เมนูเด็ด! แมงกะพรุนดองฝาด…น้ำจิ้มถั่ว

“แมงกะพรุนลอดช่อง” คือ แมงกะพรุนที่นิยมบริโภคทั้งทำในรูปตากแห้ง ไปแปรรูปใส่เย็นตาโฟ ใส่ในสุกี้ยากี้ รวมทั้งส่งออก หรือส่งออกไปตลาดต่างประเทศ ญี่ปุ่น จีน

 วิธีการดองแมงกะพรุนให้กรอบ ด้วยวิธีธรรมชาติ

1. การแช่น้ำจืด นำแมงกะพรุนสดๆ ที่ตักได้มาแช่น้ำจืด ทิ้งไว้ 1 คืน ให้ตัวสะอาดไม่มีเมือก และให้น้ำฝาดเปลือกอินทรีย์ซึมเข้าในตัวแมงกะพรุน

2. การล้างทำความสะอาด ล้างน้ำให้สะอาด 3-4 ครั้ง จนเห็นตัวใส

3. แช่น้ำเปลือกอินทรีย์ นำแมงกะพรุนวางในภาชนะ ตุ่ม กะละมัง ใส่น้ำเปลือกอินทรีย์ ใช้ผ้าปิดคลุมไว้ แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 5 วัน และ

4. การรับประทาน นำมาล้างให้น้ำฝาดออก 4-5 ครั้ง จิ้มกับน้ำจิ้มถั่ว

เนื้อแมงกะพรุนดองอร่อย ต้องใช้เนื้อเปลือกต้นอินทรีย์ที่แก่จัดและให้เข้าเนื้อแมงกะพรุน เวลารับประทานจะมีกลิ่นหอมน้ำฝาด เนื้อจะกรุบกรอบโดยเฉพาะตรงอก

การทำน้ำฝาดเปลือกอินทรีย์ และน้ำจิ้มถั่วให้อร่อย

การทำน้ำฝาดจากเปลือกต้นอินทรีย์ น้ำฝาดจากเปลือกต้นอินทรีย์ที่นำมาดองแช่แมงกะพรุน “น้ำฝาด” จะช่วยขับน้ำออกจากตัวแมงกะพรุน ยางในเปลือกช่วยรักษาเนื้อของแมงกะพรุนให้สด น้ำฝาดมีสีแดงๆ เมื่อนำมาดองแมงกะพรุนเนื้อจึงสีแดง ชมพู น่ารับประทาน

ขั้นตอนการทำ

1. เลือกใช้เปลือกอินทรีย์ที่ต้นแก่ๆ ใช้มีดหรือขวานถากเปลือก นำมาทุบให้แตกพอช้ำๆ ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมปริ่มๆ (น้ำมากไป น้ำฝาดจะเจือจาง น้ำน้อยไปจะเข้มข้น ต้องพอดีๆ) แช่ไว้ค้างคืน 1 คืน

2. นำน้ำมากรองเอาเปลือกออก นำไปใช้ดองแมงกะพรุนหรือบรรจุขวดไว้สำหรับล้างพิษแมงกะพรุนได้และ

3. เปลือกอินทรีย์นี้เติมน้ำและใช้ทำน้ำฝาดซ้ำได้ 2 ครั้ง

ทำน้ำจิ้มถั่วให้อร่อย

แมงกะพรุนดอง ต้องคู่กับน้ำจิ้มถั่วเท่านั้น วิธีทำง่ายๆ สูตรนี้ใช้จิ้มแมงกะพรุน 1/2 กิโลกรัม ปรับได้มากน้อยตามชอบ เริ่มจาก เตรียมเครื่องปรุงประกอบด้วย ถั่วตัด (2 ชิ้น) พริกแกงแห้งคั่ว (4-5 เม็ด) กระเทียม (4-6 กลีบ) น้ำส้ม (หรือน้ำมะขาม) 2 ช้อน น้ำปลา 1 ช้อน  น้ำตาล 1/2 ช้อน น้ำเปล่า 1/4 แก้ว จากนั้นนำพริกแห้ง กระเทียม มาตำให้ละเอียดก่อนใส่ถั่วตัดลงไป ตำให้เข้ากัน ตักใส่ชามเพื่อปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู หรือน้ำมะขามเปียก จะมีกลิ่นหอม (ไม่ใช้น้ำมะนาว) คนให้เข้ากันดี เติมน้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย (เพราะถั่วตัดหวานอยู่แล้ว) เหยาะน้ำเปล่าเพื่อไม่ให้น้ำข้นมาก คนให้เข้ากันก่อนจะรับประทานชิมรสเสียหน่อยให้มีทุกรส หวาน มัน เปรี้ยว เผ็ดเล็กๆ มีกลิ่นหอมพริกแห้ง น้ำมะขาม รสนัวมากเมื่อนำชิ้นแมงกะพรุนฉีกพอคำมาจิ้มให้ชุ่มฉ่ำ เคี้ยวแล้วกรุบกรอบโดยเฉพาะตรงหัวหมวก รับประทานเล่นเป็นอาหารว่าง แต่ชาวบ้านท้องถิ่นนิยมรับประทานเป็นกับข้าวชนิดหนึ่ง

ขอขอบคุณ : คุณวิโรจน์ วงษ์ทอง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 6 ตำบลแหลมกลัด อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด เจ้าของสูตรน้ำฝาดและน้ำจิ้มถั่ว