นักมวยเก่า แขวนนวม มาขายเตี๋ยว ชามละ 15 เน้นคนรากหญ้าให้อิ่มท้อง

นักมวยเก่า แขวนนวม มาขายเตี๋ยว ชามละ 15 แต่จัดเต็มครบเครื่อง เน้นคนรากหญ้าให้อิ่มท้อง

อยุธยา นอกจาก โรตีสายไหม อีกสิ่งหนึ่งที่ชวนให้นึกถึงคงหนีไม่พ้น ก๋วยเตี๋ยว ที่มีหลากหลายร้าน ไม่ว่าจะถูกแพง ให้ลูกค้าได้เลือกเข้าไปลองทาน ซึ่ง ร้านก๋วยเตี๋ยวโกกล่องหลังวัง ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่ได้รับความนิยม เพราะนอกจากอร่อยแล้ว ราคายังไม่แพงเพียงชามละ 15 บาทเท่านั้น!

โกกล่อง หรือ คุณธีรพงษ์ โต้ตอบ เจ้าของร้าน วัย 38 ปี เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เป็นเวลากว่า 9 เดือนแล้วที่ร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้เปิดกิจการมา โดยเมื่อก่อน ตนยึดอาชีพเป็นนักมวยและเติบโตมาจากการที่มารดาขายก๋วยเตี๋ยวเลี้ยงชีพ กระทั่งอายุเข้าเลข 2 และถึงช่วงเวลาเกณฑ์ทหาร ตนจึงแขวนนวมแล้วไปรับใช้ชาติ โดยการไปเป็นทหารเกณฑ์กว่า 2 ปี ปลดประจำการออกมาก็มาเป็นลูกจ้างชั่วคราวของบริษัทไปรษณีย์ไทย

คุณกล่อง และภรรยา

“รู้สึกว่าไม่ใช่ทาง เพราะอยากเป็นนายตัวเอง ผนวกกับเป็นคนชอบทำอาหารทานเอง และชอบทานก๋วยเตี๋ยวมากๆ ก็กะจะเปิดในช่วงโควิดนี่แหละ ก็เลยปรึกษากับแฟนว่า พี่อยากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวนะ แต่แฟนบอก อย่าเพิ่งเปิดเลย ช่วงโควิด ค้าขายมันเงียบ แต่เราก็ยืนยันว่า ยังไงก็ต้องเปิดร้าน คิดแล้วก็ต้องทำเลย ขายเลย โดยใช้ชื่อตัวเองมาตั้งชื่อร้าน”

“แล้วผมมีสูตรก๋วยเตี๋ยวจากคุณแม่อยู่แล้ว เพราะแม่ก็เคยเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเลี้ยงเรามาตั้งแต่สมัยยังเป็นนักมวยเด็ก เลยพลอยได้เข้าไปช่วยแม่ทำไปด้วย ก็ครูพักลักจำแม่มา จนมันกลายเป็นวิชาติดตัว แล้วเราจะเปิดร้าน เลยเอาสูตรก่วยเตี๋ยวของแม่มาดัดแปลงเป็นสูตรของตัวเองที่ทำขายในปัจจุบันนี่แหละ”

โดยก๋วยเตี๋ยวของร้านคุณกล่อง ขายเพียง 15 บาท แต่จัดเต็มครบเครื่อง โดยคุณกล่อง เล่าอีกว่า หมูที่ใช้ในร้าน ไม่ว่าจะเป็น หมูกรอบ หมูสามชั้น หมูสันนอก หมูบด เล้ง แคบหมู ซื้อวันหนึ่งรวมกันไม่ต่ำว่า 5,000 กว่าบาท โดยคุณกล่องและภรรยาจะเป็นคนไปเลือกวัตถุดิบเอง และลงมือทำกันเองทุกอย่าง

“เราเอาของดีให้ลูกค้ากิน แพงผมก็สู้ ใส่ให้เยอะ ในภาพเห็นยังไง ของจริงใส่ให้เหมือนกัน ขาย 15 บาท ในยุคอย่างนี้ยังขายได้อยู่ เพราะเน้นกลุ่มลูกค้าเป็นคนรากหญ้า ให้สามารถมาทานก๋วยเตี๋ยวที่ร้านได้ อย่างคนที่เขาทำงานบริษัท วันหนึ่งไปกินข้าวร้านอาหาร จานหนึ่งก็ 50 บาทแล้ว ถูกไหม มื้อหนึ่งก็กินกันเป็นร้อยบาทแล้ว แต่ก๋วยเตี๋ยวผม ถ้ามีเงิน 40 บาท พี่กินอิ่มได้นะ ก๋วยเตี๋ยวผมชาม 15 บาท กิน 2 ชาม 30 บาท รับประกันว่าอิ่มแน่นอน แล้วก็น้ำอีก 1 แก้ว โอเลี้ยง ลำไย เก๊กฮวย น้ำเปล่า ราคา 10 บาท หมด น้ำผมก็ใช้อย่างดี เพราะผมไม่ใช้น้ำ 3 แพ็กร้อย 4 แพ็กร้อยนี่ไม่เอาเลย เพราะอยากให้ผู้บริโภคทานแต่ของดีๆ”

“จะรวยเร็วรวยช้า ยังไงผมก็ได้กำไรอยู่แล้ว ผมเน้นแค่ว่า ให้คนกินอิ่ม มาแล้วได้รับความสบายใจ เราขายช่วยคน เอาจำนวน ไม่ได้หวังกำไรมาก เพราะเราก็เป็นลูกชาวนามาก่อน ตอนเด็กๆ มันก็มีของที่อยากกินแต่กินไม่ได้ เพราะบ้านจน เราก็อยากแก้ปมตรงนี้ ให้รู้ว่าไม่ใช่แค่คนรวยที่จะได้กินแต่ของเลิศหรู ก๋วยเตี๋ยวเราก็เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูกรอบ บางคนก็คิดว่า ต้องขายแพงแน่ๆ แต่ไม่ใช่นะ แค่ 15 บาท พิเศษก็ 20 เอง หมูกรอบ หมูแดง ปลาเส้น หมูบด มีให้เลือกใส่หมด ให้เยอะไม่หวงเพราะผมกับแฟนมือหนัก เบรกไม่ได้ เห็นลูกค้ากินแล้วมีความสุข เราทั้งคู่ก็ดีใจ” คุณกล่อง ว่าอย่างนั้น

โดยเมนูเด็ดประจำร้าน คือ บะหมี่คลุกหมูกรอบ ที่คุณกล่องใช้เวลาลองผิดลองถูกมากว่า 3 เดือน กว่าจะออกมาเป็น หมูกรอบที่มีความกรอบนาน เหมือนแคบหมู ไม่เหนียวอมน้ำมัน ทานเข้ากันกับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวแซ่บๆ

“จริงๆ ตอนเปิดร้านใหม่ๆ เรามีแค่หมูแดง กับ ไก่ฉีก ก็ขายได้ประมาณ 200 ชาม แต่แฟนก็บอกให้ลองเพิ่มหมูกรอบเข้ามาเป็นตัวเลือกให้ลูกค้า ร้านจะได้คึกคัก ก็เลยลองผิดลองถูกกว่า 3 เดือนจนออกมาเป็นหมูกรอบที่กินกับก๋วยเตี๋ยวแล้วอร่อย เคล็ดลับการขายก็ไม่มีอะไรเลย แค่ให้ใจกับลูกค้า ไม่หวงเครื่องหวงของกับเขา แล้วก็ใช้ของคุณภาพแต่ขายถูก พวกข้าราชการและครู ชอบมากินที่ร้านมากเลยแหละ” คุณกล่อง ว่าอย่างนั้น

นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ที่ร้านยังมีเมนูอื่นๆ ขายเป็นทางเลือกให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น เล้ง ต้มยำ เกาเหลา รวมถึงหม้อไฟ ซึ่งราคาก็แตกต่างกันไปตามเรื่อง

“ผมก็ตั้งใจจะขายราคานี้ไปเรื่อยๆ จนกว่า หมูจะทะลุโลละ 300 นั่นแหละ ถ้าทะลุจริงก็อาจจะขึ้นราคานิดหน่อย แต่ตอนนี้เราช่วยได้ก็ช่วยไปก่อน เพราะเข้าใจแหละว่าเศรษฐกิจไม่ดี” คุณกล่อง ทิ้งท้าย

หากใครอยากทาน ร้านตั้งอยู่ที่ หลังเรือนจำ ตลาดหัวรอ อยุธยา เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. และหยุดทุกวันพุธ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ร้านก๋วยเตี๋ยวโกกล่องหลังวัง

เผยแพร่เมื่อ วันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2565