ธุรกิจที่เกิดจากช่วงพักงาน “พวงหรีดให้เช่า” ชูแนวคิดนำกลับมาใช้ใหม่ และกระจายรายได้ให้ผู้สูงอายุ

ธุรกิจที่เกิดจากช่วงพักงาน
ธุรกิจที่เกิดจากช่วงพักงาน "พวงหรีดให้เช่า" ชูแนวคิดนำกลับมาใช้ใหม่ และกระจายรายได้ให้ผู้สูงอายุ

ธุรกิจที่เกิดจากช่วงพักงาน “พวงหรีดให้เช่า” ชูแนวคิดนำกลับมาใช้ใหม่ และกระจายรายได้ให้ผู้สูงอายุ

Take a wreath ธุรกิจพวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์ให้เช่า ธุรกิจใหม่ที่ก่อตั้งขึ้นระหว่างการพักงานจากการระบาดของโควิด ชูแนวคิดการนำกลับมาใช้ใหม่ (Reuse) และการกระจายรายได้ เพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

คุณธนพร คล้ายอมร หรือ กุ้ง หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Take a wreath (เทคอะรีธธ์)
คุณธนพร คล้ายอมร หรือ กุ้ง หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Take a wreath (เทคอะรีธธ์)

คุณธนพร คล้ายอมร หรือ กุ้ง หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Take a wreath (เทคอะรีธธ์) เล่าให้ฟังว่า เธอเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ต้องพักงานในช่วงโควิดเป็นเวลาเกือบ 3 ปี และได้เห็นว่ามีหลายธุรกิจที่ล้มไปในช่วงนั้น เธอกับหุ้นส่วนเลยชวนกันก่อตั้งธุรกิจพวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์ให้เช่าในชื่อ Take a wreath ขึ้นมา ด้วยแนวคิดที่อยากจะทำธุรกิจที่ช่วยรักษาโลกใบนี้ให้อยู่กับเราให้นานยิ่งขึ้น

“ตอนแรกก็มีหลายคนยังไม่เข้าใจว่าพวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์จะรักษ์โลกหรือสร้างสังคมที่ยั่งยืนขึ้นได้ยังไง ซึ่งจะขอเล่าว่า ปกติพวงหรีดดอกไม้สด หลังจากจบงานแล้ว ทางวัดก็จะนำไปทิ้งรวมกันไว้ในบ่อขยะเพื่อรอการฝังกลบหรือการเผา ซึ่งล้วนเป็นกระบวนการที่สร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม เช่น พวงหรีดดอกไม้สดที่ถูกทิ้งไว้นานๆ จะเกิดก๊าซมีเทนที่อาจทำให้เกิดการเผาไหม้ขึ้นในบ่อขยะ

หรือแม้แต่การเผาก็ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดฝุ่น PM2.5 ด้วย ดังนั้น การเลือกใช้พวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์ จึงนับเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปริมาณขยะและลดการเกิดมลพิษทางอากาศด้วย”

ตัวอย่างรูปแบบพวงหรีด
ตัวอย่างรูปแบบพวงหรีด

“นอกจากนั้นเรายังรักษาแนวคิดการสร้างสังคมที่ยั่งยืนด้วยการสร้างอาชีพสู่ชุมชน โดยการให้ผู้สูงอายุจากชุมชน อ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา มาช่วยเตรียมอุปกรณ์และดอกไม้ เพื่อให้นักออกแบบพวงหรีดของเราทำงานได้สะดวกรวดเร็วขึ้นด้วย

พวงหรีดของเราทำขึ้นด้วยมือทุกชิ้น จากวัสดุคุณภาพดี และที่สำคัญคือ ไม่ซ้ำกันเลย เพราะเราเชื่อว่าพวงหรีดจะแทนความอาลัยอย่างสุดซึ้งต่อผู้ล่วงลับซึ่งมีเพียงหนึ่งเดียว และยังเป็นตัวแทนของกำลังใจจากผู้ให้ต่อครอบครัวของผู้จากไปได้อีกด้วย ข้อดีคือ พวงหรีดของเราจะสวยงามตลอดงาน ไม่ช้ำหรือเหี่ยวเหมือนพวงหรีดดอกไม้สดค่ะ” คุณกุ้ง เสริม

ตัวอย่างรูปแบบพวงหรีด
ตัวอย่างรูปแบบพวงหรีด

พวงหรีดของ Take a wreath มีให้เลือกหลายแบบในราคาเริ่มต้นที่ 1,800 บาท พร้อมบริการส่งฟรีในกรุงเทพฯ และนนทบุรี โดยเมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ทาง Take a wreath จะนำกลับมาฆ่าเชื้อทำความสะอาดด้วยรังสียูวีและซ่อมแซมให้สวยงามเพื่อการนำกลับมาใช้อีกครั้ง และ 10% ของทุกการสั่งซื้อ ทาง Take a wreath จะนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิต่างๆ ตามความต้องการของลูกค้า พร้อมทั้งให้มูลนิธินั้นออกใบอนุโมทนาบัตรในชื่อของลูกค้าและส่งให้ถึงบ้าน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK : Take a wreath IG : takeawreath LINE : @takeawreath