ข้าวเกรียบสองเล ของอร่อยชายแดนใต้ ที่แสนภูมิใจในวัตถุดิบประจำบ้านเกิด

ส่งตรงความอร่อยจากชายแดนใต้ ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นเป็นจุดขาย เกิดเป็น ข้าวเกรียบสองเล ที่แสนภูมิใจ

สงขลา เป็นเมืองที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติที่หลากหลายเมืองหนึ่ง ทั้งยังถูกโอบล้อมด้วยสองทะเล โดยฝั่งทิศตะวันออก คือ ทะเลอ่าวไทย ส่วนฝั่งตะวันตก คือ ทะเลสาบสงขลา จึงทำให้เมืองสงขลา ได้รับสมญานามว่าเมืองสองทะเล

คุณชีวนันท์ ชีทรัพย์เจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส.พี.ซี.สแน็ค ฟู๊ดส์ จำกัด จึงได้ปิ๊งไอเดีย นำอัตลักษณ์ท้องถิ่นที่โดดเด่นดังกล่าว มาต่อยอดให้เป็นจุดขาย ของ ข้าวเกรียบสองเล ของเขาเอง

ข้าวเกรียบสองเล เป็นขนมที่ผมอยากนำคอนเซ็ปต์ความเป็นท้องถิ่นของทางใต้มาเป็นจุดขายให้คนได้รับรู้กันมากขึ้น และเราใช้วัตถุดิบท้องถิ่นทั้งหมดในการผลิตผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวสังข์หยด และ ข้าวช่อขิง ซึ่งข้าวทั้ง 2 สายพันธุ์ เป็น ข้าวพันธุ์เมืองสงขลา

รวมถึงเรายังใช้น้ำตาลโตนด ซึ่งสงขลาถือเป็นแหล่งน้ำตาลโตนดที่ใหญ่ที่สุดในไทย และใช้วัตถุดิบที่มีความสมบูรณ์ของท้องทะเล อย่าง กุ้งแห้ง ปลาหมึก และ ไข่เค็ม มาเป็นส่วนประกอบทั้งหมด ซึ่งเราก็ผลิตออกมา 2 รสชาติคือ ข้าวเกรียบกุ้งผสมข้าวกล้องอบกรอบ รสปลาหมึกย่างพริก และ ปลาหมึกย่างไข่เค็ม ซึ่งเรามีสูตรลับเฉพาะแบรนด์ที่ทำให้มีเนื้อสัมผัสกรอบละลายในปาก และไม่ติดฟัน ทำให้ข้าวเกรียบของเราต่างจากเจ้าอื่นๆ

คุณชีวนันท์ ชีทรัพย์เจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส.พี.ซี.สแน็ค ฟู๊ดส์ จำกัด

ความภูมิใจในอัตลักษณ์ของจังหวัด ยังถูกถ่ายทอดโดยการสื่อสารผ่าน บรรจุภัณฑ์ ที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมทางใต้ ไม่ว่าจะเป็น ลวดลายผ้าปาเต๊ะ และไอ้เท่ง หนึ่งในหุ่นหนังตะลุงที่แพร่หลายทางภาคใต้

นอกจากนั้น ที่ก้นซอง ยังมึจุดเช็กอินเมืองสงขลา อย่าง นางเงือกทอง (Golden Mermaid) ที่ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของแหลมสมิหลา, ประตูเมืองสงขลา เอกลักษณ์เมืองเก่า และ หับ โห้ หิ้น โรงสีข้าวเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ที่เป็นกิมมิกเล็กๆ สะท้อนเรื่องราวอันน่าสนใจของเมืองนี้

ปัจจุบัน ข้าวเกรียบสองเล วางจำหน่ายในโมเดิร์นเทรด อย่าง ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต, บิ๊กซี ในพื้นที่ภาคใต้, วิลล่า มาร์เก็ต และ หน้าร้านไปรษณีย์ไทย ในส่วนออนไลน์ จำหน่ายผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ และ Shopee นอกจากนี้ ยังส่งออกไปจำหน่ายยัง ฮ่องกง ไต้หวัน นิวซีแลนด์ และ สหรัฐอเมริกา อีกด้วย โดยคิดเป็นสัดส่วนการส่งออกถึง 30%

ในอนาคต บริษัทมีแผนจะเพิ่มช่องทางการกระจายสินค้า รวมถึงการทำการตลาดเพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ ผ่านอินฟลูเอนเซอร์ และพัฒนาข้าวเกรียบสองเลรสชาติใหม่ๆ ออกมาอีก โดยจะเพิ่มสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพเข้าไปเพิ่ม ลดโซเดียมลง แต่เพิ่มโปรตีนให้สูงขึ้น เจาะกลุ่มตลาดสุขภาพต่อไปคุณชีวนันท์ ว่าอย่างนั้น