แม็คโคร สนับสนุนเชฟมืออาชีพสู่ระดับสากล ผ่าน “แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2023”

คุณอมราลักษณ์ ลามุล กับผู้ชนะเลิศทั้ง 2 รุ่น

แม็คโคร สนับสนุนเชฟมืออาชีพสู่ระดับสากล ผ่าน “แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2023”

ขานรับพันธกิจส่งเสริมผู้ประกอบการร้านอาหารรายย่อย

 

แม็คโคร ภายใต้ บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจค้าส่ง ที่มีการขับเคลื่อนโครงการต่างๆ มากมายภายใต้พันธกิจที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งด้านหนึ่งที่มีความเด่นชัดก็คือ การสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหาร กลุ่มโฮเรก้า และวงการเชฟของไทยให้ก้าวไกลไปสู่ระดับสากล ตลอดจนสร้างความคึกคักและสีสันจากบรรดาวัตถุดิบคุณภาพของไทยและทั่วโลกให้กลายเป็นที่ต้องการของตลาด

วัตถุดิบการแข่งขัน
วัตถุดิบการแข่งขัน

ผ่านเวที “แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2023” เวทีสำคัญ ของคนที่อยากเข้าสู่วงการเชฟและธุรกิจอาหารเมืองไทย ที่แม็คโคร จัดต่อเนื่องมา 16 ปี มีมาตรฐานระดับสากล ได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ โดยในปีนี้ เวทีดังกล่าวได้เปิดสนามแข่งขันแรกที่ แม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ ภายใต้แนวคิด “Global To Local วิถีโลก…สู่ท้องถิ่น” ใช้วัตถุดิบจากทั่วโลกเป็นโจทย์สำคัญ ที่ผู้เข้าแข่งขันต้องนำมาตีความ หยิบมาสร้างสรรค์เป็นเมนูไทยไทยที่กำลังถูกอกถูกใจชาวโลก

“กุ้งบดโหระพา ล็อบสเตอร์ซอสเขียวหวาน ห่อหมกกุ้งทูน่าซอสแกงเผ็ด ข้าวอบขมิ้นไข่ฟู ผัก         บ็อกชอยน้ำมันหอย” เป็นเมนูชนะเลิศระดับมืออาชีพ ที่ผ่านการตีความภายใต้รสมือของ ‘ญาณิศา ในพลกรัง’ เชฟอาหารญี่ปุ่น ร้านโนริ ซูชิ บาร์ รวมถึง เมนู “ห่อหมกปลากะพงและหอยเชลล์ มัสมั่นหมูเทนเดอร์ลอย รูลาดหมูเทนเดอร์ลอย” ของ ‘ณภัทร เลิศสินธุ์ภักดี’ นักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา ผู้ชนะเลิศระดับเยาวชน

ญาณิศา ผู้ชนะเลิศรุ่นมืออาชีพ
ญาณิศา ผู้ชนะเลิศรุ่นมืออาชีพ

ทั้งสองมองเวทีแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ เป็นเวทีแห่งโอกาสที่จะต่อยอดให้พวกเขาก้าวเข้าสู่การเป็นเชฟระดับมืออาชีพ ที่หากฝีไม้ลายมือดี พัฒนาทักษะเพิ่มเติมได้อย่างต่อเนื่อง อาจไต่ไปถึงเวทีระดับโลกได้อีก ไม่เพียงเท่านั้น ที่นี่ยังเป็นเวทีแห่งการเรียนรู้และอัปเดต “วัตถุดิบคุณภาพจากทั่วทุกมุมโลก” ที่สามารถนำมาต่อยอดสร้างเมนูใหม่ สร้างอาชีพและรายได้ให้กับตนเอง

เมนูชนะเลิศรุ่นมืออาชีพ
เมนูชนะเลิศรุ่นมืออาชีพ

ด้าน เชฟจำนงค์ นิรังสรรค์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ Thailand Culinary Academy และ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมเชฟประเทศไทย กรรมการตัดสินการแข่งขันแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2023 ฉายภาพให้เห็นว่า “ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมอาหารและธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีผู้ประกอบการใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก

การมีเวทีแข่งขัน แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ นับว่าเป็นเวทีแห่งโอกาสในการพัฒนาบุคลากรให้มีมาตรฐาน เยาวชนคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาแข่งขันทั้งระดับมืออาชีพ และระดับเยาวชน จะได้เรียนรู้นอกตำราจากผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ สามารถนำไปต่อยอดได้ในอนาคต”

ณภัทร ผู้ชนะเลิศรุ่นเยาวชน
ณภัทร ผู้ชนะเลิศรุ่นเยาวชน

ส่วน ‘อมราลักษณ์ ลามุล’ ประธานคณะกรรมการจัดงาน มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 16 เสริมว่า “ที่ผ่านมา การแข่งขันในเวทีนี้สร้างบุคลากรในวงการเชฟเป็นจำนวนมาก ทุกคนมีโอกาสได้เติบโต มีชื่อเสียง ทำงานเชฟในร้านอาหาร โรงแรม ภัตตาคาร รวมถึง สร้างธุรกิจของตัวเองมากมาย และปัจจุบันเขาเหล่านั้นได้กลายเป็นแรงบันดาลใจ ให้เยาวชนผู้มีความใฝ่ฝันเข้าสู่วงการเชฟ มองเห็นเส้นทางการเติบโต และมองเห็นหนทางก่อร่างสร้างธุรกิจอาหาร ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ”

เมนูชนะเลิศรุ่นเยาวชน
เมนูชนะเลิศรุ่นเยาวชน

นับจากวันนี้ พันธกิจที่ว่าด้วยการสนับสนุนส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย และสร้างงานสร้างอาชีพ ให้กับคนทุกภาคส่วนในสังคม ของ “ซีพี แอ็กซ์ตร้า” จะปรากฏอย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงปลายปี ซึ่งเหลือเวทีแข่งขันระดับภูมิภาคอีก 3 เวที คือ ภาคอีสาน วันที่ 4-8 กรกฎาคม ณ แม็คโคร สาขาขอนแก่น, ภาคเหนือ วันที่ 11-15 กรกฎาคม ณ แม็คโคร สาขาเชียงใหม่, ภาคใต้ วันที่ 18-22 กรกฎาคม ณ แม็คโคร สาขาหาดใหญ่

และพบกับการแข่งขัน Makro HoReCa Challenge 2023 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยประทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันเวทีระดับนานาชาติ ในงาน มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 16 (Makro HoReCa 2023 ครั้งที่ 16) วันที่ 16-19 พฤศจิกายน 2566 ณ อิมแพค เมืองทองธานี