“วุ้นกะทิ” สุดครีเอต ไม่ต้องง้อลายลิขสิทธิ์ก็ขายดิบขายดี 

ครีเอตให้สุด! สำหรับ “วุ้นกะทิ” ฝีมือคนไทย ที่สร้างสรรค์เป็นสารพัดเมนูอาหารคาว-หวาน ไม่ต้องง้อลายลิขสิทธิ์ก็ขายดิบขายดี โกยรายได้หลักหมื่น/เดือน

หลังอิ่มท้องจากอาหารมื้อหลัก สาวๆ หลายคนมักตบท้ายด้วยขนมหวานอร่อยๆ “เส้นทางเศรษฐี” ขอพามารู้จักกับวุ้นกะทิรูปแบบใหม่สุดครีเอตของทางร้าน “น้ำใจ วุ้นกะทิ Homemade” เจ้าของไอเดียคือคู่สามีภรรยา คุณโบ-วิราวรรณ และ คุณเนตร-ธนพัชร์ มนตราประสิทธิ์ โดยคุณโบมีอาชีพหลักเป็นสาวออฟฟิศ และคุณเนตรทำการ์เมนต์หรืออุตสาหกรรมสิ่งทอ ภายหลังหันมาค้าขายเป็นอาชีพเสริมเพราะหลงใหลในการทำอาหาร

 

คุณเนตร เล่าให้ฟังว่า ภรรยาหรือคุณโบชื่นชอบการทำอาหารและขนมเป็นชีวิตจิตใจ ก่อนหน้านี้เคยขายน้ำสมุนไพรออกบู๊ธตามงานต่างๆ ระยะหนึ่งด้วยมีคู่แข่งทางตลาดเยอะ จึงหันมาทำวุ้นถ้วยโบราณใส่ไส้ขายแทน เพราะได้เคยโชว์ฝีมือการทำวุ้นให้คุณเนตรทาน

หลังทำวุ้นถ้วยโบราณขายได้ไม่นาน คุณโบเริ่มสร้างความแปลกใหม่นำเอาขนมหวานอย่างวุ้นกะทิมาประยุกต์ในรูปแบบของอาหารคาวชนิดต่างๆ ผสมผสานกันหลากหลายวัตถุดิบ จนใครต่อใครต้องบอกว่าเหมือนจริงและน่าทานมากๆ

 

ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วจนถึงขณะนี้ สองสามีภรรยาลงแรงแข็งขันช่วยกันทำวุ้นกะทิทุกๆ วันหลังเลิกงานตามออร์เดอร์ของลูกค้า มีให้เลือกมากกว่า 30 เมนู ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวไก่ไข่แดง ลูกชิ้นปิ้ง บะหมี่เป็ด ผัดไทยกุ้งสด ข้าวเหนียวไก่ ต้มจืดมะระ ต้มเลือดหมู ไข่พะโล้ ส้มตำข้าวโพดไข่เค็ม ข้าวเหนียวทุเรียน และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าเมนูทั้งหมดนี้คือวุ้นกะทิ

“ผมมองว่าการทำวุ้นแบบนี้เหมือนเป็นศิลปะ เราต้องมาสร้างสรรค์ตามจินตนาการของเราเองว่าทำออกมาแบบไหนมันถึงจะเหมือนอาหารคาวจริงๆ ทั้งสี ทั้งการจัดวางรูปแบบ เราได้ทดลองทำมาเยอะเหมือนกัน”

นอกจากวุ้นกะทิในรูปแบบอาหารคาวแล้ว ทางร้านน้ำใจยังมีวุ้นรูปอื่นๆ อีกด้วย อาทิ วุ้นรูปตุ๊กตาหมี ความพิเศษคือสอดไส้ครีมหลากหลายรสชาติไว้ข้างใน วุ้นรูปปลาคาร์พและสุนัข วุ้นรูปผลไม้หลากสี อย่าง ทุเรียน องุ่น มะม่วง ส้มมงคล ลูกท้อ เป็นต้น

“ต้องขอบอกเลยว่าวุ้นกะทิของทางร้านเรารสชาติอร่อย หวานกำลังดี ไม่มากจนเกินไป หากใครที่ไม่ชอบทานหวานก็สามารถทานได้”

สำหรับกลุ่มลูกค้า มีทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงผู้สูงอายุ โดยส่วนใหญ่วัยรุ่นมักจะสั่งไปในงานวันเกิดแกล้งเพื่อนหรือแฟน ส่วนผู้ใหญ่มักจะสั่งเซตผลไม้หรือปลาคาร์พ เพื่อนำไปใช้ในงานมงคล ทั้งนี้ ยังมีบริษัทห้างร้านต่างๆ สั่งไปจัดเบรกของว่างอีกด้วย โดยลูกค้าต้องสั่งล่วงหน้าประมาณ 3-4 วัน เนื่องจากคุณโบและคุณเนตรทำงานประจำ มีเวลาทำวุ้นกะทิแค่เพียงช่วงหลังเลิกงานเท่านั้น

เมนูขายดีของทางร้านเป็นเซตส้มตำ เซตผลไม้รวม และปลาคาร์พ โดยราคาแบบเซตเริ่มต้นที่ 390 บาท ไปจนถึง 1,590 บาท หรือตามใจลูกค้า ส่วนราคาจัดเบรกแต่ละรายการเริ่มต้นที่ถ้วยละ 35 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนและความยากของเมนู สามารถแช่เย็นเก็บไว้ได้ 4-5 วัน ไม่ใช้สารกันเสีย ทั้งยังมีบริการจัดส่งผ่านทาง Grab รถยนต์ คิดค่าส่งตามระยะทางเพื่อความสะดวกของลูกค้าอีกด้วย

ในส่วนของยอดขาย ทางคุณเนตร เปิดเผยว่า ในช่วงแรกที่เปิดขายกระแสตอบรับดีมาก แต่ในปีนี้อาจลดลงจากเดิมบ้าง เพราะทางร้านมีกำลังคนไม่เพียงพอต่อการผลิต อีกทั้งมีเวลาน้อย และวุ้นแต่ละรูปแบบมีขั้นตอนการทำซับซ้อน ต้องนำแต่ละส่วนมาประกอบกันกว่าจะได้แต่ละเมนูที่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งรายได้ของการขายวุ้นกะทิขณะนี้อยู่ที่ 5 หลักต่อเดือน

เบื้องต้นเป็นการขายผ่านช่องทางออนไลน์ แม้จะยังไม่มีแพลนเปิดหน้าร้านอย่างเป็นทางการ แต่ในอนาคตทางน้ำใจวุ้นกะทิมีแผนที่จะจัดจำหน่ายแม่พิมพ์ให้กับผู้ที่สนใจอีกด้วย โดยแม่พิมพ์ส่วนใหญ่ที่ทางร้านใช้มีทั่วไปตามท้องตลาด แต่ในบางรูปแบบต้องสั่งทำพิเศษขึ้นมาโดยเฉพาะ จึงคาดการณ์ไว้ว่าจะขายแบบครบวงจร ทั้งวุ้นกะทิและแม่พิมพ์

หากสนใจวุ้นกะทิในรูปแบบอาหารคาวเหมือนจริง หน้าตาน่าทาน หวานน้อย รสชาติอร่อย สามารถติดต่อสอบถาม-สั่งซื้อ ได้ที่เพจ Facebook : น้ำใจ / Line : bovy11_99