แหนมเห็ดสามอย่างผสมข้าวไรซ์เบอรี่ “ตุ้มปรี๊ด…จี๊ดทุกตุ้ม” ทำเงินงาม เดือนละหลายหมื่น

อดีตพนักงานแผนก GM MD ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ GMM GRAMMY อย่าง คุณปุ๋ย-จุฑามาศ ย่อจันทร์ สาวสวยวัย 27 ปี  เจ้าของผลิตภัณฑ์ “คุณนายหัวเห็ด แหนมเห็ดสามอย่าง” เปิดตัวด้วยการแนะนำตัวให้เรารู้จักว่า จบการศึกษาคณะบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ครั้นเมื่อมีครอบครัวจำต้องลาออกจากงานไปเป็นแม่บ้าน ดูแลบ้านและสามี

ส่วนรายได้เสริมของแม่บ้าน คุณปุ๋ย เล่าว่า เธอชอบสรรหาสินค้ามาขายตามสื่อออนไลน์ เช่น เครื่องสำอาง อาหารเสริม เสื้อผ้า แต่เป็นงานเสริมที่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงต้องมองหางานใหม่ที่สร้างรายได้ดีกว่านี้

จากความสนใจเป็นพิเศษในด้านการเข้าครัวปรุงรสอาหาร และชอบทานเห็ดเป็นชีวิตจิตใจ ยามไปจ่ายตลาดเจอะเจอวัตถุดิบประกอบอาหารมากหน้าหลายตา แต่กลับต้องมาสะดุดที่เห็ด เพราะมีหลากหลายชนิดเหลือเกิน

เลยเกิดความคิดอยากจะน้อมนำพระราชดำริในรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงส่งเสริมให้มีการแปรรูปอาหารทางการเกษตร คือ การนำผลผลิตทางการเกษตรมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างอาชีพ ภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง

คุณปุ๋ย เล่าต่อ ศึกษาข้อมูลวิธีการแปรรูปอยู่นาน ลองผิดลองถูกสูตรแหนมเห็ดหลายต่อหลายครั้ง จนมาถึงครั้งที่ 6 ปรากฏรสชาติออกมาน่าพอใจ ยืนยันความอร่อยโดยคนรอบข้าง ปลื้มใจกับผลตอบรับมาก อร่อยถึงขั้นที่ว่าคนชิม เสนอเป็นเสียงเดียวกันว่า แปลกดี รสชาติอร่อย ทำไมไม่ลองทำขายล่ะ

เธอจึงตัดสินใจเปิดรับออเดอร์แหนมเห็ดตามคำบอกกล่าวบนเฟซบุ๊ก เพื่อนๆในเฟซบุ๊กให้ความสนใจ สั่งซื้อกันเข้ามาจำนวนมาก

จากกระแสตอบรับดีเกินคาด ทำให้ต้องมานั่งคิดชื่อร้าน และออกแบบโลโก้ เพื่อเป็นอีกทางที่แสดงตัวตนแหนมเห็ดสูตรเด็ดของคุณปุ๋ย

เกิดเป็นชื่อ “คุณนายหัวเห็ด แหนมเห็ดสามอย่าง” ขึ้นมา ที่มาที่ไปนั้น เล่าว่า เนื่องจากสามีเธอเป็นนายทหารสัญบัตร เพื่อนร่วมรุ่น รวมถึงคนรอบข้าง จะให้เกียรติเรียกเธอว่า “คุณนาย” และช่วงที่เธอพบรักกับสามีนั้น เธอตัดผมทรงบ๊อบ ลักษณะคล้ายหัวเห็ด สามีเลยเสนอชื่อ “คุณนายหัวเห็ด” โดยให้เหตุผลว่าฟังดูสะดุดหู

แหนมเห็ด คือ การแปรรูปอาหารให้มีอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น คุณปุ๋ย บอกว่า แหนมเห็ดของเธอมีส่วนผสมของข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นตัวหมักทำให้เกิดรสชาติเปรี้ยวของแหนมแทนข้าวธรรมดา และใส่กระเทียมเสริมอีกตัว ตามฉบับการทำแหนมออริจินัล

เท่านั้นยังไม่พอ แหนมเห็ดภายใต้แบรนด์คุณนายหัวเห็ด ทำจากเห็ดถึง 3 ชนิดที่มีคุณค่าทางอาหารสูง คือ เห็ดนางรมดำ เห็ดเข็มทอง และเห็ดหอม มีสรรพคุณช่วยขับของเสีย ชะลอวัย ลดความดัน ลดคลอเลสเอตรอล ต้านมะเร็ง บำรุงสมอง และผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล เป็นต้น โดยมีจำหน่ายด้วยกัน 2 ขนาด คือ 1. ขนาด 100 กรัม ถุงละ50 บาท 2. ขนาด 200 กรัม ถุงละ 100 บาท

ทั้งนี้ กลุ่มลูกค้าของแหนมเห็ด 3 อย่าง ผสมข้าวไรซ์เบอร์รี่ มองว่า เป็นกลุ่มคนที่ชอบทานอาหารเพื่อสุขภาพ ทุกเพศทุกวัย รวมทั้งกลุ่มที่รับประทานมังสวิรัต หรือคนอิสลามด้วย

มาถึงนี้แล้ว หลายคนอาจมองว่า แหนมเห็ดทำง่าย ลงทุนต่ำ คุณปุ๋ยขอออกตัวเลยว่าไม่ เพราะต้องลงทุนซื้อเครื่องจักรขนาดเล้กมาช่วยลดแรง อีกอย่างต้นทุนการผลิตก็ขึ้นอยู่กับราคากลางเห็ดในแต่ละวัน โดยรวมต้นทุนค่าเห็ดจะอยู่ที่ 30 – 50 เปอร์เซ็นต์ ค่าบริหารงานและค่าการตลาดอีกประมาณ 10 – 20 เปอร์เซ็นต์ โดยจะเหลือกำไรอยู่แค่ 20 – 40 เปอร์เซ็นต์ เป็นเงินต่อเดือนประมาณ 40,000 – 70,000 บาท/เดือน นับว่าเป็นรายได้เสริมที่ใช้จ่ายในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม คุณนายหัวเห็ด ยังประสบปัญหาเรื่องการควบคุมต้นทุนการผลิต ที่มีสภาพอากาศเป็นปัจจัยหลัก บางครั้งเกิดปัญหาเห็ดขาดแคลน และยังมีปัญหาการเก็บรักษา เนื่องจากไม่ได้ใส่สารกันบูด แหนมเห็ดจึงสามารถอยู่ในอุณหภูมิห้องได้แค่ 7 วัน  หากเก็บไว้ในตู้เย็นจะสามารถขยายเวลาได้ถึง 1 เดือน แต่ทั้งนี้แหนมเห็ดจะมีรสชาติเปรี้ยวขึ้นเรื่อยๆตามเวลาเก็บรักษา

ปัจจุบันคุณนายหัวเห็ด เปิดโอกาสให้ผู้สนใจหารายได้พิเศษ เป็นตัวแทนจำหน่ายรับแหนมเห็ดไปขายต่อโดยไม่คิดค่าสมัคร เพราะหวังกระจายสินค้าให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ให้ผู้บริโภคเข้าถึงคุณนายหัวเห็ดได้ง่ายขึ้น

หากสนใจสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายแหนมเห็ด 3 อย่าง ผสมข้าวไรซ์เบอร์รี่ สามารถติดต่อสอบถาม สั่งซื้อได้ที่ แฟนเพจ คุณนายหัวเห็ด , Line : asher_p หรือโทร 062-863-0416