ทำความรู้จัก ทีมปั้น ครูดิว ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ ผู้อยู่เบื้องหลังไวรัลดังบน TikTok

ทำความรู้จัก ทีมปั้น ครูดิว ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ ผู้อยู่เบื้องหลังไวรัลดังบน TikTok

ในแวดวงการศึกษาเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่กว่าการให้ความรู้ คือการสร้างแรงบันดาลใจให้คนทุกเพศทุกวัย สามารถเรียนรู้คู่ความสนุกได้ตลอดชีวิต และนั่นคือภารกิจที่ OpenDurian (โอเพ่น-ดู-เรียน) สตาร์ตอัพสาย EdTech ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ตั้งมั่นมาโดยตลอด

OpenDurian ให้คำจำกัดความว่าเป็น EdTech หรือผู้ที่นำเทคโนโลยีมาผสานการเรียนการสอนที่มีภารกิจหลักในการผลิตการศึกษาที่ดีมีคุณภาพ เข้าถึงง่าย และตอบโจทย์ผู้เรียน แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้น OpenDurian กลับเปี่ยมไปด้วยความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึง “โอกาสในการเข้าถึงความรู้” จึงเป็นที่มาของ krudewtoeic ครีเอเตอร์สอนภาษาอังกฤษผู้โด่งดังบน TikTok

คุณจอแจ-จรงค์ บัวจันทร์ CEO OpenDurian เปิดเผยว่า “ปัญหาใหญ่ของคนไทยคือเรื่อง ภาษาอังกฤษ ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสเรียน หรือสามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ หลายคนกลัวที่จะใช้ คิดว่าเป็นเรื่องยากในการเรียนรู้ และทำความเข้าใจ จากเดิมที่ OpenDurian มีแค่คอร์สเรียน เราเลยมาคิดกันว่า ทำอย่างไร จะช่วยให้คนไทยหรือเด็กไทย ชอบและสนใจที่จะเรียนรู้ภาษาอังกฤษ

เราเลยลองทำคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยมี 2 แกนหลัก คือ 1. ทำให้คนเข้าถึงภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้น 2. ทำให้คนรู้สึกว่าภาษาอังกฤษเป็นเรื่องที่สนุก ไม่น่าเบื่อ และเปิดโลกการสื่อสารของเราไปสู่โอกาสใหม่ๆ ในชีวิต เราตั้งเป้าว่า อย่างน้อยๆ ต้องเข้าถึงคนไทยหลักล้านคนให้ได้”

ซึ่งการเข้ามาบน TikTok ของ OpenDurian ฉายภาพของ Edutainment (การให้ความบันเทิงควบคู่กับสาระความรู้) ได้อย่างชัดเจนและตรงกลุ่มเป้าหมาย

“เรามองว่า ครูคือผู้มีอิทธิพลต่อการเรียนรู้ สังเกตว่าเวลาเราเรียนหนังสือในห้อง ครูที่สอนแล้วสนุกจะทำให้เรามีความสุขและเรียนได้เข้าใจง่ายขึ้น เราเลยปั้นครูดิว ซึ่งปกติสอนภาษาอังกฤษและโทอิคยู่แล้ว และมีคาแร็กเตอร์ของความสนุก มีความเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ คนฟังจึงทำความเข้าใจได้ง่าย มาทำคอนเทนต์ในเชิงความรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารที่กระชับ นำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวันบน TikTok เพื่อมอบสิ่งที่เป็นความรู้ให้แก่ผู้คน โดยไม่หวังผลตอบแทน

แต่สิ่งที่เราได้รับกลับมาเรียกว่าเป็นปาฏิหาริย์ วิดีโอที่เผยแพร่ออกไปเติบโตมากกว่า 100% ในระยะเวลาที่สั้นมาก ซึ่งมาจากทั้งการค้นพบและเรียนซ้ำของผู้ใช้ แสดงให้เห็นว่า คอนเทนต์ของเราบน TikTok คือการศึกษาในแบบที่คนให้ความสนใจ ตอบโจทย์ความต้องการในแง่ของการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของคนไทยทุกระดับ นอกจากนี้ จะเห็นได้ว่าการมีส่วนร่วมหรือเอนเกจเมนต์สูงขึ้นมาก มีการเติบโตกว่า 80% ในแต่ละคอนเทนต์ หรือเกือบเท่าตัวใน 2 เดือน”

ผลิตภัณฑ์ของ OpenDurian คือสื่อการเรียนไม่ว่าจะเป็นคอร์ส หรือหนังสือ ที่มุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพของผู้เรียน และแก้ไขปัญหาในการเรียนให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ผลิตภัณฑ์นั้นตอบโจทย์ และนำไปใช้งานได้จริง

“การเติบโตบน TikTok นอกจากจะกลับมาในแง่ของการตอบรับสำหรับหนังสือและคอร์สเรียนหลักของเราแล้ว ยังมีดีมานด์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งเราได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับกลุ่มผู้ใช้ เพื่อให้เข้าถึงคนที่มีโอกาสน้อยกว่าให้ได้มากที่สุด เป้าหมายของเราที่ตั้งไว้ว่าจะต้องเข้าถึงคนไทยมากกว่า 20 ล้านคน

วันนี้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้เราไปถึงจุดนั้นได้ ทิศทางต่อไปของ OpenDurian คือจะเริ่มมีการทำ CSR มากขึ้น โดยบรรดาครู รวมถึงครูดิวจะเริ่มกลับไปสอนและให้ความรู้กับน้องๆ นักเรียนโรงเรียนที่เรียนจบมา เพื่อมอบโอกาสและความรู้ด้านภาษาอังกฤษกับน้องๆ เหล่านั้น

นอกจากนี้ ยังมองไปถึงการต่อยอดไปถึง Educate การสอนภาษาอังกฤษกับคุณครูที่สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนทางต่างจังหวัด หรือพื้นที่ห่างไกล ให้ได้มีทักษะทางภาษาที่ดีขึ้น เพื่อใช้สอนนักเรียนได้อย่างมีคุณภาพได้มากขึ้น”

“ทุกวันนี้ เรายังไม่หยุดที่จะพัฒนา ทั้งในแง่ของการครีเอตคอนเทนต์ หรือการทดลองอะไรใหม่ๆ ทั้งการไลฟ์ซึ่งได้รับการตอบรับดีมาก ยอดคนดูหลัก 3-4 พันที่มาเรียนกับเรา เราหวังว่า krudewtoeic จะเป็นส่วนที่ผลักดันศักยภาพของคนไทย ยกระดับและเชื่อมโยงประเทศไปสู่สากล สร้างแรงบันดาลใจให้คนใช้ภาษาอังกฤษอย่างสนุกและมีความสุข” คุณจอแจ กล่าว

การทำคอนเทนต์บน TikTok สามารถตอบโจทย์ทั้งในแง่ของการให้ความรู้ พร้อมบรรลุเป้าหมายในการสร้างการรับรู้ของผู้คนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการปิดการขายได้อย่างน่าพึงพอใจของแบรนด์อย่าง OpenDurian การประสบความสำเร็จได้ ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เกิดด้วยการเรียนรู้ ทดลอง เติบโตไปกับแพลตฟอร์ม ผู้ใช้ และคอมมูนิตี้บน TikTok