การเลือกใช้เหล็กในปัจจุบัน นิยมนำมาทำอะไรบ้าง

การเลือกใช้เหล็กในปัจจุบัน นิยมนำมาทำอะไรบ้าง

ถ้าหากกล่าวถึงเหล็ก นับว่าเป็นแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับโลกใบนี้มาก เพราะเหล็กนั้นส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้ในเชิงอุตสาหกรรมหลายๆ อย่าง หรือเรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถแปรรูปไปเป็นสิ่งอื่นที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆ ได้มากมาย ซึ่งในบทความนี้เราจะมาตีแผ่เกี่ยวกับเหล็กและการแปรรูปชนิดต่างๆ กัน เพื่อจะได้เข้าใจว่า ทำไมเหล็กถึงเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ต่อให้กาลเวลาจะผ่านไปแค่ไหนก็ตาม

3 ประโยชน์จากเหล็ก สามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง

ในเนื้อหาส่วนนี้จะเป็นการขยายภาพให้ชัดจากเหล็กที่ครั้งหนึ่งเป็นแร่ธาตุที่คนนำมาถลุง จากนั้นจึงสามารถนำไปแปรรูปเพื่อใช้งานจริงได้ มีอะไรบ้างมาดูกัน

เหล็กสามารถนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปได้

เบื้องต้นเหล็กนั้นสามารถนำไปแปรรูปได้หลากหลาย และจะสามารถนำไปทำผลิตภัณฑ์จากเหล็กชนิดต่างๆ ได้ เช่น เหล็กหล่อ เหล็กกล้า เหล็กกล้าผสม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่สามารถนำไปแปรรูปหลากหลายเพื่อให้ตรงโจทย์กับการใช้งานมากที่สุด

เหล็กสามารถนำไปทำเป็นท่อน้ำประปาได้

สำหรับเหล็กที่ทุกคนมักจะนึกภาพบ่อยได้มากที่สุด ก็คือการนำเหล็กที่ทำการแปรรูปแล้ว ไปทำเป็นท่อน้ำประปาหรือเราจะเรียกเหล็กชนิดนี้ว่า ท่อกัลวาไนซ์ หรือก็คือเหล็กที่ผ่านการชุบเพื่อป้องกันการเกิดสนิม หรือกระแสไฟฟ้าได้ ซึ่งเหล็กประเภทนี้ถือว่ามีความแข็งแรงทนทาน สามารถอยู่ได้นาน ที่สำคัญ สามารถลำเลียงน้ำเย็น น้ำอุ่น หรือน้ำร้อนได้ ซึ่งหากใครสนใจติดตั้งท่อประปาขอแนะนำให้เลือกเป็นท่อกัลวาไนซ์ ที่มีการแบ่งประเภทการใช้งาน และระบุความหนาของเหล็กของท่อกัลวาไนซ์ผ่านการคาดสีต่างๆ เพื่อระบุการใช้งานที่เหมาะสมโดยแต่ละสีมีความหมายดังต่อไปนี้

  • คาดแดง หมายถึง เหล็กที่มีความหนาบางที่สุด เหมาะกับงานที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมาก เช่น นำไปทำเป็น ราวบันได หรือ รั้วกั้น
  • คาดเหลือง หมายถึง เหล็กที่มีความหนาระดับกลาง ระหว่างคาดแดงและคาดน้ำเงิน เน้นการใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นพอสมควร เช่น เฟอร์นิเจอร์ เต็นท์ ราวกันตก และคอกรถบรรทุกสินค้า
  • คาดน้ำเงิน หมายถึง เหล็กที่มีความหนามากที่สุด เหมาะใช้กับงานที่ต้องการความแข็งแรงเป็นพิเศษ รับน้ำหนักหรือแรงดันได้มาก เช่น โครงสร้างฟาร์มปศุสัตว์ โรงเรือนเกษตร นั่งร้าน สแตนด์เวที เสาไฟฟ้า รั้วกลม เสาโซลาร์ฟาร์ม

เหล็กสามารถนำไปใช้เป็นวัสดุก่อสร้าง

อีกหนึ่งอย่างที่พบได้บ่อยก็คือ การนำเหล็กไปใช้ในการก่อสร้างต่างๆ ที่ได้ผ่านการแปรรูปมาแล้ว อย่างเช่น ท่อเหล็กดำ แป๊บเหลี่ยม แป๊บแบน เหล็กรูปพรรณตัวซี เหล็กข้ออ้อย เหล็กเอซบีม และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังเป็นส่วนผสมในการผลิตปูนซีเมนต์ หรือคอนกรีตได้อีกด้วย

ทุกคนคงจะเห็นแล้วว่าเหล็กสามารถแปรรูปได้หลากหลายมากกว่าที่คิด และถ้าหากคุณต้องการเหล็กแปรรูปที่สามารถการันตีความน่าเชื่อถือ การผลิตได้รับมาตรฐาน และเป็นที่นิยมในหมู่คนไทย พร้อมกระจายเหล็กชนิดต่างๆ ออกนอกประเทศ ขอแนะนำให้มาใช้บริการกับทางแบรนด์ CCM จาก บริษัท คอทโก้เมททอลเวอร์คส จำกัด (มหาชน) โรงงานผลิตเหล็กและเหล็กแปรรูปที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ตามที่ต้องการ