เปิดสูตร ฟักเชื่อม ขนมหวานโบราณ รสชาติหวานฉ่ำ ทำขายต่อเป็นอาชีพได้

เปิดสูตร ฟักเชื่อม ขนมหวานโบราณ ชิ้นเนื้อกรุบกรอบ รสหวานฉ่ำ ทำขายต่อเป็นอาชีพได้

ฟักเชื่อม หรืออีกชื่อคือ ตังกวยแฉะ ในเว็บไซต์ ศิลปวัฒนธรรม ระบุเกี่ยวกับขนมชนิดนี้ไว้ว่า เป็น 1 ใน 5 อย่าง ของขนมจันอับ หรือ เครื่องจันอับ ขนมสารพัดนึกของคนจีน { ได้แก่ ถั่วตัด (เต้าปัง) งา (อิ้วมั่วปัง) ข้าวพอง (บีปัง) ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาลสีขาว-แดง (ซกซา) และ ฟักเชื่อม (ตังกวยแฉะ)}

สาเหตุที่บอกว่าเป็นขนมสารพัดนึก เพราะสามารถใช้ได้ในงานหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ใช้ไหว้เจ้าในงานแต่ง, ไหว้บรรพชนในเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะตรุษจีน, ใช้ประกอบพิธีกงเต๊กในงานศพ ฯลฯ ซึ่งในอดีตไม่ได้หาทานกันง่ายๆ

พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ แห่งวัดโบสถ์สมพรชัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือที่เรารู้จักกันในนาม #หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ ได้ใจดีแบ่งปันสูตรการทำ ตังกวยแฉะ หรือ ฟักเชื่อม มาให้ทานและสร้างอาชีพกัน โดยมีวัตถุดิบและวิธีทำ ดังนี้

พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ แห่งวัดโบสถ์สมพรชัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ แห่งวัดโบสถ์สมพรชัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือ หลวงพีไอซ์
วัตถุดิบ
1. ฟักแก่ หรือ แฟงแก่
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำหวานสีเขียวผสมสีผสมอาหารเล็กน้อย
4. ปูนแดง
วิธีทำ

1. ปอกฟักแล้วหั่นชิ้นตามต้องการ ล้างให้สะอาด โดยปูนแดงมาละลายน้ำ หยดสีผสมอาหารสีเขียวลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำฟักลงไปแช่ได้เลย ไม่ต้องรอให้น้ำปูนใส โดยจะแช่ทิ้งไว้ 1 คืน

2. ล้างปูนออกให้สะอาดแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ

3. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ฟักและน้ำหวานสีเขียว ที่ผสมสีผสมอาหารเล็กน้อย ลงไปต้มให้พอสุก โดยดูให้มีลักษณะสุกใส ก่อนค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายลงไป โดยให้ใส่เพียงครึ่งนึงก่อน

4. ใช้ไฟอ่อน ตั้งไปสักพัก พอน้ำตาลซึมเข้าไปในเนื้อฟักดี ให้ดับไฟ แล้วแช่ทิ้งไว้อีก 1 คืน

5. นำหม้อที่เชื่อมฟักทิ้งไว้ ตั้งไฟพอเดือด จากนั้นให้เติมน้ำตาลทรายที่เหลืออีกครึ่งลงไปให้ได้รสหวานจัด เมื่อน้ำตาลละลายซึมเข้าฟักดีแล้ว ฟักจะมีลักษณะใสๆ ให้ดับไฟ จากนั้นแช่ทิ้งไว้อีก 1 คืน

6. ตักชิ้นฟักออก นำน้ำเชื่อมที่เหลือเคี่ยวต่อจนเหนียว จากนั้นนำฟักใส่ในภาชนะบรรจุภัณฑ์ นำน้ำเชื่อมที่ได้มาราดนิดหน่อยพอสวยเป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับ ฟักแก่จะให้เนื้อสัมผัสกรอบอร่อยดีกว่าแฟงแก่ ฟักลูกสีเขียวมีนวลน้อยผิวเป็นมัน แฟงลูกมีนวลมากลูกออกขาวเหลืองอมเขียวอ่อนๆ ลูกใหญ่ๆ ใช้ได้เหมือนกัน แต่เชื่อมแล้วอร่อยสู้ฟักไม่ได้
สูตรฟักเชื่อมสูตรนี้ หลวงพี่ไอซ์รับประกันความกรอบ หวานฉ่ำน้ำตาล ซึ่งวิธีการทำดูเหมือนง่าย แต่จะทำให้สวยนั้นค่อนข้างยาก เพราะถ้าใจร้อน รีบใส่น้ำตาล ฟักจะเหี่ยว ชิ้นไม่สวย ฉะนั้น ต้องใจเย็นๆ ค่อยๆ ให้ฟักอมน้ำตาลเข้าเนื้อ ส่วนใครอยากได้แบบกรอบ ให้นำไปตากแดดสัก 4-5 แดด น้ำตาลก็จะตกทรายสวย