โบกมือลางานประจำ! สาวเจนวาย มี จ๊อปูไส้ทะลัก เป็นอาวุธหาเงินแสน 

โบกมือลางานประจำ! สาวเจนวาย มี จ๊อปูไส้ทะลัก เป็นอาวุธหาเงินแสน 

เพราะที่บ้านมีธุรกิจขายอาหารทะเลแปรรูปอยู่แล้ว เมื่อหมดไฟจากงานประจำ การได้กลับมาสานต่อธุรกิจของครอบครัวจึงเริ่มขึ้น 

คุณเปิ้ล-อารยา สุรธชเศรษฐกุล วัย 26 ปี เล่าให้เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ฟังว่า บ้านของเธอทำธุรกิจขายอาหารทะเลแปรรูป เช่น หอยจ๊อ ปูแกะ ปูดอง ฯลฯ ที่จังหวัดชลบุรี มานานกว่า 30 ปี เน้นขายส่งให้ร้านอาหารและแม่ค้าคนกลางเป็นหลัก เมื่อเรียนจบจึงได้นำสินค้าของครอบครัวมาขายออนไลน์ และขายในโรงงานที่ทำงานอยู่ 

คุณเปิ้ลมีสกิลค้าขายติดตัวมาตั้งแต่เด็ก การนำสินค้าของครอบครัวไปขายจึงไม่ใช่เรื่องยาก “ขายสินค้าจากบ้านเราเองไม่ใช่เรื่องยาก ของเราทำสดใหม่ลูกค้าน่าจะชอบ นำมาขายออนไลน์และที่ทำงาน จนคนเริ่มรู้จักและบอกต่อ ขายดีประมาณ 100,000 บาทต่อเดือน บวกกับช่วงนั้นรู้สึกอิ่มตัวกับงานประจำ เลยคิดว่าถ้าออกมาขายของเต็มตัวคงไปได้ไกลกว่านี้ เพราะมีฐานลูกค้าอยู่แล้ว” 

เธอบอกต่อว่า การลาออกจากงานเป็นเรื่องที่ตัดสินใจยากเหมือนกัน “บริษัทที่เราทำงานถือว่ามีชื่อเสียง ใครๆ ก็อยากเข้า โบนัสก็ได้เยอะหลักแสนบาท เสียดายเหมือนกัน ทางบ้านก็ไม่ได้ขัด เพราะเห็นว่าเราขายของได้ พอก้าวออกมาแล้ว ถึงได้รู้ว่าเราสามารถหาเงินแสนได้ในวันเดียว”

ในตอนแรก คุณเปิ้ลอยากเปิดร้านอาหาร เธอจึงรีแบรนด์ธุรกิจของครอบครัวเป็น “กับข้าวกับปู” และรีโนเวตบ้านเป็นหน้าร้าน แต่หลังจากนำสินค้าบุกตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะ TikTok มีออร์เดอร์เข้ามาจำนวนมาก จึงต้องดัดแปลงร้านเป็นสถานที่แพ็กของ

“ดังเป็นพลุแตกที่ TikTok เลยค่ะ เรียกว่าประสบความสำเร็จที่สุด เทคนิคคือเล่าสตอรี่เกี่ยวกับธุรกิจของบ้าน ตั้งแต่ออกทะเล การแปรรูป รวมถึงให้ความรู้ในเรื่องต่างๆ ภาพไม่ต้องสวยมากแต่มีลำดับการเล่าเรื่องที่ดี ทำให้มีคนดูสูงสุด 3.6 ล้านวิว มีออร์เดอร์เข้ามาถล่มทลาย”

จ๊อปูไส้ทะลัก เมนูดังใน TikTok

ปัจจุบันร้านกับข้าวกับปู มีเมนูเด็ดขายดี คือ จ๊อปูไส้ทะลัก “ลูกค้าซื้อเยอะมากค่ะ” เธอคอนเฟิร์ม ก่อนบอกต่อ ยังมี น้ำพริกไข่ปู ขนมจีนน้ำยาปู ปูแกะ หมึกไข่แดดเดียว ฯลฯ ขายร่วมด้วย

“จ๊อปูไส้ทะลัก มาจากบ้านเราขายหอยจ๊ออยู่แล้ว จึงนำมายกระดับใหม่ นำเนื้อก้อนปู ส่วนที่แพงที่สุดมาใส่ให้ทะลัก ปาดด้วยหมูสับบางๆ และโรยเนื้อก้อนปู วัตถุดิบหลักนำขึ้นจากเรือวันต่อวัน เนื้อจะสดและหวาน ผลิตได้วันละ 2,000-3,000 ลูก ส่วนที่เหลือนำไปทำอีกรูปแบบ เช่น ไข่ปู ทำน้ำพริกไข่ปู หรือกระดองปู ทำปูจ๋า” เรียกว่าได้ใช้ประโยชน์จากทุกส่วน 

ราคาขายจ๊อปูไส้ทะลัก 5 ลูก 230 บาท จ๊อปูกลาง 10 ลูก 250 บาท “ส่วนมากลูกค้าซื้อจ๊อปูไส้ทะลัก บางคนบอกราคาสูง แต่ส่วนมากจะเป็นคนที่ยังไม่เคยกิน เราก็พยายามสื่อให้รู้ว่าทำไมไส้ทะลักถึงแพง เพราะในราคาที่ต่างกันก็มีข้างในที่ต่างกัน ลูกค้าซื้อไปแล้วรีวิวกลับมาว่าคุ้มมาก กัดไปเจอแต่เนื้อปู ไม่ฝันร้ายแบบจ๊อปูที่เคยกินแน่นอน รายได้ปัจจุบันเฉพาะจ๊อปูอย่างเดียวเดือนละ 7-8 แสน ยังไม่หักค่าใช้จ่าย” 

อุปสรรคมากมาย แต่พร้อมสู้

เจ้าของร้านคนเดิม บอกอีกว่า เป็นเจ้าของแบรนด์มาได้ 1 ปี เจออุปสรรคมากมาย ทั้งการขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ ต้องควบคุมให้ดี เพราะเคยมีปัญหาถึงแล้วไม่โทรแจ้งลูกค้า หรือค่าส่งราคาสูง จึงค่อยๆ อธิบายให้ลูกค้าเข้าใจ หรืออีกปัญหา กำลังการผลิตไม่เพียงพอ เพราะไม่คิดว่าจะขายดี จึงค่อยๆ ปรับเปลี่ยนทั้งกำลังคนและกำลังวัตถุดิบ 

“ปัจจุบันมีพนักงานประมาณ 20 คน รวมหน้าร้าน การผลิต แอดมิน มีความยากเหมือนกัน เพราะอายุแต่ละคนไม่เท่ากัน มีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ต้องค่อยๆ อธิบายกัน”

ถามทิ้งท้ายถึงฟีดแบ็กจากคนรอบข้าง “หลายคนชมว่าเก่ง แต่ในความรู้สึกเราเก่งคืออีกเรื่อง อีกเรื่องคือเราสู้ เจอปัญหาหลายด้าน แต่ยังดื้อไปต่อจนมีวันนี้ ขายตลาดนัดยังไงก็ขายได้เพราะคนมาเดิน แต่ออนไลน์วันแรกเริ่มต้นไม่มีลูกค้าเลย เราจะสู้กับคำว่าขายไม่ได้ยังไง”

หากสนใจอยากซื้อ จ๊อปูไส้ทะลัก เปิดขาย 2 สาขา สาขาบางพระ (สายกลางฝั่งเลียบชายทะเล) สาขาบางแสน (ถนนสายล่าง เยื้องประตูสาธิต) หรือเข้าไปสั่งได้ที่เพจกับข้าวกับปู และในปีหน้าเตรียมพบกับแฟรนไชส์

เผยแพร่เมื่อ วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2565