เปิดสูตร “ข้าวเหนียวหน้ากุ้งแม่น้ำ” เมนูไทยๆ เนื้อกุ้งแน่นๆ ทำกินได้ที่บ้าน

เปิดสูตร “ข้าวเหนียวหน้ากุ้งแม่น้ำ” เมนูไทยๆ เนื้อกุ้งแน่นๆ ทำกินได้ที่บ้าน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์  ขอเสนอเมนูไทยๆ ที่ทำทานกันได้ทั้งครอบครัว คราวนี้ขอใช้วัตถุดิบพรีเมี่ยมขึ้นมานิดหนึ่ง นั่นคือ “ข้าวเหนียวหน้ากุ้งแม่น้ำ” ซึ่งเมนูนี้ผู้เขียนได้ไปเรียนกับ ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล เจ้าของวลี “เตือนแล้วนะ” แห่งรายการ มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ เลยทีเดียว

หลังจากได้ไปล้วงเคล็ดลับและเทคนิคการทำข้าวเหนียวหน้าต่างๆ จากกูรูอาหารไทยคนดัง คราวนี้ถึงเวลาที่จะมาเปิดเผยในคอลัมน์ “ครัวอิ่มอร่อย” โดย คุณตุ๊ก ซึ่งพระเอกของเมนูดังกล่าว คือ “ข้าวเหนียว” และ “กุ้งแม่น้ำ” ต้องเลือกกุ้งแม่น้ำที่ก้ามไม่ใหญ่มาก เปลือกค่อนข้างแข็ง ไม่นิ่ม ไม่เละ สีเปลือกเข้มๆ เขียวใสไม่คล้ำ กลิ่นไม่คาว ที่สำคัญ หัวกุ้งต้องติดแน่นกับตัวนะคะถึงจะเรียกว่า “สด”

นอกจากเป็นวัตถุดิบหลักที่ขาดไม่ได้ ส่วนผสมอื่นๆ ก็จำเป็นค่ะ รับรองหาซื้อไม่ยาก ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายของชำมีขาย ถ้าหาไม่เจอถามคนขายได้

จะว่าไป…เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำ “ข้าวเหนียวหน้ากุ้งแม่น้ำ” กันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

กุ้งแม่น้ำ                    600 กรัม

ข้าวเหนียว                250 กรัม

สารส้ม

น้ำ                           500 มิลลิลิตร

สีผสมอาหาร

ขมิ้นผง

มะพร้าวขูด น้ำมัน เกลือ พริกไทย ใบมะกรูดซอย

หัวกะทิ                    1 ½ ถ้วย

เกลือ                       1/8 ช้อนชา

น้ำตาลทราย             2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ซาวข้าวเหนียวกับสารส้มจนใส จากนั้นแช่ข้าวเหนียวในน้ำที่ผสมขมิ้นผงกับสีผสมอาหารให้เข้ากัน

2. ผัดกุ้งสับ และมันกุ้งให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่มะพร้าวขูดผัดให้เข้ากันอีกรอบ เพิ่มรสชาติอีกนิด ปรุงเกลือ พริกไทย ชิมรสตามใจชอบ ใส่ใบมะกรูดซอย เป็นอันเสร็จ

3. นำข้าวเหนียวมานึ่งประมาณ 15 นาที เมื่อสุกให้นำข้าวเหนียวใส่ชาม ใส่น้ำกะทิมูนประมาณ 1 ชั่วโมง ปิดฝาให้ระอุ จัดแต่งหน้าให้สวยน่ารับประทาน

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562