“เจ๊นิดปลาหมึกย่าง” เจ้าอร่อยเยาวราช ทีเด็ดคือน้ำจิ้ม ขายดีเลี้ยงลูกหลานได้สบาย

เจ๊นิดปลาหมึกย่าง” เจ้าอร่อยเยาวราช ทีเด็ดคือน้ำจิ้ม ขายดีเลี้ยงลูกหลานได้สบาย

อีกหนึ่งอาหารสตรีตฟู้ดรสเลิศ แนวปิ้งย่าง ที่ไม่ใช่หมูกระทะแต่อย่างใด แต่เป็น “ปลาหมึกย่าง” เนื้อแน่น ย่างบนเตา พอให้สีเหลืองสุกได้ที่ กินคู่น้ำจิ้มรสแซ่บ อร่อยไม่แพ้เมนูไหนๆ

แถมยังเป็นอาชีพสร้างรายได้ชั้นดี เลี้ยงครอบครัวได้สบายๆ ยืนยันโดย เจ๊นิด-ผานิต เลี้ยงวงศ์ วัย 66 ปี เจ้าของร้านปลาหมึกย่างรสแซ่บชื่อดังย่านเยาวราช สำเพ็ง ขายมานาน 40 กว่าปี ยึดมั่นในสโลแกนที่ว่า “เจ๊นิดปลาหมึกย่าง อร่อยที่สุดในสามโลก ของไม่ดีเราไม่ขาย”

ช่วงเย็นของวันทำงาน มีโอกาสแวะไปที่ร้านเจ๊นิดสาขาสำเพ็ง ตั้งเด่นชัดเพราะอยู่หน้าปากซอย เห็นเจ๊นิดในวัย 66 ปี กำลังยืนปิ้งปลาหมึกขายด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ให้บริการลูกค้าเป็นอย่างดี ก่อนอาศัยจังหวะเหมาะ ยืมตัวเจ๊นิดมาพูดคุย

เจ๊นิด เริ่มบทสนทนาถึงที่มาที่ไปของอาชีพนี้ให้ฟังว่า เริ่มขายปลาหมึกย่างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2518 ไม่เคยคิดเปลี่ยน เพราะอาชีพนี้ทำให้ครอบครัวมีกินมีใช้ อยู่แบบสบายๆ ไม่เดือดร้อนใคร

“ตอนแรกไม่ได้ขาย เห็นคนอื่นขายดีเลยลองบ้าง ถึงตอนนี้ 40 กว่าปีแล้ว ทุกวันนี้เลี้ยงลูกเลี้ยงหลานได้สบายๆ มานับสิบชีวิต เคยขายมาหลายอย่างแล้ว ทั้งมันเชื่อม เผือกเชื่อม กล้วยเชื่อม สุดท้ายมาจบที่ปลาหมึกถาวร เพราะอย่างอื่นขายสู้ไม่ได้ ปลาหมึกคนนิยมกินมากกว่า”

เมื่อก่อนนั้นร้านของเจ๊นิดตั้งอยู่หลังศาลเจ้าวัดสุทธิ ยานนาวา เธอบอกว่า ขายตรงนั้นได้ประมาณ 3 ปี ก่อนตัดสินใจย้ายมาขายย่านสำเพ็ง เยาวราช ถึงปัจจุบัน เปิดให้บริการแล้ว 3 สาขา ขายได้วันละเป็นร้อยกิโล

“ร้านเรามีให้เลือกหลายอย่าง ปลากหมึกกระดอง เนื้อ ไข่ ปลาหมึกกล้วยมีไข่ ไข่ทอด ปากปลาหมึก อร่อยทุกอย่าง รับประกัน เพราะเลือกแต่ของดี เกรดเอ สดใหม่ทุกวัน แพงที่สุดในร้าน ตัวเล็กไม่เอา เสียบแล้วไม่สวย ย่างแล้วไม่สด ให้ร้านประจำเอามาให้ ไปเลือกเองไม่ไหว เขามาส่งให้ที่บ้าน” เจ๊นิด ว่าอย่างนั้น

ส่วนราคา มีให้เลือกหลากหลายเช่นกัน คนงบน้อยยังกินได้ เจ๊นิด บอกว่า 80 บาทคือราคายืนพื้น “มีหลายราคา 150, 200, 300 แล้วแต่ตัวเล็กตัวใหญ่ ถ้าไม้เล็กหน่อยขาย 50 บาท แต่ส่วนใหญ่ราคา 80 บาทยืนพื้น ขายดีที่สุดรู้สึกว่าจะเป็นหนวด ไข่ รองลงมาคือเนื้อ แต่จริงๆ ขายดีหมด เพราะคนชอบกินทุกอย่าง”

เมื่อมีปลาหมึกแล้ว ที่ขาดไม่ได้คือน้ำจิ้มรสแซ่บ เห็นเจ๊นิดตักราดไม่ยั้งมือ “น้ำจิ้มซีฟู้ดเราอร่อย ทำเองทุกวัน ไม่ผสมมะขาม ไม่ใส่น้ำส้ม ไม่ใส่ผงชูรส ใส่มะนาว น้ำปลาอย่างดี กลิ่นหอม ใช้พริกขี้หนูสดวันละ 8 กิโล ถ้าใครมาถามสูตรน้ำจิ้มขอไม่บอก บอกเดี๋ยวกระจายเต็มกรุงเทพฯ เราจะแย่ มันไม่ยากหรอก อะไรอร่อยก็ผสมมันเข้าไป” เจ๊นิด บอก

อีกสิ่งสำคัญที่ทำให้ร้านขายดิบขายดีเช่นทุกวันนี้ นั่นคือลีลาการเรียกลูกค้าของเจ๊นิด “ไม่ยากเลย เราต้องพูดจาเพราะๆ คุยกับลูกค้าเก่งๆ อีกอย่างขายมานานคนแถวนี้รู้จักหน้ากันหมด เห็นก็ช่วยซื้อ คนรุมทั้งวัน”

ก่อนทิ้งท้ายว่า แม้จะมีลูกสาวมาช่วยดูร้าน แต่ทุกวันนี้ เจ๊นิดยังสลับมาช่วยขายอยู่ประจำ ไม่ทิ้งไปไหน เพราะขายมานาน 40 กว่าปี ยังอยากมาเจอผู้คน และคิดถึงลูกค้าที่อุดหนุนกันมา

แวะไปที่ร้านเจ๊นิดได้ที่ เยาวราช และสำเพ็ง ตั้งอยู่แถวถนนราชวงศ์ ปากซอยวานิช 1 (คิคูยา) เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. โทรศัพท์ 095-936-8653 เพจเฟซบุ๊ก เจ้นิดปลาหมึกย่างสำเพ็งเยาวราช สูตรต้นตำหรับ

เผยแพร่ครั้งแรก วันที่ 26 ธันวาคม 2562