ภัยบนแอปหาคู่ เว็บหาคู่ออนไลน์ ลวงรัก Romance Scammer

Romance Scam คืออะไร ทำไมต้องหลอกให้รัก?

ก่อนจะไปพูดถึง Romance Scam แบบจัดเต็ม บริษัทจัดหาคู่เดท โปรไฟล์ดี ระดับพรีเมียม Bangkok Matching ต้องขอขยายความก่อนว่า “การหลอกลวง” ในสังคมเรามีรูปแบบต่างๆ มากมายค่ะ และไม่เว้นแม้กระทั่งในแอปหาคู่ที่คนเข้าไปก็หวังจะได้คู่รัก ได้พบความสุข แต่สุดท้ายต้องมาพ่ายเสียเงินเสียใจให้กับพวก Romance Scammer สร้างความบอบช้ำทางอารมณ์ว่าแย่แล้ว แต่ยังได้เงินได้ข้อมูลเราไปอีกต่างหาก และเหตุผลที่เป็นแบบนี้ก็เพราะคำว่า ‘ความรัก’ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต่างต้องการ ทุกคนรู้ดีว่าพลังแห่งรักเป็นจุดเริ่มต้นของความยิ่งใหญ่บนโลกนี้มากมายหลายอย่าง ฟังดูสวยงามนะคะ

แต่ก็มีอีกด้านของความรักที่ทำให้เราขาดสติด้วยเช่นกัน เพราะคนที่มีความรักมักจะขาดความยับยั้งชั่งใจ มีการไตร่ตรองน้อยกว่าปกติ เมื่อรักหรือหลงไปแล้วนั้นจะเหมือนกับมีอะไรบางอย่างคอยบังตาให้มองเห็นความจริงเพียงครึ่งหนึ่ง สแกมเมอร์หรือนักต้มตุ๋นที่มีการพัฒนาปรับเปลี่ยนรูปแบบอยู่เสมอก็มองเห็นจุดอ่อนจากตรงนี้ จึงทำการใช้กลวิธีที่แยบยลในการเข้ามาตกเหยื่อที่จิตใจเปล่าเปลี่ยวหวั่นไหวง่าย ที่ประสบการณ์ด้านความรักมีไม่มาก ให้ตกเป็นเหยื่อ “หลอกให้รัก แล้วลวง”

โดยการลวงที่เกิดขึ้นมักจะเป็นการลวงในด้านของอารมณ์และด้านการเงิน ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้มีความสอดคล้องกันแน่นอนค่ะ เพราะการลวงให้รักนั้นก็เป็นการเล่นกับความรู้สึก การหยอดคำหวาน พูดจาชมเชย ทำให้เรารู้สึกใจฟู หลงคิดไปว่าเราเป็นผู้โชคดีที่ได้พบกับคนที่หน้าตาดี หน้าที่การงานดีมารักมาชอบผ่านการพิมพ์ตัวอักษรคุยกันในแอปหาคู่ เว็บไซด์หาคู่ออนไลน์ต่างๆ หากเรามองผ่านมุมมองบุคคลที่สาม ก็อาจจะคิดว่า “ใครๆ ก็ดูออก ไม่น่าไปหลงเชื่อได้เลย” แต่ถ้าหากเราลองสลับเข้าไปอยู่ในตำแหน่งของคนที่กำลังเผชิญสถานการณ์นั้น การมีอารมณ์ร่วม มีความเชื่อมั่นไปกับคำลวงเหล่านั้นและวาดฝันถึงอนาคตที่แสนสุขไปแล้ว ก็คงยากที่จะตระหนักและไหวตัวทันค่ะ

ซึ่งเรื่องของการหลอกให้รักและโจรกรรมข้อมูลทางการเงิน หรือทำให้ตกเป็นผู้เสียหายนั้นเป็นเรื่องใหญ่ระดับประเทศ ถึงขนาดที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีได้ออกมาเปิดเผยว่าภายใน 1 ปี มีคดีที่แจ้งเข้ามาเกี่ยวกับการหลอกลวงบนเว็บไซด์ออนไลน์มากถึง 296,243 คดี เฉลี่ยวันละ 525 คดี มีมูลค่าความเสียหายกว่า 40,000 ล้านบาท เรียกได้ว่าเป็นความเสียหายยิ่งใหญ่อันดับแรกๆ กันเลยนะคะ เราต้องอย่ามองข้ามแล้วคิดว่าการหลอกลวงออนไลน์เป็นเรื่องเล็กๆ น่าอาย ไม่อยากติดใจเอาความ เพราะมิจฉาชีพหรือพวกสแกมเมอร์จะยิ่งได้ใจ และไปทำพฤติกรรมหลอกลวงอย่างนี้กับคนอื่นต่อไป

บริษัทจัดหาคู่ ระดับไฮเอนด์ Bangkok Matching เองมองเห็นถึงปัญหาเหล่านี้ จึงยกระดับการให้บริการจัดหาคู่ตั้งแต่ขั้นแรก ด้วยการตรวจสอบโปรไฟล์ผู้สมัครหาคู่ด้วยการสัมภาษณ์ นัดเข้ามาพูดคุยที่ออฟฟิศ เพื่อให้แม่สื่อของเราทำการถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ เพื่อยืนยันให้กับผู้ใช้บริการจัดหาคู่ของเราให้สบายใจได้ว่า ทุกโปรไฟล์ที่มาจากเรานั้นมีความปลอดภัย ข้อมูลจริง และตรงปกมากที่สุด ก่อนจะทำการแมตชิ่งให้ลูกค้าทุกๆ เคสเราใส่ใจเสมอในทุกด้านค่ะ

ทำไมมิจฉาชีพถึงเลือกใช้แอปหาคู่” เป็นช่องทางหลอกลวง

เหล่ามิจฉาชีพเองก็มีหลักการในการหลอกลวงนะคะ ต่อให้เราคิดว่าระวังตัวดีมากๆ แล้ว แต่พวกนี้ก็จะนำหน้าเราไปหนึ่งก้าวอยู่เสมอ จากตอนแรกที่การหลอกลวงมักจะมาในรูปแบบของการโทรหรืออีเมลหลอกลวง ก็พัฒนามาเป็นหลอกขายสินค้า ในยุคที่สังคมออนไลน์เริ่มแพร่ขยายมากขึ้นเห็นได้ทั้งในรูปแบบการซื้อสินค้าแล้วได้ไม่ตรงปก หรือไม่ได้สินค้า จนกระทั่งโลกพัฒนาเข้าสู่ยุคที่คนส่วนมากนิยมใช้แอปหาคู่เพื่อคลายเหงา คลายความเปล่าเปลี่ยวในใจ มิจฉาชีพก็เห็นช่องโหว่ตรงนี้และบุกเข้าชาร์จที่จุดอ่อนของผู้คนนั่นเอง นั่นก็คือ

“ปลอมตัวเป็นคนโสด โปรไฟล์ดี หน้าตาดี ที่พร้อมจะหลงรัก (เงิน) ของคุณอย่างหัวปักหัวปำตั้งแต่วันแรกที่คุยกัน”

อย่างที่เรารู้กันว่าคนที่หน้าตาดี บุคลิกดีนั้นมักได้รับความสนใจมากกว่า เมื่อมิจฉาชีพเลือกภาพโปรไฟล์ที่มีความดึงดูดเข้าไปพูดคุยกับเหยื่อ เหยื่อส่วนมากที่มีจุดอ่อนเป็นความเหงาต้องการมีคู่อยู่แล้วก็ตอบกลับ จนเกิดเป็นการสนทนา สแกมเมอร์ก็จะแสดงออกว่าชอบพอคุณ ชื่นชมคุณ หลงใหลคุณ ราวกับว่าเขาได้เจอคนที่ใช่ที่ตามหามาทั้งชีวิต

และทันทีที่คุณหลงเชื่อและเริ่มเปิดใจ…คนอันตรายก็ได้ก้าวเข้ามาในชีวิตของคุณแล้วนั่นเองค่ะ

ทำอย่างไรให้ไม่ตกเป็นเหยื่อ Romance Scammer บนแอปหาคู่ออนไลน์

ก่อนที่จะหลงรักใครชอบใครจากโลกออนไลน์ แม่สื่อจาก Bangkok Matching ก็อยากเตือนให้ทุกคนรู้ทัน 4 ลักษณะพฤติกรรมการเข้าหาเหยื่อของมิจฉาชีพ/นักต้มตุ๋น ที่เข้าข่ายการเป็นรูปแบบ Romance Scam หรือ “ลวงให้รัก” กันก่อนค่ะ

1. หลอกลวงด้วยคำหวาน หลอกให้รัก ทำให้เชื่อใจ

คำหวานใครๆ ก็ชอบฟัง ถูกไหมคะ? ดังนั้น พวกสแกมเมอร์ที่เข้ามาในแอปหาคู่ก็จะปลอมเป็นคนที่พร้อมมอบความรักแสนดีให้กับคุณ พิมพ์คำหวานๆ ชมเชยคุณจนแทบจะลอยได้ ทำตัวเหมือนกับว่าใส่ใจและแคร์ความรู้สึกของคุณ จนคุณหลงคิดไปว่าคุณเป็นคนโชคดีที่ได้เจอรักแท้ในโลกออนไลน์ แต่จริงๆ แล้วเป็นเพียงการปูทางเพื่อให้คุณเกิดความไว้เนื้อเชื่อใจ จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการเล่นกับความรู้สึกจนทำให้คุณเสียเงินเสียทองไปอย่างไม่คาดคิดเลยทีเดียว

2. หลอกลวงด้วยโปรไฟล์ที่ดีเกินจริง

ซึ่งจุดเด่นของพวกนี้จะอยู่ที่การสร้างโปรไฟล์ที่ดูดี ดึงดูดให้คุณอยากแมตช์อยากพูดคุยด้วย ซึ่งส่วนมากแทบจะร้อยทั้งร้อยเป็นการนำรูปคนอื่นมาแอบอ้างค่ะ โดยบางส่วนจะบอกว่าตัวเองประกอบอาชีพที่น่าเชื่อถือ เช่น แพทย์ นักธุรกิจ ดารา เน็ตไอดอล หรือบางรายอาจจะไม่สร้างโปรไฟล์สวยหรู แต่จะทำตัวเหมือนกับตัวเองเป็นเจ้าของภาพจริงๆ อย่างแนบเนียน เพื่อหลอกให้เหยื่อหลงรักและหลงเชื่อใจ บางรายอาจจะออกอุบายว่าอยากจะชวนคุณไปคุยที่แอปอื่น มีการส่งลิงก์หรือหลอกให้ดาวน์โหลดโปรแกรมที่ไม่ประสงค์ดีลงเครื่อง ถ้าคุณอยากคุยด้วยมากจนหลงเชื่อกดลิงก์เหล่านั้นเข้าไป ก็เตรียมตัวสูญเงินเกลี้ยงกระเป๋ากันได้เลยค่ะ

3. หลอกลวงว่ามีของล้ำค่าจะมอบให้ 

ในบางคนอาจจะหลอกลวงด้วยการใช้สิ่งของล้ำค่าล่อใจ มีการส่งภาพหรือส่งคลิป ที่จริงๆ แล้วก็เป็นการขโมยมาจากผู้อื่นเพื่อล่อให้คุณตาโตอยากได้ และยอมทำตามเงื่อนไขที่ถ้าหากมองแบบมีสติจะเห็นได้ชัดเลยว่าคุณเป็นฝ่ายเสียเปรียบเต็มประตู เช่น “ผมมีของขวัญพิเศษจะมอบให้ แต่ตอนนี้ผมไม่สามารถส่งไปให้ได้เพราะติดปัญหาด้านภาษี คุณโอนจ่ายให้ผมก่อนนะแล้วผมจะโอนคืนให้” ซึ่งเมื่อคุยกันจนเชื่อใจแล้ว เหยื่อหลายรายจะยอมโอนเงินไปให้ตามบัญชีที่มิจฉาชีพอ้าง เป็นหลักพันหรือหลักหมื่น เพราะหวังจะได้ของตอบแทนที่มีมูลค่าสูงกว่านั้นนั่นเองค่ะ เป็นการเล่นกับความเชื่อใจและความโลภของคนอีกรูปแบบหนึ่ง

4. หลอกลวงว่ากำลังประสบปัญหา ต้องการความช่วยเหลือ

เป็นข้อที่เจอกันบ่อยมาก เพราะว่าเมื่อคนเราคุยกันจนเกิดความเชื่อใจ เกิดความรักแม้ว่าจะไม่เคยเห็นหน้าเห็นตัวเป็นๆ แต่ด้วยความหลงใหลที่บังตา และความคิดที่คาดหวังว่าจะได้ครองรักกันจริงๆ ในอนาคต ก็ทำให้เหยื่อกล้าที่จะยื่นมือเข้าไปช่วยเมื่อสแกมเมอร์อ้างว่าตนเองกำลังประสบปัญหา ถ้าหากไม่ได้รับความช่วยเหลืออาจจะได้รับอันตรายถึงชีวิต เช่น การอ้างอาการเจ็บป่วยต้องผ่าตัด ต้องรักษาเฉพาะทาง หรืออ้างว่าพ่อแม่ป่วยหนัก ต้องมีค่าใช้จ่ายดูแลเป็นจำนวนมาก เพื่อให้เหยื่อสงสาร เห็นใจ และต้องการแสดงออกถึงการเป็นคู่รักที่ดีด้วยการโอนเงินเข้าไปช่วยเหลือ และเมื่อจับได้คนร้ายมักจะอ้างว่าเหยื่อโอนให้ตนเองโดยเสน่หาอีกด้วย

จุดสังเกตหลักๆ หรือ Red Flag ที่บ่งบอกว่าคุณกำลังคุยกับมิจฉาชีพแน่นอน 100% มักจะประกอบไปด้วย

1. ขยับคืบความสัมพันธ์อย่างรวดเร็ว 

สแกมเมอร์พวกนี้จะไม่รอช้าในการบอกรักหรือบอกชอบคุณ พวกเขาจะชมเชย ยกยอปอปั้น ทำให้คุณรู้สึกพึงพอใจตั้งแต่การคุยกันครั้งแรก ไม่ว่าอะไรก็ดีไปเสียหมดราวกับว่าเกิดมาเพื่อกันและกันโดยไม่คิดเผื่อใจมองหาใครอื่นอีกแล้ว นั่นก็เป็นเพราะพวกเขาไม่ได้จริงใจ และไม่ได้มองหารักแท้ แต่กำลังมองหาเหยื่อ และต้องรีบทำให้เหยื่อไว้ใจพวกเขาให้เร็วที่สุดนั่นเอง

2. มีความห่างไกลของระยะทาง 

สแกมเมอร์มักมาเป็นรูปแบบของรักระยะไกล พวกเขาจะอ้างตัวว่าอยู่ต่างประเทศด้วยหน้าที่การงาน หรืออยู่จังหวัดที่ห่างไกลกับคุณมากๆ ทำให้ต้องคุยกันผ่านแชตตัวอักษรไปก่อนเท่านั้น หาโอกาสมาเจอคุณไม่ได้เพราะไม่ว่าง หรือไม่สะดวกในการเดินทาง บางคนอาจมีการนัดหมายให้มาเจอแต่เมื่อใกล้วันนัดก็มายกเลิกด้วยเหตุผลต่างๆ นานา ถ้าเจอแบบนี้บ๊ายบายให้ไว เพราะรักจริงต้องเจอกันได้ไม่มีข้ออ้างใดๆ นะคะ

3. ขอความช่วยเหลือทางการเงิน อาจมีการให้ข้อเสนอว่าจะให้คืนหลายเท่า

ประเด็นสำคัญของพวกนี้ก็คือการหลอกลวงให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ ในที่นี้ก็คือทรัพย์สินเงินทอง อย่ามองข้ามหรือคิดว่าตัวเองไม่โอนให้ใครง่ายๆ คงไม่มีทางตกเป็นเหยื่อ เพราะเมื่อคุณหลงกล หลงชอบ หลงรักไปแล้ว จังหวะนั้นไม่ว่าการหลอกลวงจะดูโจ่งแจ้งขนาดไหน แต่คุณจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ เพราะสมองของคนที่มีความรักนั้นมักคิดเข้าข้างตัวเอง คิดจินตนาการถึงแต่เรื่องดีๆ จนไม่ทันได้ระวังตัว จะมาตาสว่างอีกทีก็ตอนที่เงินหมดแล้วคนคนนั้นหายไปจากชีวิตเราพร้อมกันทันทีนั่นแหละค่ะ

เพราะฉะนั้นแล้ว การใช้แอปหาคู่ตามหารักแท้อาจจะไม่ได้คู่เสมอไป เพราะคนที่เข้าใช้งานในแอปหาคู่นั้นต่างหลากหลายที่มา โปรไฟล์สวยๆ หล่อๆ ที่เราเห็นว่ามันดีเกินกว่าที่จะมาปรากฏบนแอปเดทหาคู่ออนไลน์แบบนี้ได้ นั่นอาจจะเป็นเหยื่อล่อให้คนเหงาที่อยากได้คู่เดทโปรไฟล์ดีตกเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว

แม่สื่อจากบริษัทจัดหาคู่เดท ระดับไฮเอนด์อย่าง Bangkok Matching เองก็อยากจะขอเตือนทุกคนไว้อีกครั้งว่า “อะไรที่ดูดีเกินไป ดูใช่เกินไป และมาเร็วเกินไป นั่นอาจไม่ใช่เรื่องที่ดี” การมองหาคนรักที่มีระดับ มีฐานะหน้าที่การงานดี เราก็ต้องเลือกหาให้ถูกที่ด้วยนะคะ ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องการซื้อของแบรนด์เนมแต่ไปเดินเลือกตามร้านในตลาดทั่วไปก็คงเจอได้แต่แบรนด์เนมปลอมแน่ๆ วางใจให้บริษัทจัดหาคู่เดท โปรไฟล์ดี Bangkok Matching เป็นผู้ดูแล จัดหาคู่เดทที่ใช่ ปลอดภัยจากสแกมเมอร์ให้คุณกันค่ะ

 

อ้างอิงข้อมูล

https://www.etda.or.th/th/Knowledge-Sharing/Romance-Scam-in-IFBL-aspx.aspx

https://www.gcc.go.th/?p=116221

 

Follow Bangkok Matching on Social Media :

📣 Facebook Thai Fanpage :  https://www.facebook.com/bangkokmatching.fanpage/

📣 Twitter :  https://twitter.com/BangkokMatching

📣 Instagram : https://www.instagram.com/bangkokmatching

📣 Bangkok Matching Youtube Channel : https://www.youtube.com/channel/UC5EbBMpGCiOwAZE4R7GLZ_Q

📣  Pinterest :  https://www.pinterest.com/bangkokmatching

📣 LinkedIn : https://www.linkedin.com/bangkokmatching

📣 TikTok : https://www.tiktok.com/@bangkokmatching

📣 Bangkok Matching Direction : https://goo.gl/maps/3ogBsbto3Mu