ปรบมือรัวๆ!! ผอ.กองคลังเทศบาลตำบลบึงกาฬ หารายได้เสริม “ขายข้าวจี่”ช่วงวันหยุด

อาหารขึ้นชื่อในช่วงหนาวของทางภาคอีสาน นั่นคือข้าวจี่

มีขายในตลาดแหล่งชุมชนทั่วไป

แต่ที่ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ พบมาคราวนี้คือข้าวจี่ฟักทอง

และที่ดีงามยิ่งไปกว่านั้นคือ แม่ค้าข้าวจี่ฟักทอง มีงานหลักเป็น ผู้อำนวยการกองคลัง เทศบาลตำบลบึงกาฬ จ.บึงกาฬ และใช้เวลาว่าง ช่วง ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 17.00-20.00 น. มาปิ้งข้าวจี่ฟักทอง ขายที่ตลาดนัดคนเดิน ริมแม่น้ำโขง ด้านหน้าเทศบาลตำบลบึงกาฬ  ซึ่งนับเป็นตัวอย่างการทำอาชีพเสริมของผู้ที่มีงานหลัก มีงานประจำอยู่แล้ว

คุณสมหมาย สุคุณพันธ์ คือผู้ที่ขายข้าวจี่ฟักทอง ที่ว่ามานั้น

ข้าวจี่ฟักทอง เจ้านี้ใช้ข้าวเหนียว กข  ผสมกับเนื้อฟักทองที่นำไปยี แล้วผสมน้ำกะทิ และเกลือนิดหน่อย

ก่อนนำไปปิ้ง ชุบด้วยไข่ไก่ตีผสมผงปรุงรสนิดหน่อย ปิ้งนาน 2-3 นาที โดยกว่าจะปิ้งเสร็จชุบไข่ประมาณ 3 รอบ ชุบแล้วปิ้ง ชุบแล้วปิ้ง

คุณสมหมาย บอกว่า ข้าวเหนียวนึ่งก่อนนำมาปิ้ง ต้องไม่สุกเกินไป สุกเกินไปมันจะเละปิ้งไม่ได้ ต้องนึ่งให้กำลังดี เมื่อนำมาปิ้งแล้วก็จะสุกพอดี

ข้าวเหนียวที่ใช้ในแต่ละวันราว 4-6 กิโลกรัม นึ่งผสมฟักทองและส่วนผสมอื่นๆ มาจากบ้าน ใส่ถังสเตนเลสสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยโฟมอีกที ทำให้ข้าวเหนียวร้อนได้นานขึ้น

ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัมจะปิ้งได้ราว 20-24 ไม้  ในแต่ละวัน คุณสมหมายขายได้ราว 120 ไม้ หรือ 1,200 บาท หักค่าใช้จ่ายต่างๆ หักค่าแรงให้คนที่มาช่วยยืนปิ้ง คุณสมหมายก็จะเหลือกำไรราว 300-400 บาท ก็นับว่าเป็นการใช้เวลาว่างมาหารายได้เสริมชิลชิลไป

อีกเคล็ดลับหนึ่งคือ ตะเกียบ หรือไม้ที่นำมาใช้ ต้องไม่อ่อนเกินไป ขนาด 6 มิลลิเมตร กำลังดี เพราะเคยใช้ที่ 5 มิลลิเมตร ข้าวจี่ยังไม่สุกเลย ไม้ไหม้หมดแล้ว

นอกจาก ข้าวจี่แล้ว คุณสมหมายยังขายเสื้อผ้ามือสองด้วย

เธอ เล่าว่า เธอชอบดูซีรีส์เกาหลีมาก ชื่นชอบนางเอกที่ได้ใส่เสื้อโค้ตเสื้อกันหนาวสวยๆ และอย่างที่ทราบ จ.บึงกาฬ ช่วงหนาวก็หนาวได้ใจ ก็ทำให้คุณสมหมายได้ใส่เสื้อกันหนาวสวยๆ

ใส่ไปใส่มา มีเพื่อนมาถามว่าซื้อที่ไหน ขอซื้อต่อ ทำให้เธอได้ไอเดียว่าน่าจะไปหาซื้อเสื้อกันหนาวสวยๆ มือสองมาซักทำความสะอาดและนำออกขาย

และนั่นก็เป็นที่มาของอาชีพขายเสื้อกันหนาวมือสอง ซึ่งเธอก็ยังทำอยู่ และทำไปพร้อมกับการขายข้าวจี่ฟักทอง

เมื่อถามเธอถึงเรื่องการศึกษา เธอก็เล่า เธอจบมาแล้วถึง 3 ปริญญา นั่นคือ จบทางด้านบัญชี ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี  และไปจบรัฐประศาสนศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และจบปริญญาโท ทางด้านรัฐศาสตรมหาบัณฑิต ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง

อ่านมาถึงตรงนี้ จะเห็นว่าคุณสมหมาย นับเป็นคนชอบการเรียนรู้และทำงานอีกคนหนึ่ง ซึ่งแม้จะมีตำแหน่งถึงผู้อำนวยการกองคลัง เทศบาลตำบลบึงกาฬ แต่ก็ไม่หมิ่นเงินน้อย กลับลุกขึ้นมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อันจะเป็นแบบอย่างให้มนุษย์เงินเดือนคนอื่นๆ ได้ต่อไป