เติบโตทีละก้าว! จากทำขนมส่งตามร้าน สู่ผู้ผลิตเบเกอรี่รายใหญ่ ส่งเซเว่นฯ ปีละ 30 ล้านชิ้น

จากทำขนมส่งตามร้าน สู่ผู้ผลิตเบเกอรี่รายใหญ่ ส่งเซเว่นฯ ปีละ 30 ล้านชิ้น
จากทำขนมส่งตามร้าน สู่ผู้ผลิตเบเกอรี่รายใหญ่ ส่งเซเว่นฯ ปีละ 30 ล้านชิ้น

เติบโตทีละก้าว! จากทำขนมส่งตามร้าน สู่ผู้ผลิตเบเกอรี่รายใหญ่ ส่งเซเว่นฯ ปีละ 30 ล้านชิ้น เตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์ใน 5-7 ปี

จากความรัก ความสุข และความสนุก ในการทำขนมของผู้เป็นภรรยา คุณโบว์-รุจา สดแสงเทียน นำมาสู่การเปิดร้านเบเกอรี่เล็กๆ โบว์เบเกอรี่เฮ้าส์ ในปี 2542 ที่เป็นเพียงผู้ผลิตขนมฝากขายตามร้าน แต่ด้วยรสชาติอร่อยถูกใจและถูกปากผู้บริโภค

ทำให้ในวันนี้ โบว์เบเกอรี่ ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ผลิตเบเกอรี่โฮมเมดกึ่งอุตสาหกรรมระดับประเทศ ที่ยังคงให้ความรู้สึกของขนมแบบโฮมเมดได้เป็นอย่างดี และมีอัตราการเติบโตของยอดขายเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี นับตั้งแต่เข้าจำหน่ายในเซเว่น อีเลฟเว่น

เจ้าของแบรนด์โบว์เบเกอรี่
เจ้าของแบรนด์โบว์เบเกอรี่

คุณดำ-วิสิทธิ์ สดแสงเทียน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โบว์เบเกอรี่เฮ้าส์ จำกัด เล่าย้อนเรื่องราวความสำเร็จให้ฟังว่า ธุรกิจนี้เริ่มต้นมาจากการขายฝากตามร้านกาแฟ ร้านขนม ซึ่งไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่ เพราะไม่สามารถคำนวณสินค้าเหลือขายได้

บางร้านที่ฝากขายก็ไม่ได้ช่วยดูเเลสินค้าหรือจัดรูปแบบการวางที่จูงใจให้ลูกค้าซื้อ ทำให้มีของเหลือเยอะ ไม่เห็นกำไร จึงเริ่มหยุดฝากขาย และหันไปส่งให้ร้านใหญ่ควบคู่ไปกับร้านกาแฟที่มีสาขาจำนวนมาก

เช่น ร้านพรชัย ร้านขนมปังรายใหญ่ย่านบางลำภู ร้านกาแฟ Inter Mezzo เป็นต้น และจากการวางขายในร้านนี้เอง ทำให้หลายเเบรนด์และร้านขนมดังๆ หลายร้านติดต่อเข้ามาสั่งผลิตเพื่อส่งขายอย่างต่อเนื่อง

ขนมของโบว์เบเกอรี่เฮ้าส์
ขนมของโบว์เบเกอรี่เฮ้าส์

“หนึ่งในร้านที่ช่วยสร้างจุดเปลี่ยนให้กับธุรกิจของเราในปี 2552 คือร้านกาแฟคัดสรร (Kudsan) ที่ตั้งอยู่ในเซเว่น อีเลฟเว่น ครอบคลุมกลุ่มสินค้าเบเกอรี่หลากชนิด อาทิ กลุ่มเค้ก, คุกกี้, พัฟ, พาย, ครัวซองต์, แซนด์วิช, กลุ่มขนมปัง, เมอแรงก์ และจากการได้ร่วมงานกันทำให้บริษัทเดินทางสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้ง กับการได้มีโอกาสนำสินค้าติดชื่อโบว์เบเกอรี่ เข้าวางจำหน่ายในเซเว่นฯ เมื่อปี 2563

สินค้าที่นำเข้าจำหน่ายในเซเว่นฯ ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในกลุ่มเค้ก พัฟ พาย ครัวซองต์ แต่จะมีการพัฒนาสินค้าและสร้างสรรค์สินค้าใหม่ๆ ให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ามากขึ้น โดยสินค้าสร้างชื่อที่ทำให้ โบว์เบเกอรี่เป็นที่รู้จักก็คือ ครัวซองต์ ที่มีความโดดเด่นเรื่องรสชาติอร่อยถูกปาก คุณภาพได้มาตรฐาน ในราคาที่ไม่แพง ประกอบกับช่วงที่พัฒนาสินค้าตัวนี้ตลาดกำลังฮิต  

ขนมของโบว์เบเกอรี่เฮ้าส์
ขนมของโบว์เบเกอรี่เฮ้าส์

แม้ว่าในเซเว่นฯ จะมีคนทำขายอยู่เเล้ว แต่ครัวซองต์สไตล์โฮมเมด สอดไส้ ตกเเต่งโรยหน้า ที่ไม่ได้ทำด้วยเครื่องจักร ยังไม่มีเจ้าไหนทำ ส่งผลให้ครัวซองต์ของเรากลายเป็นสินค้าขายดีในเวลาอันรวดเร็ว”

ครัวซองต์โบว์เบเกอรี่
ครัวซองต์โบว์เบเกอรี่

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีครัวซองต์วางจำหน่ายทั้งหมด 4 รสชาติ ได้แก่ ดับเบิ้ลช็อกโกแลต ดับเบิ้ลไวท์ช็อกโกแลต ดับเบิ้ลสตรอเบอร์รี ดับเบิ้ลบลูเบอร์รี

“ตอนส่งขายให้ Kudsan ก็มีมาตรฐานที่ละเอียดอยู่แล้ว เเต่พอเข้าเซเว่นฯ ยิ่งต้องเพิ่มความละเอียดมากกว่าเดิม ทำให้ต้องปรับตัวและเรียนรู้ครั้งใหญ่ แต่เราก็พร้อมที่จะพัฒนา ทำให้วันนี้บริษัทมียอดผลิตส่งให้เซเว่นฯ ปีละประมาณ 30 ล้านชิ้น หรือ 80,000 ชิ้นต่อวันทั่วประเทศ รวม 20 SKU

สร้างการเติบโตให้ธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2563 บริษัทมียอดขายรวม 290 ล้านบาท และในปี 2564 บริษัทมียอดขายรวม 363 ล้านบาท ปี 2565 บริษัทมียอดขายรวม 463 ล้านบาท เพิ่มสูงถึง 100 ล้านบาท

ล่าสุดยอดขายรวมของบริษัทอยู่ที่ 500 ล้านบาท โดยสัดส่วนยอดขายกว่า 80% มาจากเซเว่นฯ และจากการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทมีแผนที่จะเข้าตลาดหลักทรัพย์ภายใน 5-7 ปี ข้างหน้า”