ครัวต้มแซ่บ@สวนผึ้ง ครบรส-ราคาย่อมเยา

หากผ่านไปที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี และอยากลิ้มลองอาหารไทย-อีสานรสชาติแซ่บ จัดจ้าน สะอาด ราคาย่อมเยา บรรยากาศสบายๆ อบอุ่นเหมือนนั่งกินข้าวอยู่ในบ้านตัวเอง ต้องมาที่ร้าน “ครัวต้มแซ่บ @สวนผึ้ง”

ตั้งอยู่ริมถนนราชบุรี-ผาปก เลขที่ 237 ม.1 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง สังเกตง่ายๆ จากตัวเมืองราชบุรีเข้าเขต อ.สวนผึ้ง ข้ามสะพานแม่น้ำภาชี ก่อนถึงที่ว่าการอำเภอสวนผึ้งเพียง 500 เมตร ร้านอยู่ด้านขวามือ มีรูปปั้นพริกสีแดงเม็ดใหญ่อยู่หน้าร้าน

นางณัทภร บุตรพริ้ง หรือ ตุ่ม เจ้าของร้าน วัย 46 ปี เล่าให้ฟังว่า บ้านเดิมอยู่ จ.นครสวรรค์ เมื่อ 6-7 ปีก่อนได้มาเที่ยวบ้านญาติที่ อ.สวนผึ้ง ก็ติดใจหลงใหลในบรรยากาศที่ได้รับการขนานนามว่า “ราชินีแห่งภาคตะวันตก” ประกอบกับตอนนั้นว่างงานอยู่ น้องสาวจึงชักชวนให้มาเปิดร้านอาหาร เพราะเห็นว่าตนพอมีฝีมือการทำอาหารแนวไทยอีสานอยู่

ตอนแรกชวน นายสุทธิพงษ์ บุตรพริ้ง อายุ 48 ปี สามีที่มีฝีมือทำอาหารมาเปิดร้านขายส้มตำเล็กๆ ก่อน พอเริ่มมีลูกค้าเยอะขึ้น เลยขยายร้านจาก 4 โต๊ะ เป็น 16 โต๊ะในปัจจุบัน ลูกค้ามีทุกระดับ ส่วนใหญ่ติดใจในรสชาติอาหาร ที่สำคัญปริมาณกับราคาทำเอาลูกค้าตกใจในความถูกไปแล้วไม่น้อย แม้วัตถุดิบบางครั้งจะแพงจนน่าใจหาย แต่ที่ร้านก็ขายในราคาเดิม

สำหรับอาหารแนะนำคือ ต้มแซ่บ กระดูกอ่อน เรียกได้ว่าเป็นเมนูพระเอก และเป็นที่มาของชื่อร้านเลยทีเดียว ต้มแซ่บที่นี่ใช้กระดูกปลายซี่โครงหมูแท้ๆ น้ำซุปจัดจ้าน หอมพริกแห้งและข้าวคั่วที่ใส่สมุนไพร อ่อนๆ ลงไปตอนคั่วด้วย

ปลาทับทิมทอดน้ำปลา ใช้ปลา น้ำหนักราว 9 ขีด กินได้ประมาณ 5-6 คน ชิ้นปลาเต็มๆ ทอดพอเหลือง กรอบนอกนุ่มใน กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ด

ยำถั่วพู ขอบอกว่า ทุกอย่างสด สามรส เค็ม เปรี้ยว หวาน เคียงด้วยไข่ต้ม หรือยำผักกูดยอดอ่อนๆ ไม่มีก้านแก่ๆ ทำให้เสียอารมณ์เวลาเคี้ยวแน่นอน

ที่นี่ยังมีสารพัดส้มตำที่กล้าท้าว่า อร่อยทุกตำจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น ปู ปลาร้า ตำไทย ตำอีสาน ตำไหลบัว

ของเด็ดอีกอย่างคือ ไก่ย่างไร้ควันเนื้อนุ่ม เป็นสูตรที่ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นแม่ของพี่ตุ่ม ใช้ส่วนน่องติดสะโพก หมักข้ามคืนจนซึมเข้าตัวไก่ตั้งแต่ส่วนหนังจนถึงเนื้อ เนื้อไก่นุ่มนัวลิ้น แต่มีเสิร์ฟให้อร่อยกันเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น

หรือจะเป็นปีกไก่ชิ้นใหญ่ทอดกรอบนอกนุ่มในน้ำจิ้มมีทั้งแบบหวาน และน้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ด เผ็ดสะใจ กินคู่กับข้าวเหนียวดำที่นึ่งจนนุ่มพอดีด้วยแล้ว เรียกได้ว่าเข้ากันสุดๆ

ทั้งหมดเป็นเมนูดัง อร่อยเว่อร์ ของครัวต้มแซ่บ @สวนผึ้ง ที่เจ้าของร้านบอกว่า ถ้าลูกค้าคนไหนต้องการอิ่มท้องแบบด่วนๆ ก็สั่งอาหารในชุดเมนูนี้ได้เลย เพราะจะได้เร็วทันใจ

นอกจากนั้นยังมีอีกกว่า 20 เมนู รวมทั้งอาหารจานเดียวให้เลือกรับประทาน ราคาเริ่มต้นที่ 35 บาท ไปจนถึง 200 บาท