมชนบรรจงปักลายดอกไม้จากอุทยานภูพานลงไปทุกฝีเข็ม ใส่แล้วดูมีสไตล์ แถมยังได้สนับสนุนภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวภูพาน จังหวัดสกลนคร อีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : ภูคราม Bhukram

แอ่วเชียงใหม่ แวะช้อปสินค้าหัตถกรรมชุมชนที่ “Craft de Quarr” BC4C รุ่น 8

ไปแอ่วเชียงใหม่กันเจ้า จุดหมายปลายทางยอดฮิต โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว เพราะที่จังหวัดนี้มีกิจกรรมให้ทำมากมาย จะท่องเที่ยวธรรมชาติ เข้าป่า ขึ้นดอย นอนโฮมสเตย์ หรือเที่ยวชิลๆ ในเมือง เข้าวัด ไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลก็เลือกได้ตามสไตล์ที่ชอบ ส่วนอาหารการกินก็ไม่ต้องพูดถึง ร้านอร่อย ร้านเด็ดมีให้เลือกลิ้มรสมากมาย ไปหลายวัน หลายรอบก็ตามเก็บไม่หมด

แต่ที่อยากแนะนำคือก่อนกลับ อย่าลืมแวะไปอุดหนุนสินค้าหัตถกรรมจากชุมชนจาก Craft de Quarr ซึ่งมีสินค้าทั้งแบบที่ทางร้านเป็นผู้ออกแบบและสั่งผลิตโดยชุมชน รวมถึงสินค้าที่ชุมชนออกแบบและผลิตเองอยู่แล้วและทางร้านคัดเลือกมาวางขาย จะซื้อเป็นของที่ระลึกก็ดูมีคุณค่า จะซื้อฝากก็น่าประทับใจ แถมยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมอนุรักษ์งานหัตถศิลป์จากชุมชน ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ของ Craft de Quarr ที่น่าสนับสนุนที่สุด

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Craft de Quarr

เช็กอินแลนด์มาร์กกลางหุบเขา เรียนรู้วิถีชาวม้งกับ “ม้ง Cyber” BC4C รุ่น 9 ที่บ้านน้ำจวง จังหวัดพิษณุโลก

ถ้ายังมูฟออนจากเขาไม่ได้ ก็ไปหาเขาที่ “บ้านน้ำจวง” ที่นี่เป็นชุมชนชาวไทยภูเขาที่ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขาในจังหวัดพิษณุโลกที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชุมชนที่ดีอีกที่หนึ่งของไทย และยังได้รับการขนานนามว่าเป็น “ซาปาเมืองไทย” นอกจากความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติแล้ว ผู้ที่แวะเวียนไปบ้านน้ำจวง ยังจะได้เปิดประสบการณ์เพื่อเรียนรู้วิถีชาวม้ง เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ ที่อาจไม่เคยสัมผัส การท่องเที่ยวของที่นี่ขับเคลื่อนด้วย “เยาวชนและชุมชนชาวม้ง”

โดยมี “ม้ง Cyber” กิจการเพื่อสังคมที่เป็นกำลังหลักในการพัฒนาเยาวชน และสร้างผู้นำชุมชน เพื่อให้พวกเขาเข้าถึงทักษะอาชีพ และสามารถนำไปต่อยอดอาชีพ สร้างรายได้โดยไม่จำเป็นต้องจากถิ่นฐานบ้านเกิด และที่น่าสนใจก็คือ ม้ง Cyber มักจะจัดกิจกรรมสนุกๆ เช่น Hmong Cyber Music Festival บ้านน้ำจวงครอสคันทรี เปิดบ้าน ม้งไซเบอร์ ฯลฯ เพื่อให้บ้านน้ำจวงกลายเป็นหุบเขาแห่งการสร้างแรงบันดาลใจ เปิดโอกาสและเป็นพื้นที่ให้เยาวชนได้แสดงศักยภาพและขยายผลสู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืนภายในชุมชน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Hmong Cyber Social Enterprise

ท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้เด็ดต้องที่เพชรบูรณ์กับ “Green Diamond Phetchabun” BC4C รุ่น 11

ใครอยากสัมผัสบรรยากาศนอนฟาร์มสเตย์ สูดกลิ่นอายธรรมชาติ ตื่นเช้าหิ้วตะกร้าไปเก็บผักอินทรีย์ เก็บไข่ไก่สดๆ มาปรุงอาหารทานเอง หรือจะไปเที่ยวชมฟาร์มโคนม การเกษตรแบบผสมผสาน “Green Diamond Phetchabun” ช่วยจัดให้ได้!

จริงๆ แล้ว “Green Diamond Petchabun” ไม่ได้ทำธุรกิจฟาร์ม สเตย์โดยตรง แต่เป็นกิจการที่เกิดจากการรวมกลุ่มกันของเกษตรกรรุ่นใหม่ (Young Smart Farmer) ที่ต่อยอดเรื่องการเกษตรไปสู่การพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน และยังช่วยเชื่อมโยงกลุ่มเกษตรกรและกิจการหลากหลายรูปแบบในจังหวัดเพชรบูรณ์เข้ามาเป็นเครือข่ายขับเคลื่อนชุมชน หากแวะมาเพชรบูรณ์ก็จะได้ซึมซับการท่องเที่ยวเชิงเกษตรกันแบบจุใจแน่นอน แถมยังมีสินค้าเกษตรอินทรีย์ให้เลือกซื้อกลับบ้านอีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Green Diamond Phetchabun

ท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ เดินตลาดเก่าร้อยปี จิบชาข้าวกล้องเพื่อสุขภาพจาก “OYU Natural” BC4C รุ่น 12

ใครเป็นสายสโลว์ไลฟ์ และกำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่วุ่นวายใกล้กรุงเทพฯ ลองไปที่นี่เลย “ตลาดศรีประจันต์” จังหวัดสุพรรณบุรี ตลาดโบราณเก่าแก่ของเมืองสุพรรณที่มีอายุประมาณร้อยปี บรรยากาศภายในตลาดเป็นบ้านเรือนไม้โบราณที่ยังคงมนต์เสน่ห์แบบไทย ที่มักถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และละครย้อนยุคหลายเรื่อง แถมยังเคยได้รับรางวัลดีเด่นประเภทแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมในปี 2551 และที่พลาดไม่ได้

อย่าลืมแวะไปเช็กอินที่ “โรงน้ำชาไต้ซือเฉิน” นั่งพักผ่อนคลาย จิบชาโอยุ (OYU Thai Genmaicha) หรือข้าวคั่วจากข้าวกล้องออร์แกนิก 10 ชนิด นอกจากจะสดชื่นแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย นอกจากนี้ ที่นี่ยังจัดทริปท่องเที่ยวสร้างสรรค์เพื่อผู้สูงวัย เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงวัยให้ได้ใช้เวลาว่างมาทำกิจกรรมร่วมกันในชุมชน ทั้งยังช่วยลดปัญหาภาวะโดดเดี่ยวและพฤติกรรมเสี่ยงที่มีผลต่อสุขภาพกายและจิตใจอีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : OYU Thai Genmaicha โอยุ ชาเก็นไมฉะไทย ไม่มีกาเฟอีน

สำหรับ 7 จุดหมายปลายทางทั้งหมดนี้ล้วนเกิดขึ้นจากความตั้งใจของกิจการเพื่อสังคม 7 กิจการที่ได้เข้าร่วมโครงการ Banpu Champions for Change (BC4C) ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 12 แล้ว โดยบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านพลังงานที่หลากหลายในระดับนานาชาติ และสถาบัน ChangeFusion และยังเป็นกิจการที่ได้มาร่วมออกร้านพบปะกลุ่มลูกค้าในงาน Impact Day 2023 : Where Tourism Meets Social Good กิจการเพื่อสังคมเชื่อมโยงชุมชนและท่องเที่ยวไทย เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา