พลิกโฉม มะตะบะ สูตรบ้านแฟน เคลือบอาจาดเยลลี่ ออกบู๊ธที่ไหน ขายดีที่นั่น

พลิกโฉม มะตะบะ สูตรบ้านแฟน เคลือบอาจาดเยลลี่ ออกบู๊ธที่ไหน ขายดีที่นั่น
พลิกโฉม มะตะบะ สูตรบ้านแฟน เคลือบอาจาดเยลลี่ ออกบู๊ธที่ไหน ขายดีที่นั่น

พลิกโฉม มะตะบะ สูตรบ้านแฟน เคลือบอาจาดเยลลี่ ออกบู๊ธที่ไหน ขายดีที่นั่น

มะตะบะ เมนูนี้ใครชอบกินบ้าง? สำหรับเรามะตะบะ คือเมนูหอมเครื่องเทศ เข้ากันดีกับน้ำอาจาด หากใครชอบเหมือนกัน ลองมาเปิดใจกับมะตะบะแนวใหม่ มองภายนอกคล้ายขนมปลาญี่ปุ่น แต่ความจริง คือมะตะบะเคลือบอาจาดเยลลี่ จาก ร้านหอมมะตะบะ 

จุดเริ่มต้น หอมมะตะบะ

จุดเริ่มต้นของ “มะตะบะเคลือบอาจาดเยลลี่” มาจาก คุณสมชาย เกตุสุพจน์ หรือ โต อยากขายขนม หรือของทานเล่นใส่ไส้ คุณโตหาข้อมูลอยู่นานว่าควรทำอะไร สุดท้ายมองเห็นเมนูใกล้ตัว “มะตะบะ” สูตรนี้บ้านแฟน (คุณนะห์-เกศณี วันเอเลาะ) ทำกินประจำ จึงได้หยิบมาพัฒนา

“ผมอยากทำมะตะบะแบบใหม่ในสไตล์ของเราเอง เห็นเตาพิมพ์ขนมรูปปลา ถ้าเอามาต่อยอด ต้องสร้างเอก ลักษณ์ให้เมนูนี้ได้แน่ๆ เลยรีบออกแบบโลโก้เอาไปทำเตาขนมทันที” เจ้าของไอเดีย อธิบาย

คุณนะห์ และคุณโต
คุณนะห์ และคุณโต

จากเตาขนม คุณโตเร่งมือพัฒนาแป้งมะตะบะ เพราะแป้งที่เห็นกันทั่วไปใช้แป้งโรตี เมื่อลองนำมาใส่เตาขนมแล้วไม่ขึ้นรูป ไม่ฟูตามใจต้องการ

“ผมพัฒนาสูตรแป้งนาน 1 ปี ได้เนื้อสัมผัสคล้ายแป้งนาน (Naan) ขึ้นฟูในเตาดีมาก ใช้แป้งสูตรนี้มา 6 ปีแล้ว ส่วนไส้ยังผัดรสชาติเข้มข้น ไม่ละทิ้งรสชาติที่มะตะบะควรมี และมีไส้พิเศษไม่เหมือนใคร คือ มัสมั่น และครีมคัสตาร์ด ให้ลูกค้าที่ไม่ชอบเครื่องเทศได้ทาน” คุณโต เล่า

แป้งมะตะบะ ปั้นเป็นก้อนกลม
แป้งมะตะบะ ปั้นเป็นก้อนกลม

ขั้นตอนการทำ มะตะบะแบบใหม่

ปัจจุบัน หอมมะตะบะ มีให้เลือกทั้งหมด 6 ไส้ แบ่งเป็น สูตรดั้งเดิม ไก่ เนื้อ ไส้หวานโบราณ (ใส่กล้วยหอม ลูกเกด ฟักเชื่อม ไข่) ไส้ใหม่ มัสมั่นไก่ มัสมั่นเนื้อ และไส้ครีมคัสตาร์ด ขายดีประจำร้านคือ ไส้ไก่ เพราะทานง่ายสุด ส่วนซิกเนเจอร์ คือ ไส้เนื้อ ผัดเข้มข้น ใช้เนื้อบดล้วนๆ เต็มคำ

รีดแป้งให้แบน
รีดแป้งให้แบน

วิธีทำมะตะบะ 1 ชิ้น ใช้แป้ง 2 ก้อน ขั้นแรก ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แล้วแช่เย็นไว้เพื่อเตรียมขาย 2. นำแป้งมารีดให้แบน 3. วอร์มเตาให้ร้อน ทาเนยทิ้งไว้ เมื่อเนยเดือด ให้นำแป้งแผ่นแรกวางบนเตา ตามด้วยไส้วางตรงกลาง แล้วประกบด้วยแป้งแผ่นที่สอง ใช้เวลาประมาณ 5 นาที มะตะบะสุกได้ที่ให้คีบวางบนตะแกรง 4. แต่งขอบให้เรียบร้อย ถ้าไส้คาว ให้ทาน้ำอาจาดเยลลี่ก่อนใส่ซองกระดาษเสิร์ฟ ถ้าไส้หวานใส่ซองกระดาษเสิร์ฟได้เลย

“อาจาดเยลลี่ ทำให้มะตะบะร้านเราพิเศษกว่าใคร เมื่อทาเคลือบมะตะบะที่ทำสดใหม่จากเตา เนื้อแป้งจะออกเงา และได้รสชาติหวานเปรี้ยว ขนาดของมะตะบะใหญ่กว่าฝ่ามือผู้ชายนิดหน่อย ถือทานเป็นสแน็กได้เลย กัดแล้วเจอไส้แน่นอนไม่ได้มีแต่แป้ง บางคนทาน 1 ชิ้นเกือบอิ่ม บางคน 2 ชิ้นยังได้” เจ้าของร้าน ว่าอย่างนั้น

นำแป้งวางบนเตา ตักใส่ใส่ตรงกลาง
นำแป้งวางบนเตา ตักไส้ใส่ตรงกลาง

จากหน้าร้าน สู่ออกบู๊ธตามห้าง

ในช่วงแรกของการเปิดตัวสินค้า คุณโตทดลองตลาดในย่านเจริญกรุง ซึ่งมีชุมชนมุสลิมอาศัยอยู่ และรู้จักมะตะบะเป็นอย่างดี แต่เมื่อขายจริงๆ ลูกค้ากลับไม่ใช่กลุ่มที่คิดไว้ กลายเป็นวัยรุ่น นักท่องเที่ยว ที่ไม่รู้จักมะตะบะเข้ามาอุดหนุน เพราะเห็นหน้าตาขนมแล้วอยากลองชิม

ประกบด้วยแป้งอีกแผ่น
ประกบด้วยแป้งอีกแผ่น

อย่างไรก็ตาม คุณโต บอกว่า เคยเปิดหน้าร้าน 3 แห่ง ปัจจุบันปิดตัวลงเพราะพิษโควิด-19 จึงได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการขายไปออกบู๊ธตามห้าง

“ผมออกอีเวนต์เครือเดอะมอลล์ เซ็นทรัล เป็นส่วนใหญ่ ออกเดือนละ 2 งาน ครั้งละ 7 วัน ได้ลูกค้าหลากหลายกลุ่มมาก สูงวัยก็มาอุดหนุนครับ เรียกว่าลูกค้าเราอยู่ในห้าง และงานเทศกาลของกินใหญ่ๆ เพราะก่อนหน้านี้ผมลองมาหลายตลาด ไม่ว่าจะเป็น ตลาดออฟฟิศ ตลาดสด เช้า-เย็น ปรากฏว่าไม่ใช่”

ไส้หวานโบราณ (ใส่กล้วยหอม ลูกเกด ฝักเชื่อม ไข่)
ไส้หวานโบราณ (ใส่กล้วยหอม ลูกเกด ฟักเชื่อม ไข่)

สำหรับการออกบู๊ธแต่ละครั้ง คุณโตต้องเสียค่าพื้นที่เฉลี่ยวันละ 3,000 บาท และต้องทำยอดขายเกินค่าเช่าถึงได้กำไร ซึ่งทำได้สบายมากๆ

“มะตะบะมีหลายราคา ไส้หวาน ไส้ครีม 45 บาท ไส้ไก่ 55 บาท ไส้เนื้อ 65 บาท มัสมั่นไก่ 60 บาท มัสมั่นเนื้อ 75 บาท สมมติออกบู๊ธ 7 วัน วันสองวันแรกลูกค้าซื้อคนละชิ้น ขายไประยะหนึ่งซื้อเยอะขึ้น 10 ชิ้นต่อคนยังมี ใน 1 วันผมขายได้มากกว่า 50 ชิ้น คืนต้นทุนค่าเช่าที่แล้ว ออกเดือนละ 2 งาน รายได้เฉลี่ยหลักแสนบาท จำนวนนี้ยังไม่หักค่าใช้จ่ายครับ” คุณโต ระบุ

เสร็จพร้อมเสิร์ฟ
เสร็จพร้อมเสิร์ฟ

ก่อนทิ้งท้าย ในปีหน้า คุณโตและแฟนวางแผนถึงการเปิดหน้าร้านสแตนด์อโลนเล็กๆ ริมถนนสักแห่ง โดยออกตัวไว้ก่อนว่า ไม่เล่นใหญ่ ขอเซฟตัวเองไว้สักหน่อย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เพจHom Mataba – หอม มะตะบะ

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ.2565