จากขายหน้าโรงเรียน สู่หน้าร้านในห้างดัง สายไหมแฟนซี ธุรกิจสร้างเนื้อสร้างตัว มีบ้าน มีรถ ส่งลูกเรียน

จากขายหน้าโรงเรียน สู่หน้าร้านในห้างดัง สายไหมแฟนซี ธุรกิจสร้างเนื้อสร้างตัว มีบ้าน มีรถ ส่งลูกเรียน

จากขายหน้าโรงเรียน สู่หน้าร้านในห้างดัง สายไหมแฟนซี ธุรกิจสร้างเนื้อสร้างตัว มีบ้าน มีรถ ส่งลูกเรียน

สายไหม ขนมจากน้ำตาลที่ดูธรรมดา และเคยกินมาตั้งแต่เด็ก สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวให้กับครอบครัวหนึ่ง มีบ้าน มีรถ และส่งลูกเรียนหนังสือได้อย่างสบายๆ จุดเริ่มต้นของความสำเร็จนี้ มาจาก คุณนนท์-อานนท์ นีลโสภณ หัวหน้าครอบครัว ที่ตัดสินใจลาออกจากงานร้านจิวเวลรี่มาเลี้ยงลูก ขณะเดียวกันก็หาอาชีพทำควบคู่ไปด้วย

โดยพยายามมองหาสินค้าที่สามารถขายหน้าโรงเรียนได้ และต้องเป็นเมนูที่ทำให้เด็กๆ ตื่นตาตื่นใจ นั่นคือ สายไหม แม้จะทำไม่เป็น แต่เขาก็พยายามศึกษาวิธีจากยูทูบ และลงทุนครั้งแรก 10,000 บาท ซื้อเครื่องและอุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ สำหรับทำสายไหม และเริ่มขายหน้าโรงเรียน ใกล้กับโรงเรียนของลูกที่จังหวัดพิษณุโลก

แต่การขายหน้าโรงเรียนมีข้อเสีย คือหากโรงเรียนปิดเทอมหรือเป็นวันหยุด จะทำให้รายได้หายไป เขาจึงต้องมองหาทำเลอื่น ที่สามารถสร้างรายได้ได้ทุกวัน และ ห้าง ก็เป็นคำตอบที่ดีที่สุด

คุณนนท์-อานนท์ นีลโสภณ

“มาขายในห้าง เราก็ต้องเพิ่มราคา แต่ก็จะทำแบบธรรมดาไม่ได้ ต้องเพิ่มไอเดีย เพิ่มมูลค่าเข้าไปด้วย ผมดูจากกูเกิล ดูยูทูบ ดูคลิปของจีน เขามีสายไหมดอกไม้ ตุ๊กตา ผมเลยลองทำบ้าง ได้ 2-3 แบบ ก็มาเปิดร้านในห้างเลย

วันแรกขายได้เกือบหมื่นบาท เกินคาดมาก จากที่ต้องการแค่พันเดียว ทำไม่หยุด ไม่ได้กินข้าวเลย ขายไม้ละ 45 บาท จากเดิมขายหน้าโรงเรียน 20 บาท และแบบตุ๊กตาก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มติดขัด เพราะลูกค้าจะสั่งกลับต่างจังหวัด แต่สายไหมเสียบไม้ พอใส่ถุงจะอยู่ได้แค่ 5 ชั่วโมง กว่าจะถึงคนรับ ก็ฟีบแล้ว

เลยมานั่งคิดว่าจะทำยังไงให้ลูกค้าซื้อกลับบ้านได้ ลองผิดลองถูก ทำทิ้งทำขว้างเกือบ 2 เดือน กับการใส่กระปุก จากอยู่ได้ 5 ชั่วโมง เป็นอยู่ได้ 3 วัน ถ้าแช่ตู้เย็นอยู่ได้เป็นเดือน เราถือเป็นเจ้าแรกในประเทศเลยก็ว่าได้”

สายไหม Kumo

ในส่วนของน้ำตาล วัตถุดิบหลักทำสายไหม นอกจากสีสันต่างๆ ที่คุ้นชิน คุณนนท์ยังปรับเป็นรสชาติผลไม้ ออกหวานอมเปรี้ยว เป็นตัวดึงดูดลูกค้าอีกทาง

เปิดหน้าร้านในห้างดัง

หลังจากขายในห้างที่จังหวัดพิษณุโลก คุณนนท์ตัดสินใจพาภรรยาและลูกย้ายเข้ากรุงเทพฯ ด้วยมองว่ากลุ่มลูกค้าเดิมจะนิยมของใหม่ในช่วงแรก และเน้นสินค้าที่กินอิ่ม อย่างบุฟเฟต์ มากกว่าสินค้าที่เป็นงานศิลปะหรือใส่ไอเดีย การมาหาลูกค้ากลุ่มใหม่ให้ตรงกับสินค้าจึงน่าจะดีที่สุด

สายไหม Kumo

“ย้ายมากรุงเทพฯ ได้ 5 ปีแล้ว ขายงานแรกคืองานวันเด็ก เขามาตื๊อเกือบปี เลยลองไปดู มาหาเช่าห้อง ไหนจะค่าน้ำมันรถขับมาจากพิษณุโลก วันแรกขายได้ 20,000 กว่าบาท งาน 10 วัน ก็ได้หลักแสน

แล้วมาเปิดหน้าร้านที่เซ็นทรัลเวสต์เกต และมีสาขาที่สยามพารากอน แฟชั่นไอส์แลนด์ และของแฟรนไชส์ ที่สวนนงนุช ไอคอนสยาม และรับออกบูธอีเวนต์ต่างๆ ด้วย

รายได้ต่อสาขาต่อเดือน มีตั้งแต่หลักหมื่น ช่วงไหนดีๆ ก็หลักแสนบาท มีกำไรมากน้อยต่างกันไป ต้นทุนวัตถุดิบเราไม่สูง เพราะหลักๆ มีแค่น้ำตาล จะสูงที่ค่าเช่าพื้นที่ ประมาณ 30,000 บาท ต่อเดือนต่อสาขา ค่าพนักงานที่ต้องมีค่าฝีมือเขาด้วย เราใช้พนักงาน 2 คนต่อสาขา เวลาเปิด-ปิดก็ตามห้างเลย” คุณนนท์ เล่าให้ฟัง

สายไหม Kumo

อย่างไรก็ตาม จากการขายสายไหม ทำให้คุณนนท์สามารถทำแบบตุ๊กตาได้เป็นร้อยๆ แบบ มีทั้งลิขสิทธิ์และไม่ลิขสิทธิ์ และมีแบบที่คิดเอง จดลิขสิทธิ์เรียบร้อยอีก 40-50 แบบ

สินค้าขายดีจะเป็นกระต่าย เพนกวิน เป็ด และตามเทศกาล เช่น ผี ซานตาคลอส ราคาขาย แบบกระปุกราคาเริ่มต้น 79 บาท แบบไม้ธรรมดา เริ่มต้น 79 บาท และแบบไม้ตุ๊กตา เริ่ม 100 บาท

หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่เพจ สายไหมKumo

สายไหม Kumo
สายไหม Kumo