ขายมานานกว่า 20 ปี “ข้าวเหนียวมูนป้าเยาว์” ขนมไทยเจ้าเด็ด ย่านติวานนท์

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เคยได้นำเสนอเรื่องราวของป้าเยาว์-พะเยาว์ กฤษแก้ว อดีตสาวโรงงานถูกเลิกจ้าง หันมายึดอาชีพแม่ค้าขนมหวานมากว่า 20 ปี (อ่านเรื่องราวก่อนหน้าได้ที่ จากสาวโรงงานถูกเลิกจ้าง สู่แม่ค้าขนมหวาน อาชีพที่ช่วยได้ในยามคับขัน)

นอกจากจะคิดสูตรขนม ทำขายเองจนสามารถส่งลูกชายลูกสาวทั้ง 2 คนเรียนจบปริญญาตรีแล้ว ป้าเยาว์ก็ยังเป็นครูสอนทำขนมหวานไทย มักมาสอนที่มติชน อคาเดมี อยู่บ่อยครั้ง จนมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย

วันนี้ มีโอกาสได้เจอกับป้าเยาว์อีกครั้ง จึงเข้าไปพูดคุยกันตามประสาคนคุ้นเคย ไถ่ถามกันพอให้ทราบความเป็นไป ก็อดไม่ได้ที่จะคุยเรื่องค้าขายกันต่อ

ป้าเยาว์ในวัย 67 ปี เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันทำขนมหวานขายกับพี่ๆ น้องๆ ที่บ้าน เมนูขนมมีหลากหลายกว่า 20 ชนิด 

ลำไยเปียก

อาทิ บัวลอยสาคูมะพร้าวอ่อน, ข้าวเหนียวถั่วดำ, กล้วยบวชชีมะพร้าวอ่อน, สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน, เต้าส่วนเม็ดบัว, เปียกลำไย, รวมมิตร และพวกขนมถาด ขนมเชื่อม เป็นต้น

ซึ่งป้าเยาว์บอกว่า ในแต่ละวันจะทำขนมออกขายไม่ซ้ำกัน และทำขายแค่ไม่กี่อย่าง แต่ขนมที่ต้องทำออกมาขายทุกวันแบบยืนพื้น มีอยู่ 4 – 5 ชนิด หนึ่งในนั้นคือ “ข้าวเหนียวมูน” ซึ่งเป็นขนมที่ป้าเยาว์ได้รับการถ่ายทอดสูตรขนมมากจากคุณแม่ 

ซึ่งเมื่อได้ลองชิมดู รสชาติหวานมันของน้ำกะทิสดๆ ข้าวเหนียวนุ่มลิ้นหอมใบเตย ทานคู่กับไส้สังขยาหอมหวาน แต่กลับไม่เลี่ยน หรือ ได้กลิ่นคาวไข่

ไม่แปลกใจที่เมนูนี้จะเป็นเมนูยืนหนึ่งของร้าน

เคล็ดลับความอร่อยของข้าวเหนียวมูนป้าเยาว์อาจจะไม่ถึงกับเป็นความลับอะไรนัก เพราะป้าบอกว่า “ป้าใช้ของคุณภาพดี ไม่หวงวัตถุดิบ และ ใส่ใจกับทุกขั้นตอน เท่านั้นเอง”

ขนมหวานป้าเยาว์ ขายในราคาถุงละ 15 บาท รายได้ตกวันละ 2,000 กว่าบาท ยิ่งถ้าเป็นหน้ามะม่วง ป้าเยาว์จะทำข้าวเหนียวมะม่วงออกมาขาย ทำให้ในช่วงนั้นจะขายดีเป็นพิเศษ 

ซึ่งนอกจากจะทำขายแล้ว ก็มีคนมารับขนมของป้าไปขายต่อเช่นกัน “มีอยู่เจ้าหนึ่งสั่งป้าทำ 300-400 ถุง แล้วเขาก็เอาไปขายต่อ ก็ได้กำไร 5 บาท เพราะป้าขายถุงละ 15 บาทเอง เขาซื้อ 4,000 บาท ไปขายก็ได้กำไรถุงละ 5 บาท ทำเงินไม่ใช่น้อยๆ”

ปัจจุบัน ป้าเยาว์ขายขนมอยู่ที่ ถนนติวานนท์ ซอย 25 หรือ โทรศัพท์ (093) 835-6544