ล้วงเทคนิคขายหมูทอด 6 ตัน/เดือน ลูกค้าฟันไม่ดี-ดัดฟัน เคี้ยวได้ฉลุย

นุ่มไม่สะเทือนเหงือก “หมูทอด น้ำมันมะพร้าว” ภายใต้แบรนด์ “หมูหม้อเทพ” สูตรเด็ดลูกค้าแน่น ใช้เนื้อหมู 5-6 ตัน/เดือน

หมูทอด เมนูอาหารยอดฮิต กินได้ทั้งเช้า กลางวัน เย็น หาทานง่าย โดยแต่ละร้านจะมีรูปแบบการขาย เทคนิคการทอด และสูตรที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าผู้บริโภคอย่างเราๆ จะเลือกทานแบบไหน ความฮิตของหมูทอดจึงกลายเป็นหนึ่งในช่องใหม่ของคนอยากทำธุรกิจ

ดังตัวอย่างนักธุรกิจหนุ่มรายนี้ เขาเปลี่ยนบทบาทจากผู้บริโภคมาเป็นผู้ผลิต คุณหมุ่ย-อภิชาติ สถิตเกษมสานต์ วัย 36 อดีตพนักงานออฟฟิศที่หันเหมาเอาดีทางด้านค้าขาย เปิดกิจการหมูทอดมากว่า 3 ปี ตั้งชื่อ หมูหม้อเทพ กับคอนเซ็ปต์ “นุ่มไม่สะเทือนเหงือก เหล็กดัดฟันไม่ขยับ ทอดด้วยน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์”

คุณหมุ่ย เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นว่า เมื่อก่อนทำงานเป็นพนักงานประจำฝ่ายไอทีของบริษัทแห่งหนึ่ง มีนิสัยชอบทานของทอด โดยเฉพาะหมูทอดจะชอบมากเป็นพิเศษ กระทั่งได้รับผลตรวจสุขภาพ พบค่าคอเลสเตอรอล และความดันสูง หมอสั่งให้ลดของทอด แต่เจ้าตัวกินจนติดเป็นนิสัย เมื่อเลิกไม่ได้ก็ต้องหาทางออกให้ตัวเอง ด้วยการนำสูตรหมูทอดของที่บ้านมาทำขายเองเสียเลย

“เพื่อไม่ให้เจอปัญหาสุขภาพแบบเดิม ผมได้ปรับกระบวนการทำเล็กน้อย ให้แตกต่างจากหมูทอดทั่วๆ ไป ด้วยการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ศึกษาข้อมูลอย่างถี่ถ้วนเพื่อหาน้ำมันที่ดีที่สุดมาทอด จนได้น้ำมันพร้าวที่เหมาะกับการทอด ตอบโจทย์เรื่องสุขภาพที่สุด” คุณหมุ่ยเล่า

ส่วนเนื้อหมู เน้นย้ำว่า ใช้เนื้อหมูคัดสรรอย่างดีจากฟาร์มมาตรฐาน GMP ถูกต้อง ทอดด้วยความพิถีพิถัน ไม่ใส่แป้ง ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่ใส่ผงชูรส ที่สำคัญจับอุณหภูมิการทอดด้วย ภายหลังปรับรสชาติจนนิ่ง จึงนำหมูไปทดลองขายที่ตลาดนัดช่วงเสาร์-อาทิตย์ ควบคู่กับการทำงานประจำ

“ช่วงแรกทดลองขายที่ตลาดนัด ซึ่งจะมีเจ้าใหญ่ที่ขายอยู่แล้ว วัตถุดิบที่เราใช้ไม่สามารขายราคาแข่งกันได้ ผมขายสูงกว่ามีแค่หมูไม่มีข้าวเหนียว แต่ยอดขายกลับดีขึ้นเรื่อยๆ จึงเพิ่มข้าวเหนียวเข้ามา เพิ่มสีสันให้น่าทานด้วยดอกอัญชันได้ข้าวเหนียวสีน้ำเงิน กลายเป็นสัญลักษณ์ของร้าน”

ด้วยรสชาติที่ตอบโจทย์ลูกค้า บวกกับยอดขายเป็นที่พอใจ นักธุรกิจหนุ่ม บอกว่า ได้เปลี่ยนจากขายที่ตลาดนัดมาเปิดร้านขายช่วงเสาร์ อาทิตย์ ในสถานีบริการน้ำมันแห่งหนึ่งแทน

นอกจากนี้ยังทดลองตลาดใช้เวลาช่วงเช้าขายให้กับกลุ่มลูกค้าคนทำงาน ได้รับกระแสดีเช่นกัน ทำอยู่แบบนี้ประมาณ 5 เดือน จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาทำธุรกิจขายหมูทอดแบบเต็มตัว ทำหน้าที่ดูแลบริหารจัดการร้านด้วยตัวเองเกือบทุกขั้นตอน ทำหน้าที่เสมือน QC เพราะเข้มงวดตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต การดูแลสาขา ไปจนถึงรับคำติชมจากลูกค้าเพื่อนำมาแก้ไข

“ตอนนี้พฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนไป ลูกค้าหันมาให้ความสำคัญของสินค้าที่ซื้อไปมากขึ้น เช่น ติดสติ๊กเกอร์เบี้ยว ลูกค้าติกลับมาว่าควรเรียบร้อยกว่านี้ ผมจะรีบหาสาเหตุและแก้ไขทันที” คุณหมุ่ยเล่า

สำหรับราคาขาย เซ็ทหมูพร้อมข้าวเหนียว 50 บาท หมูอย่างเดียวขีดละ 45 บาท รายได้ถือว่าโอเคมาก ดีกว่างานประจำหลายเท่า เฉลี่ยแต่ละสาขาหลักแสนต่อเดือน ใช้หมู 5-6 ตันต่อเดือน

ออเดอร์มีทั้งหน้าร้าน และจากแฟนเพจเฟซบุ๊กด้วยส่วนหนึ่ง ลูกค้าจองล่วงหน้ากันเป็นเดือน ส่วนใหญ่ที่สั่งล่วงหน้ามีทุกรูปแบบ ตั้งแต่ กินเลี้ยง ญาติมา งานศพ งานแต่ง งานบวช งานบริษัท จัดเบรคประชุมโรงพยาบาล ฯลฯ ไม่มีขั้นต่ำในการสั่ง แต่ลูกค้าต้องจ่ายค่าขนส่งเอง ในระดับ 600 ชุดสามารถเรียกไปออกบูธได้

หากสนใจเรื่องแฟรนไชส์ คุณหมุ่ย เผยว่า เข้มงวดกับการเปิดแฟรนไชส์มาก ในปีที่ผ่านมายังไม่ได้เปิดรับ มีเพียงสองสาขาเท่านั้นที่เป็นแฟรนไชส์

“หมูหม้อเทพได้รับรองคุณภาพมาตรฐานแฟรนไชส์ จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กว่าจะได้มาไม่ใช่เรื่องง่าย ฉะนั้นผมต้องการรักษาคุณภาพ และรสชาติดั้งเดิมของตัวสินค้าไว้ การเปิดรับจึงต้องหยุดไว้ก่อน แต่หากเปิดรับทางร้านจะคัดกรองอย่างละเอียด เพื่อหาคนที่ดีที่สุดให้รักษามาตรฐานของแบรนด์ได้”

ปัจจุบันร้านหมูหม้อเทพ สามารถแวะไปชิมได้ที่สาขาดังนี้ สาขาร่มเกล้า (สารสาสน์ กับ ซอย 9)  สาขาทาวน์อินทาวน์ สาขา ลาดกระบัง 54 สาขาเทพารักษ์  สาขาเซ็นทรัลเอ็มบาสซี โซน Eathai สาขาศาลาแดงซอย1 สาขา ปตท. แยกประชาอุทิศ-ลาดพร้าว (เลียบด่วน) เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 06.00 เป็นต้นไป ยกเว้นสาขาศาลาแดงปิดทุกวันอาทิตย์