เปิดเทคนิค “อาหารจานเดียว” ทำยังไงให้ดูว้าว แถมอัพราคาได้แบบไม่น่าเกลียด

เปิดเทคนิค “อาหารจานเดียว” ทำยังไงให้ดูว้าว แถมอัพราคาได้แบบไม่น่าเกลียด

เพจ แม็คโครโฮเรก้าอคาเดมี มีข้อมูลน่าสนใจ เกี่ยวกับเทคนิค “อัพเกรด” เมนูอาหารจานเดียว ให้กลายเป็น จานไม่ธรรมดา อัพราคาได้แบบไม่น่าเกลียด และคิดว่าพ่อค้าแม่ขาย ทั้งหลาย น่าจะทำตามได้ไม่ยาก โดยเริ่มจาก

เติมความไม่ธรรมดาด้วยวัตถุดิบ

การจะอัพเกรดเมนูจานเดียวธรรมดาให้ดูพิเศษขึ้น วัตถุดิบที่ใช้ก็ต้องมีความพิเศษแตกต่าง เช่น เนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ปรุง ลองนึกถึงเมนูกระเพราหมูดำคุโรบูตะภูพาน ที่มาพร้อมเรื่องราวให้เล่าถึงความเป็นมาของหมูดำโครงการพระราชดำริ ได้ทั้งความแตกต่างและเรื่องราว หรือ กระเพราเนื้อวากิว กระเพราแซลมอน กระเพราปู เท่านี้ก็ไม่ธรรมดาแล้ว

เพิ่มความพิเศษด้วยความหลากหลาย

แม้จะเป็นเมนูจานเดียว แต่ก็สามารถเพิ่มความหลากหลายเข้าไปให้เกิดตัวเลือกมากขึ้นไม่จำเจเป็นเมนูสิ้นคิด เช่น สารพัดเมนูผัดดกระเพรา ไม่ใช่มีแต่ หมู ไก่ เนื้อ ต้องมีทั้งเมนูธรรมดาที่ลูกค้าคุ้นชิน และ เมนู Wow Wow ที่ลูกค้าคาดไม่ถึงว่าจะมี เพื่อเป็นจุดขายให้ลูกค้าช่วยบอกต่อ

เติมความไม่ธรรมดาด้วยหน้าตาจัดเสิร์ฟ

เมื่อวัตถุดิบแตกต่าง มีจุดขายแล้ว ภาชนะที่ใช้ หน้าตาจัดเสิร์ฟก็ต้องมีความพิเศษด้วย จะมาเป็นถาดใหญ่ ๆ จานกระเบื้องดินเผา จานสังกะสี หรือ จานเซรามิคสวย ๆ ก็ขอให้ดูเด่นเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูมากขึ้น

เพิ่มความไม่ธรรมดาด้วยท็อปปิ้งเพิ่มยอดขาย

เมนูอาหารจานเดียวผู้ประกอบการยังสามารถเพิ่มยอดขายได้จากท็อปปิ้งต่าง ๆ ที่หากใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปสักนิดจะยิ่งทำให้ท็อปปิ้งเสริมความพิเศษให้กับเมนูได้ ก็จะช่วยเพิ่มกำไรให้มากขึ้น เช่น ข้าวหมูทอดคู่กับไข่แดงดอง ข้าวกระเพราไข่ดาวแฟด หรือ ท็อปปิ้งทั่ว ๆ ไป เช่น กุนเชียง หมูยอ ไส้กรอก ที่นอกจากจะขายคล่องแล้ว ยังสามารถจัดเป็นเมนูเซ็ทได้อีกด้วย

…..

ร้านอาหารส่วนใหญ่มักจะมีเมนูจานเดียวอยู่แล้ว ดังนั้นหากผู้ประกอบการ ต้องการดึงเมนูจานเดียวให้มีความพิเศษขึ้นมา ลองนำแนวทางเหล่านี้ไปปรับใช้ ซึ่งหัวใจสำคัญที่จะทำให้ไม่ธรรมดา คือ หน้าตา ภาชนะและเรื่องราวของเมนูนั้น เพราะการทำร้านอาหารยุคนี้แค่อร่อยอย่างเดียวไม่พอแต่ยังต้องมีหน้ามีตาให้ลูกค้า ไม่อายที่จะถ่ายรูปโพสต์โชว์เพื่อนต่อด้วย

“ท่านใดที่มีความคิดจะเปิดเป็นร้านขายอาหารจานเดียวโดยเฉพาะ ข้อดีของอาหารจานเดียวก็คือ จัดการง่ายกว่าร้านอาหารทั่วไป เพราะวัตถุดิบที่ใช้มีไม่กี่ชนิด กำลังคนที่จะใช้จึงน้อยลงไปด้วย เช่น ร้านข้าวหมูทอด สามารถใช้พนักงานเพียงแค่ 2 คน ในการจัดเตรียม วางระบบให้ลูกค้าบริการตัวเอง ซึ่งจะมีผลต่องบประมาณลงทุน และต้นทุนในการดำเนินกิจการ ไม่สูงมากนัก ถือว่าเป็นจุดน่าสนใจของร้านอาหารจานเดียว”เพจ แม็คโครโฮเรก้าอคาเดมี ระบุ

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2562

บทความก่อนหน้านี้อเมริกา ผุดธุรกิจ “ปลอมเรื่องเที่ยว” บริการตอบโจทย์คนไม่มีเงิน แต่อยากเที่ยว
บทความถัดไปเปิดวิธีทำน้ำสต๊อกจาก “เปลือกกุ้ง” แถมเคล็ดลับลดกลิ่นเหม็นกวนใจ