ไม่ธรรมดาจริงๆ!! หยอดขนมครกขาย ฟันรายได้วันละ 9 พัน คนต่อคิวซื้อ

ทีมข่าวเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ลงพื้นที่สำรวจร้านขนมครกคุณภา ณ ตลาดวังหลัง  ตรงข้ามโรงพยาบาลศิริราช คุณภา ชัยภา วัย 50 ปี เจ้าของร้านขนมครกคุณภา เจ้าเก่าตลาดวังหลังที่ขายมากว่า 20 ปี เล่าให้ฟังว่า เดิมทีเป็นจังหวัดสุรินทร์ ก็ทำขนมครกขาย ซึ่งช่วยกันทำกับภรรยา แต่ก็อยากขายได้เงินเยอะขึ้น จึงเข้ามาขายที่กรุงเทพฯ ได้ที่ขายในตลาดวังหลัง จึงตั้งร้านขาย ขายที่นี่มาประมาณยี่สิบปีได้แล้ว สูตรขนมครก เป็นสูตรโบราณของคนเฒ่าคนแก่ สืบทอดมาจากรุ่นย่ารุ่นยาย พ่อแม่เขาก็สอนให้ทำ ก็ทำมาตลอด จนเอามาขาย ก็ขายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

14466452_546230472250859_161335226_o

ขายที่ตลาดวังหลังได้สักสองสามปี ก็เริ่มขายดีมากขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องมาปรับวิธีการทำขนมครกเพื่อให้ทันต่อความต้องการของคนซื้อ ที่มายืนรอ

โดยวิธีการปรับนั้น คุณภา บอกว่า “ปรับโดยวิธีการหยอดขนมครก เพราะการหยอดทีละหลุมแล้วงัดขึ้นมาทีละหลุด ทีละหลุม มันทำให้เสียเวลามาก เลยใช้การราดแป้งไปทั่วทั้งถาดเพื่อให้สามารถยกขนมครกในถาดที่อังไฟขึ้นมาทั้งแผงได้ ก่อนจะเอากรรไกรมาใช้ตัดแยกทีหลังซึ่งง่ายและเร็วกว่า

และที่ยังขายได้มาตลอด 20 ปี ทั้งยังมีคนมาต่อคิวซื้อ ขายได้ตลอด เพราะมีเคล็ดลับคือ ทำขนมครกให้สด จะไม่มีการเตรียมแป้งขนมครกไว้ก่อน เตรียมวัตถุดิบอาจใช่ แต่จะไม่ผสมแป้งเตรียมทิ้งไว้ เพราะมันจะทำให้แป้งมีกลิ่นเหม็นบูด ใช้วิธีการเตรียมถังต่อถัง ในระหว่างวันที่หยอดขนมครกขาย ก็ทำแป้งเตรียมไว้ถังต่อไป ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ในการเตรียมแป้ง

กะทิ ก็เช่นกัน ต้มกะทิไว้ก่อน แต่ก็อุ่นกะทิตลอดทั้งวัน ส่วนไส้ที่เตรียมไว้โรยหน้าขนมครก ที่ร้านนายภา มีทั้งหมดสามไส้ คือ ต้นหอม,ข้าวโพดและเผือก จะเตรียมไปด้วย ทำไปด้วย จะไม่ปอกทิ้งไว้นานๆ เช่นข้าวโพดก็จะหั่นระหว่างทำ เผือก ก็จะไม่ปอกทิ้งไว้ แต่จะค่อยทำค่อยปอกไปเรื่อยๆ โดยไส้ที่ขายดีที่สุดคือข้าวโพด รองลงมาก็เป็นเผือกและต้นหอม”

ปัจจุบันร้านขนมครกคุณภา ต้องเตรียมแป้ง และวัตถุดิบ สำหรับขายต่อวันดังนี้ แป้ง 4 ถัง, กะทิ 3-4 หม้อ,ข้าวโพดประมาณ 30-40 ฟัก, เผือกหัวใหญ่ 2 หัวและต้นหอมวันละ 1 มัดใหญ่

14488823_546241102249796_1946803458_o

คุณภา บอกว่า “ขนมครก เป็นขนมที่ต้องใช้เวลาและความใจเย็นในการทำ เพราะโดยเฉลี่ยแล้ว ขนมครกหนึ่งถาดจะสุกต้องใช้เวลากว่า 10 นาที ถึงจะสุก จุดเด่นความอร่อยอยู่ที่ แป้งเนื้อในนุ่ม ขอบแป้งกรอบ กะทิมันและหอม ความสดของวัตถุดิบที่ไม่ทำค้างไว้ จะทำให้น่ารับประทาน ซึ่งคิดเสมอว่าทำของขายก็ต้องทำในสิ่งที่เรากินได้ เพราะคนอื่นจะได้กินได้เหมือนเรา ความจริงใจจึงสำคัญ เราขายขนมครกแค่พออยู่ได้ ไม่ได้ขายเอาร่ำรวยขนาดนั้น คนที่กิน ได้ดินของที่ดี อร่อยก็พอใจแล้ว”

ส่วนรายได้จากการขายขนมครกเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 8,000-9,000 บาท ซึ่งนอกจากจะขายย่อยๆ ให้กับลูกค้าทั่วไปที่มาซื้อแล้ว ร้านคุณภายังมีออร์เดอร์จาก โรงพยาบาลศิริราชบ้างเป็นครั้งคราว เวลาที่โรงพยาบาลมีงานแล้วเขามาสั่งให้ทำให้ หรืองานของทหารเรือ ซึ่งที่ร้านก็มีโอกาสทำไปส่งให้บ้างเป็นครั้งเป็นคราวเช่นกัน อีกทั้งที่ร้านยังเคยได้ทำขนมครกถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ อีกด้วย เป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่ง คุณภา บอก

แวะไปชิมขนมครกร้านคุณภา ที่ตลาดวังหลัง ตรงข้ามโรงพยาบาลศิริราช ร้านตั้งอยู่หน้าธนาคารกสิกรไทย หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ (081) 6841343