น้ำปั่น 10 บาท หน้าร้อนขายดีสุดๆ ลูกค้างบน้อยรุมอุดหนุน

เพราะเมืองไทยเป็นหน้าร้อน ทำให้ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย เมนูคลาสสิกง่ายๆ อย่างน้ำปั่น จึงขายดิบขายดีตลอด เฉกเช่นเดียวกับ “ร้านเภสัชสมบูรณ์” ร้านน้ำปั่นชื่อดังของ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เปิดกิจการมายาวนาน กว่า 20 ปี เจ้าของคือ คุณสุจิตรา อัจฉรารุจิ หรือ คุณเฮียง อายุ 66 ปี

คุณสุจิรา เท้าความว่า เดิมที่บ้านเปิดร้านขายยาแผนโบราณ หลังจากผู้เป็นพ่อเสียชีวิต ที่ร้านก็ขาดผู้สืบทอดกิจการต่อ จึงเปลี่ยนมาขายน้ำปั่น โดยได้สูตรชงน้ำมาจากเพื่อนของน้องสาว จากนั้นนำมาปรับสูตรให้เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน แรกเริ่มเดิมทีขายน้ำปั่นแก้วละ 3-5 บาท ก่อนจะปรับเป็นแก้วละ 10 บาท เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน เนื่องจากพิษเศรษฐกิจ

สำหรับจุดเด่นของน้ำปั่นร้านเภสัชสมบูรณ์ คือ รสชาติที่มีความอร่อย ละมุนลิ้น ไม่หวานจนเกินไป ดื่มได้ทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญยังราคาไม่แพง มีเงินเพียง 10 บาทก็สามารถดื่มคลายร้อนได้ มีทั้งหมด 12 รสชาติให้เลือกดื่ม ได้แก่ โกโก้ ชาไทย กาแฟ ลิ้นจี่ บลูเบอร์รี่ มะพร้าว องุ่น สตรอว์เบอร์รี่ ส้ม นมเย็น สละ และชาเขียว รสชาติยอดนิยม คือ โกโก้ และชา

เจ้าของร้าน เผยว่า จะขายได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ วันไหนอากาศร้อน ก็จะขายดี แต่ถ้าวันไหนอากาศเย็น ก็จะขายไม่ค่อยได้ บางวันขายได้แค่ 1 แก้วก็มี แต่บางวันถ้าอากาศร้อนๆ ยอดซื้อจะอยู่ที่ 100 แก้วขึ้นไป 

ถามว่าเหตุไฉนจึงขายราคาเดิมได้ยาวนานกว่า 10 ปี คุณเฮียง เผยว่า หากค่าวัตถุดิบสูงขึ้นจนร้านรับไม่ไหว ก็จะใช้วิธีการลดปริมาณลง อย่างเมื่อก่อนใช้แก้วขนาด 18 ออนซ์ ก็เปลี่ยนมาใช้แก้วขนาด 14-12 ออนซ์เท่านั้น ด้านลูกค้าเองไม่ได้มีปัญหา ยอมรับกันได้ เพราะเข้าใจว่าของแพงขึ้น

กลุ่มลูกค้า มีทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็ก ยันบรรดาผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่ และเป็นผู้ชาย จริงๆ ตอนทำขาย คาดหวังว่าจะตีตลาดในกลุ่มลูกค้าผู้หญิง แต่ปรากฏว่าเป็นลูกค้าผู้ชายเยอะกว่า”

ส่วนแผนการตลาด เธอให้ข้อมูลว่า “ไม่ได้มีแผนการจะขยายสาขาอะไร เพราะธุรกิจนี้ทำเป็นระบบครอบครัว อีกอย่างมีรายได้จากช่องทางอื่นเข้ามาเสริมอยู่แล้ว ถ้าร้านพออยู่ได้ ก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่มเติมอะไร”

 

สำหรับหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจที่ยึดถือมาตลอด 20 ปี คุณเฮียง กล่าวว่า ต้องให้ใจและไม่เอาเปรียบลูกค้า ที่สำคัญ รสชาติต้องคงมาตรฐานความอร่อยไว้ 20 ปีที่แล้วรสชาติเป็นยังไง วันนี้ต้องเป็นอย่างนั้น นอกจากนี้ยังต้องใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และสะอาดอยู่เสมอ

สิ่งที่เป็นอุปสรรคสำคัญ คือ สภาพอากาศ ถ้าอากาศเย็น หรือฝนตก ก็จะขายไม่ได้ แต่ถ้าวันไหนอากาศร้อน ก็จะขายดีเป็นพิเศษ

สนใจสั่งซื้อ ได้ที่ เฟซบุ๊ก : สมบูรณ์เภสัช น้ำปั่น ขนมเปี๊ยะฅนหล่ม หรือโทรศัพท์ : (056) 701-336