SCGC ตะลุยเวทีโลก บุกงาน K 2022 จัดเต็มนวัตกรรมตอบโจทย์เมกะเทรนด์

SCGC ตะลุยเวทีโลก บุกงาน K 2022 จัดเต็มนวัตกรรมตอบโจทย์เมกะเทรนด์

ส่ง SCGC GREEN POLYMER นวัตกรรมพลาสติกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รุกตลาดโลก

 

เอสซีจี เคมิคอลส์ หรือ เอสซีจีซี (SCGC) ผู้นำธุรกิจเคมีภัณฑ์ครบวงจรเพื่อความยั่งยืนรายใหญ่ของไทยและภูมิภาคอาเซียน อวดโฉมนวัตกรรมพลาสติกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Innovation) และนวัตกรรมเคมีภัณฑ์ตอบโจทย์เมกะเทรนด์โลก ภายใต้แนวคิด “INNOVATION THAT’S REAL” ในงาน K 2022 งานจัดแสดงนวัตกรรมสินค้าพลาสติกและยางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ เมืองดุสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 19-26 ตุลาคม 2565

พร้อมร่วมกับ Norner บริษัทชั้นนำด้านการวิจัยและพัฒนาพลาสติกระดับโลก ประเทศนอร์เวย์ และ Alliance to End Plastic Waste (AEPW) องค์กรความร่วมมือระดับโลกเพื่อลดปัญหาพลาสติกใช้แล้ว จัดสัมมนาเรื่อง Circular Packaging for Real เทรนด์และโซลูชั่นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ดร.สุรชา อุดมศักดิ์ รองผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่สายงานนวัตกรรม บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCGC
ดร.สุรชา อุดมศักดิ์ รองผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่สายงานนวัตกรรม บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCGC

ดร.สุรชา อุดมศักดิ์ รองผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่สายงานนวัตกรรม บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCGC กล่าวว่า “งาน K 2022 มีผู้เข้าร่วมจัดแสดงนวัตกรรมกว่า 3,300 รายจากทั่วโลก ซึ่งในปีนี้ SCGC ได้นำเสนอนวัตกรรมพลาสติก ภายใต้แนวคิด INNOVATION THAT’S REAL” นวัตกรรมเคมีภัณฑ์เพื่อทุกความเป็นไปได้ เพื่อตอบโจทย์เมกะเทรนด์โลก มุ่งเน้นนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือ Green Innovation ภายใต้หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน การลดใช้พลังงาน และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

โดยได้พัฒนาสินค้าและบริการที่มีมูลค่าเพิ่มสูง (High Value Added Products & Services – HVA) ตอบรับ 5 อุตสาหกรรมที่มีการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องตามเมกะเทรนด์โลก ได้แก่ กลุ่มบรรจุภัณฑ์ ยานยนต์ โครงสร้างพื้นฐาน สุขภาพ และโซลูชั่นด้านพลังงาน

โดยมีไฮไลต์ที่นำไปจัดแสดง เช่น นวัตกรรมพลาสติกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ภายใต้แบรนด์ SCGC GREEN POLYMER เพื่อผลิตบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก มุ่งใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแบรนด์สินค้าชั้นนำ นวัตกรรมพลาสติกเพื่อชิ้นส่วนรถยนต์ที่บางลงและน้ำหนักเบาลง รวมถึงวัสดุคอมโพสิตที่เป็นวัสดุเพื่ออนาคต ช่วยประหยัดพลังงาน นวัตกรรมโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ SCGC Floating Solar Solutions เพื่อตอบโจทย์พลังงานสะอาด เกิดการใช้พลังงานทดแทน หรือพลังงานหมุนเวียน เป็นต้น”

รองผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่สายงานนวัตกรรม เผยเพิ่มเติมว่า “การพัฒนาสินค้าและบริการที่มีมูลค่าเพิ่ม หรือ HVA เป็นหนึ่งในกลยุทธ์หลักของ SCGC โดยมีงานวิจัยและพัฒนาเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ ซึ่งในปีที่ผ่านมา SCGC มีเปอร์เซ็นต์ค่าใช้จ่ายสำหรับงานวิจัย(1) ต่อรายได้จากการขาย 0.7% มีบุคลากรด้าน R&D กว่า 560 คน มีสิทธิบัตรรวมทั้งสิ้นกว่า 473 ฉบับ (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2564) ทั้งนี้ SCGC มีแนวทางการดำเนินงานด้านวิจัยและพัฒนาในหลายรูปแบบ ได้แก่ การคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีด้วยตนเอง การร่วมมือกับคู่ค้าในเชิงลึกเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมร่วมกัน และการสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านการวิจัยกับนักวิจัยและสถาบันชั้นนำระดับโลก เช่น มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เป็นต้น”

ภายในงานฯ SCGC ยังได้เปิดตัวศูนย์พัฒนานวัตกรรมและสินค้า i2P Center (Ideas to Products) สู่ตลาดโลกเป็นครั้งแรก โดยนำความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ด้านต่างๆ มาช่วยสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้า เจ้าของแบรนด์สินค้า คู่ค้า และองค์กรต่างๆ ตลอดจนการคิดค้นพัฒนานวัตกรรมร่วมกันเพื่อตอบโจทย์ตลาดในอนาคต ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญของการพัฒนานวัตกรรมเชิงพาณิชย์ ตลอดจนได้แนะนำ Long Son Petrochemicals (LSP) คอมเพล็กซ์ปิโตรเคมีครบวงจร ประเทศเวียดนาม ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล ที่ทำให้เห็นภาพและรายละเอียดของโครงการฯ อย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างโครงการ LSP มีความคืบหน้าตามแผนงานที่วางไว้ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2566

นอกจากนี้ SCGC ยังจัดสัมมนาในหัวข้อ Circular Packaging for Real ร่วมกับ Norner บริษัทชั้นนำด้านการวิจัยและพัฒนาพลาสติกระดับโลก ประเทศนอร์เวย์ และ Alliance to End Plastic Waste (AEPW) องค์กรความร่วมมือระดับโลกเพื่อลดปัญหาพลาสติกใช้แล้ว โดยร่วมพูดคุยถึงเทรนด์และโซลูชั่นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ความร่วมมือในอุตสาหกรรมเพื่อหาโซลูชั่นให้แก่บรรจุภัณฑ์ รวมถึงแนวทางการพัฒนานวัตกรรมพลาสติกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในอนาคต โดยมีตัวแทนจาก AEPW, Amcor, Erema, Norner, SCGC และ Sirplaste ร่วมเสวนาในครั้งนี้

คาดว่าจะมีผู้เข้าชมนวัตกรรมรวมถึงเป็นโอกาสที่จะพบปะคู่ค้าจากทั่วโลกกว่า 165 ประเทศ หรือไม่ต่ำกว่า 225,000 ราย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ขึ้นรูปผลิตภัณฑ์พลาสติกและยาง รวมถึงเจ้าของแบรนด์สินค้า นักพัฒนา นักออกแบบ ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตจากอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ ยานยนต์ บรรจุภัณฑ์ สินค้าอุปโภคบริโภค อุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือแพทย์ พลังงานทดแทน และโครงสร้างพื้นฐาน

สำหรับผู้สนใจ สามารถติดตามนวัตกรรมจาก SCGC ได้ที่ www.scgchemicals.com/kfair/k2022 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆ ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก www.facebook.com/SCGCOfficial

###

(1) ค่าใช้จ่ายสำหรับงานวิจัยคำนวณจากผลรวมของค่าใช้จ่ายและเงินลงทุนที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยในปี/งวดที่เกี่ยวข้อง

 

รายละเอียดนวัตกรรมเคมีภัณฑ์ที่นำไปจัดแสดงในงาน K 2022

นวัตกรรมเคมีภัณฑ์จาก SCGC เพื่อตอบโจทย์ 5 เมกะเทรนด์โลก และเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ได้แก่

1.  เทรนด์การใช้บรรจุภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้น และเทรนด์การใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม : SCGC คิดค้นนวัตกรรมพลาสติกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ภายใต้แบรนด์ “SCGC GREEN POLYMER” ที่สามารถผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ดีต่อโลกมากยิ่งขึ้น ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน มุ่งใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอันเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน ซึ่งครอบคลุม 4 โซลูชั่น ได้แก่ REDUCE การลดการใช้ทรัพยากร RECYCLABLE การออกแบบเพื่อให้รีไซเคิลได้ RECYCLE การนำกลับมาใช้ใหม่ และ RENEWABLE การทำให้ย่อยสลายได้ทางชีวภาพและการใช้ทรัพยากรหมุนเวียน

2. เทรนด์อุตสาหกรรมยานยนต์เติบโตต่อเนื่อง : SCGC นำเสนอนวัตกรรมพลาสติกเพื่อชิ้นส่วนรถยนต์ที่บางลงและน้ำหนักเบาลง รวมถึงวัสดุคอมโพสิต ที่เป็นวัสดุเพื่ออนาคต ช่วยประหยัดพลังงาน ตอบเทรนด์ยานยนต์ในโลกยุคใหม่

3. เทรนด์ความเป็นเมืองและโครงสร้างพื้นฐาน : เพื่อรองรับความต้องการของผู้อยู่อาศัยที่เพิ่มมากขึ้น ตอบโจทย์วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป จึงเกิดการใช้นวัตกรรมพลาสติกเพื่อโครงสร้างพื้นฐานอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็น ท่อส่งน้ำขนาดใหญ่ ท่อส่งก๊าซ สายไฟฟ้า และสายสื่อสาร เป็นต้น ทาง SCGC ได้คิดค้นนวัตกรรมในการผลิตเม็ดพลาสติก PE สำหรับผลิตท่อที่ทนทานต่อการขีดข่วนและสามารถติดตั้งผ่านการลากท่อได้โดยไม่ต้องขุดเปิดหน้าดิน และการผลิตเม็ดพลาสติก HDPE สำหรับผลิตเปลือกหุ้มสายเคเบิล ขึ้นรูปได้ง่าย เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

4. เทรนด์การดูแลสุขภาพ และการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ : SCGC ใช้ความเชี่ยวชาญทางด้านวัสดุศาสตร์และการออกแบบเชิงวิศวกรรม คิดค้นพัฒนานวัตกรรมพลาสติกเพื่อการแพทย์ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยมากยิ่งขึ้น ได้แก่ เม็ดพลาสติก SCGC™ PP RESIN และ SCGC™ PVC RESIN เกรดสำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงโซลูชั่นเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วย อาทิ รถเข็นจ่ายยาอัจฉริยะ ถังทิ้งเข็มฉีดยา รถเข็นผู้ป่วย แคปซูลขนส่งผู้ป่วยทางอากาศ และ หน้ากากอนามัยภายใต้แบรนด์ VAROGARD

5. เทรนด์การเติบโตของพลังงานทดแทน : SCGC นำเสนอนวัตกรรมโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ SCGC Floating Solar Solutions เพื่อตอบโจทย์พลังงานสะอาด เกิดการใช้พลังงานทดแทน หรือพลังงานหมุนเวียน โดยเฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานที่สามารถผลิตได้ต่อเนื่องทั้งปี และนวัตกรรม emisspro® สารเคลือบเตาเผาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางความร้อน ช่วยลดการใช้พลังงาน และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก