พีอาร์สาว เข้าครัวทำ ขนมกลีบลำดวน ขายช่วงโควิด ชูรสมันม่วง-ชาเขียวมัตฉะ

พีอาร์สาว เข้าครัวทำ ขนมกลีบลำดวน ขายช่วงโควิด ชูรสมันม่วง-ชาเขียวมัตฉะ
พีอาร์สาว เข้าครัวทำ ขนมกลีบลำดวน ขายช่วงโควิด ชูรสมันม่วง-ชาเขียวมัตฉะ

พีอาร์สาว เข้าครัวทำ ขนมกลีบลำดวน ขายช่วงโควิด ชูรสมันม่วง-ชาเขียวมัตฉะ เอาใจสายเฮลตี้

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดำเนินมาได้ครึ่งปีแล้ว ภาคธุรกิจ พนักงานทุกอาชีพ ต่างก็ได้รับผลกระทบและปรับตัวมาเป็นพ่อค้าแม่ค้ากันมากขึ้น หนึ่งในอาชีพยอดนิยมเลยคือ การทำอาหาร-ขนม ขาย ซึ่งก็มีคนทำเป็นอาชีพเสริมอยู่ก่อนแล้ว เช่นเดียวกับ คุณแอนนา-สุกัญญา สังขะมาน วัย 44 ปี กรรมการผู้จัดการบริษัท ไอเดีย คอมมูนิเคชั่น จำกัด

คุณแอนนา-สุกัญญา สังขะมาน วัย 44 ปี กรรมการผู้จัดการบริษัท ไอเดีย คอมมูนิเคชั่น จำกัด

คุณแอนนา เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เธอทำอาชีพเป็นนักประชาสัมพันธ์องค์กร หรือ พีอาร์ มา 15 ปี ควบคู่กับการทำอาชีพเสริมอย่าง การทำขนมไทยขาย

“พี่เป็นคนไม่ชอบทานเบเกอรี่ เลยจะทานพวกขนมไทย ซึ่งมันก็เป็นเรื่องของความชื่นชอบ พอชอบแล้วก็อยากทำ ก็ไม่ได้ไปเรียนทำขนมที่ไหน อาศัยครูพักลักจำ ดูในยูทูบบ้าง ไปทานขนมร้านไหนอร่อยๆ ก็มานั่งแกะสูตรมาทำให้สามีกับลูกทานบ้าง แล้วตอนเด็กๆ ปู่ย่าตายายทำให้ทาน พี่ก็จะจำได้ว่ารสชาติมันประมาณไหน ก็พยายามทำออกมาให้ได้แบบนั้น แล้วก็ทำแจกจ่ายให้คนรอบตัวลองทาน พอบ่อยเข้า เขาก็เกรงใจไม่อยากกินฟรี ก็จะมีขอซื้อบ้าง สั่งทำบ้าง เลยกลายมาเป็นการทำขายมาได้ 3-4 ปีแล้ว เป็นพวกวุ้นและขนมกะทิต่างๆ จะรับออร์เดอร์ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ทำเสร็จก็ส่งเลย” คุณแอนนา เล่า

เมื่อมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้งานหลักของคุณแอนนาต้องหยุดชะงักไป เธอจึงผันตัวมาทำขนมไทยขายแบบเต็มตัว โดยให้เหตุผลว่า ดีกว่านั่งอยู่เฉยๆ ไปวันๆ

“พอโควิดมา งานมันลดลงมาเรื่อยๆ จนมันหยุดไปเลยทุกอย่าง ทำให้มีเวลามากขึ้น เลยมานั่งคิดว่า จะสร้างความหลากหลายให้ลูกค้ายังไงดี อีกทั้งขนมพวกกะทิ มันขายได้แค่ กทม. เพราะข้อจำกัดของความเป็นกะทิ เลยขยายไลน์ขนมมาเป็นขนมอบด้วย ให้ลูกค้าเก่าๆ ยังคงเหนียวแน่นกับเรามีตัวเลือกใหม่ๆ และก็เป็นการดึงดูดลูกค้ากลุ่มอื่นที่ชื่นชอบขนมอบด้วย เลยคิดถึงขนมกลีบลำดวน ซึ่งเป็นขนมโบราณที่มีกลิ่นหอม หาทานยาก และเป็นขนมที่พี่ไม่เคยทำ ก็ศึกษาจนมีความมั่นใจว่าทำได้ เลยทำขนมตัวนี้เพิ่มเข้ามา แต่เปลี่ยนชื่อเป็น ขนมลำดวน ก็เป็นขนมที่ทำออกมาขายพร้อมโควิดเลย”

ขนมลำดวนของคุณแอนนา ต่างจากที่อื่น เพราะไม่ใช่ขนมรูปทรงกลีบลำดวนทั่วไป แต่เป็นขนมรูปทรงไทย ที่แก้ปัญหาเรื่องความเสียหายของขนม

“ขนมกลีบลำดวนมันแตกง่าย ก็แก้ปัญหาด้วยการปรับรูปทรงเขา แต่ก็ยังคงความสวยงามและเอกลักษณ์ เรื่องความหอม รสชาติละลายในปากอยู่ อีกทั้งวัตถุดิบพี่ใช้อย่างดี ทำให้ทุนสูง แต่ก็ยอมเพราะอยากให้ลูกค้าทานของดีๆ อย่างรสมันม่วง ก็ใช้มันเผาจากญี่ปุ่นมาผสมกับแป้งสูตรของพี่ ส่วนชาเขียวที่ใช้ก็ใช้ชามัตฉะอย่างดีเป็นส่วนผสม ทำให้ขนมลำดวนของพี่ มีรสหลายรสในตัว มีทั้งเค็ม หวาน หอมควันเทียน และที่สำคัญ เป็นขนมไทยที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพด้วย เพราะหวานน้อย”

ขนมลำดวนของคุณแอนนา มีทั้งหมด 5 รสชาติ ได้แก่ ลำดวนดั้งเดิม มันม่วง มัตฉะ งาหอม และ ลำดวนคอฟฟี่ โดยเธอกล่าวว่า ผลตอบรับของเจ้าขนมลำดวนนั้นถือว่าดีมาก ส่วนมากลูกค้าจะเข้ามาสั่งออร์เดอร์ไปเป็นของฝาก ซึ่งรสที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือรสดั้งเดิม ซึ่งสามารถทำขายได้ตลอดเวลา

“ขนมลำดวนของพี่ จะเก็บไว้ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ เพราะไม่ได้ใส่สารกันบูด และมันมีส่วนผสมของมันม่วงกับมัตฉะ ถ้าเก็บไว้นานกว่านี้ กลิ่นและรสสัมผัสของมันม่วงและมัตฉะมันจะหายไป แต่ก็ยังเก็บไว้เป็นเดือนเหมือนขนมกลีบลำดวนปกตินั่นแหละ” คุณแอนนา กล่าว

นอกจากนั้น ยังมีขนมไทยอีกหลายอย่างที่คุณแอนนาทำขาย อาทิ วุ้นฝอยทองกะทิสด วุ้นมะพร้าวน้ำหอมกะทิสด สาคูกะทิสด ลูกตาลลอยแก้ว ขนมกล้วย ขนมฟักทอง และขนมหยกมณีที่เป็นขนมหาทานยาก

คุณแอนนา กล่าวต่อว่า ราคาขนม อย่างวุ้นดอกไม้ เริ่มต้นที่ 15 บาทต่อชิ้น ถ้าเป็นเซตจะอีกราคาหนึ่ง ส่วนขนมลำดวนจะขายเป็นกระปุก 3 ไซซ์ เริ่มต้นที่ ไซซ์เอส ราคา 200 บาท

“ตอนนี้ก็รอโควิดหาย แล้วจะกลับไปทำงานพีอาร์เหมือนเดิม แต่ถ้าสถานการณ์มันเปลี่ยนไป ก็คงหันมาทำขนมขายเป็นอาชีพหลักก็ได้ ตอนนี้พี่ก็พยายามพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสเท่าที่ทำได้ให้ได้มากที่สุด” คุณแอนนา ทิ้งท้าย

สนใจสั่งซื้อขนมไทยร้านคุณแอนนา ได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก วุ้นแอนนา หรือ เพจเฟซบุ๊ก Sukanya Kanom Thai สำหรับการสั่งซื้อขนมลำดวน

เผยแพร่ครั้งแรก วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563