เปิดแล้ว! MUJI : ดิ เอ็มควอเทียร์ เล็งเพิ่ม สินค้าโลคอล – ขยายตลาดตจว.

เจาะไลฟ์สไตล์คนเมือง! MUJI เปิดสาขา 26 ที่ The EmQuartier ครบทั้ง เสื้อผ้า-ของใช้-ร้านกาแฟ เล็งดึง สินค้าโลคอลมาจำหน่ายเพิ่ม-ขยายตลาดตจว. ภายในปี 66 ตอกย้ำแบรนด์ครอบคลุมชีวิตประจำวัน

MUJI (มูจิ) ตอกย้ำตลาดประเทศไทยยังมีศักยภาพ เปิดสาขาขนาดบิ๊กไซซ์ใหม่เป็นสาขา 26 ที่ ดิ เอ็มควอเทียร์ ขนาดกว่า 1,500 ตร.ม. ยกทัพสินค้าจัดจำหน่ายมากกว่า 3,000 รายการ เดินเครื่องกลยุทธ์เปิดสาขาบิ๊กไซซ์ต่อเนื่อง

รองรับสินค้าและไลฟ์สไตล์แบบฉบับญี่ปุ่นอย่างครบครัน เผยปักหมุดเลือกทำเลศักยภาพ เป็นแหล่งรวมที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน แหล่งช้อปปิ้ง แฮงเอาต์ และท่องเที่ยวระดับเวิลด์เดสทิเนชั่นของคนไทยและนักท่องเที่ยว

รับกำลังซื้อจากผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศฟื้นตัว มั่นใจเป็นอีกหนึ่งสาขายอดนิยม และทำให้ MUJI เป็นที่รู้จักมากขึ้นทั้งในกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ที่มีทั้งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เครื่องใช้ในบ้านหลากชนิด เฟอร์นิเจอร์ เครื่องเขียน อาหาร และ Coffee Corner

แย้มมีแผนเปิดสาขาใหม่อีก 8-10 สาขาภายในปี 2566 ควบคู่แผนการตลาดแบบ Localization รวมถึงใช้ KOL และ Influencer ปรับตัวสู่ออนไลน์มากขึ้น พร้อมกลยุทธ์ด้านราคาที่สมเหตุสมผล เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างมากขึ้น

นายอกิฮิโร่ คาโมการิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มูจิ รีเทล (ประเทศไทย) จำกัด

นายอกิฮิโร่ คาโมการิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มูจิ รีเทล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ประเทศไทยยังเป็นตลาดที่มีศักยภาพ เนื่องจากผู้บริโภคในประเทศนิยมบริโภคสินค้าคุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่น และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่คนทั่วโลกนิยมเข้ามาท่องเที่ยว ทำให้มีกำลังซื้อจากทั้งในและต่างประเทศ จากการที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวหลังเปิดประเทศเต็มตัว

ล่าสุด MUJI (มูจิ) เปิดสาขาใหม่ในศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ เป็นสาขาที่ 26 ในประเทศไทย ด้วยขนาดร้านกว่า 1,500 ตร.ม. ครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งชั้น 2 ของอาคาร Building B ซึ่งมีสินค้าวางจำหน่ายมากกว่า 3,000 รายการ ดิ เอ็มควอเทียร์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งศูนย์การค้าที่ได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักของคนไทย ชาวต่างชาติที่อาศัยและทำงานในประเทศไทย

รวมถึงกลุ่มนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเมืองที่มีกิจกรรมขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งของประเทศ เนื่องจากตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท ซึ่งเป็นย่านที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน สถานที่ราชการและสำนักงานขององค์กรระดับนานาชาติ ดังนั้น จึงเป็นพื้นที่ที่มีความท้าทาย ด้วยความต้องการและพฤติกรรมการบริโภคที่หลากหลายและแตกต่าง

มูจิ ดิ เอ็มควอเทียร์ (MUJI The EmQuartier) จึงถูกออกแบบให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง คนวัยทำงาน ครอบครัว นักท่องเที่ยว และชาวต่างชาติที่พักอาศัยในประเทศไทย เพื่อเป็นแหล่งช้อปปิ้ง ที่แฮงเอาต์ของคนรุ่นใหม่ที่มองหาไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง มีเอกลักษณ์ ให้ปลีกตัวจากชีวิตเร่งรีบใจกลางกรุงเทพฯ มาสู่บรรยากาศที่มินิมอล อบอุ่น สะดวกสบาย ตามแบบฉบับ MUJI ที่สามารถจับจ่ายสินค้าและใช้บริการ รวมทั้งพักผ่อนดื่มกาแฟ รวมทั้งรับประทานอาหาร ได้ตามความต้องการอย่างลงตัว

ทั้งนี้ MUJI The EmQuartier สาขาที่ 26 เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การเปิดสาขาขนาดใหญ่ (Big Size) เพื่อรองรับดีมานด์ของสินค้าและบริการแบบฉบับญี่ปุ่นของผู้บริโภคได้อย่างครบครัน หลังจากเปิดสาขาแรกที่สามย่าน มิตรทาวน์

ซึ่งเป็นต้นแบบคอนเซ็ปต์สโตร์ ที่มีสินค้าและบริการครบครัน รวมถึงร้านกาแฟสาขาแรก เมื่อ พ.ศ. 2562 และใน พ.ศ. 2564 ได้เปิดสาขาใหม่เพิ่มอีก 5 สาขา รวมทั้งปรับโฉมสาขาเดิมให้มีพื้นที่ใหญ่ขึ้นอีก 2 สาขา โดยการต่อยอดโมเดลร้านขนาดใหญ่ มีเป้าหมายเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีและมากกว่าให้ผู้บริโภค ทั้งนี้ MUJI มีแผนเพิ่มสาขาอีก 8-10 สาขาภายในปี 2566

จากการดำเนินกลยุทธ์ขยายสาขาในทำเลศักยภาพอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ MUJI มียอดขายที่เติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่องและมั่นคง และช่วยขยายฐานลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ด้วยจุดเด่นของสินค้า MUJI ที่ผลิตอย่างพิถีพิถัน มีเรื่องราวที่มาและเป็นเอกลักษณ์ที่ยากจะลอกเลียนแบบ จึงสามารถตอบโจทย์คนทุกเพศทุกวัย

MUJI ยังได้ใช้กลยุทธ์ปรับราคาสินค้า เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น และยังเดินหน้า
กลยุทธ์ Mass Marketing สร้างการรับรู้ในวงกว้าง ด้วยการเลือกใช้ KOL และ Influencer ชื่อดัง รวมถึง Micro Influencer และ YouTuber ในกลุ่มที่รักในแบรนด์สินค้า MUJI

เพื่อสร้างการรับรู้ให้ขยายในวงกว้าง ผสานกับแนวคิดการตลาด Localization ที่มีการออกแบบสินค้าเฉพาะภูมิภาคและท้องที่ เช่น เสื้อผ้าคอลเล็กชั่นใหม่ที่มีการปรับดีไซน์ให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศ รวมถึงให้ดูเป็นทางการมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์การสวมใส่เสื้อผ้าของคนไทยที่นิยมใส่ได้หลายโอกาส ทั้งใส่ทำงานและสามารถออกไปแฮงเอาต์ได้

ซึ่ง MUJI ได้เลือกใช้นางแบบนายแบบคนไทยในการทำ Lookbook คอลเล็กชั่นล่าสุดอีกด้วย หรือสินค้าทำความสะอาดบ้าน ที่มีวางจำหน่ายเฉพาะประเทศไทยและในภูมิภาคเท่านั้น เป็นต้น รวมถึงการผลิตสินค้าโดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นนั้นๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการขยายสู่ Online Platform ส่งผลให้ MUJI เป็นที่รู้จักมากขึ้น ในฐานะแบรนด์สินค้าไลฟ์สไตล์ที่ครบถ้วน ทั้งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เครื่องใช้ในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องเขียน และ Coffee Corner อาหารเครื่องดื่ม สะท้อนภาพลักษณ์ “MUJI ไม่ใช่แค่ แบรนด์สินค้า แต่คือชีวิตประจำวันของทุกคน”

“การออกแบบร้าน MUJI The EmQuartier ได้แรงบันดาลใจจากแนวคิด ‘ความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ’ ตกแต่งบรรยากาศภายในร้านให้รู้สึกอบอุ่น สบายตา มินิมอล ด้วยโทนสีและการจัดวางสินค้าที่เป็นสไตล์ MUJI ผสานเข้ากับความเป็นท้องถิ่น ตามแนวคิด Localization โดยใช้ไม้เก่าที่คัดสรรจากพื้นที่ทุกภูมิภาคของประเทศไทยมาเป็นวัสดุในการตกแต่งร้าน ครบครันด้วยสินค้ากว่า 3,000 รายการ ทั้งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายชายและหญิง”

“รวมถึงโซนซิกเนเจอร์ MUJI Coffee Corner มุมกาแฟ ที่ขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ พร้อมกับตกแต่งฝาผนังด้วยสินค้า MUJI ดีไซน์แปลกใหม่ แต่ยังคงความเป็น MUJI ได้เป็นอย่างดี มี Light Meal & Bakery อาหารรองท้องและเบเกอรี่ พร้อมเปิดตัวเมนูพิเศษจากหลากหลายผลิตภัณฑ์อาหารเพิ่มรสชาติความแปลกใหม่ และของหวานเมนูพิเศษที่จะวางจำหน่ายเฉพาะสาขานี้”

“โซนเครื่องใช้ในบ้านและเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน และ Interior Consultation Service โซน MUJI Green ต้นไม้กระถาง ไม้ประดับ รวมถึง Normal Shop ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ใช้เป็นประจำทุกวันอย่าง สบู่ แชมพู น้ำยาทำความสะอาด ที่ผลิตด้วยแนวคิด Zero Waste เติมเต็มวิถีชีวิตแบบกรีนลีฟวิ่ง (Green Living) และสะท้อนการเป็นแบรนด์ที่ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนของ MUJI  โซน MUJI Yourself ออกแบบลวดลายบนสินค้ากระดาษ โซน Embroidery บริการปักผ้าบนสินค้าของ MUJI” นายคาโมการิ กล่าว

ร่วมสัมผัสวิถีของความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติในแบบฉบับ MUJI ครั้งใหม่ ใจกลางย่านไลฟ์สไตล์
คนเมืองบนถนนสุขุมวิท ณ ร้าน MUJI The EmQuartier ชั้น 2 (อาคาร Building B) ศูนย์การค้า ดิ
เอ็มควอเทียร์ เวลา 10.00-22.00 น.
ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม Facebook : MUJI Thailand