เปิดเมนูเด็ด “ไข่ย่าง ไข่ยิ้ม ไข่หลุม ไข่ตกมัน” อร่อย ยั่วๆ จ้า

เปิดเมนูเด็ด “ไข่ย่าง ไข่ยิ้ม ไข่หลุม ไข่ตกมัน” อร่อย ยั่วๆ จ้า

ไข่เค็ม คือวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งจนเกิดเป็นรสชาติอร่อย ที่คนไทยนิยมทานกับข้าวต้ม หรือข้าวสวยร้อนๆ อิ่มได้อีกมื้อ แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือ การนำไข่เค็มครีเอตเป็นทั้งเมนูคาวและหวาน ไปที่ไหนก็เจอแต่ไข่เค็ม เรียกว่าเป็นยุคไข่เค็มครองเมืองเลยก็ว่าได้ ทั้ง มาม่าไข่เค็ม ยำไข่เค็ม โดนัทไข่เค็ม ขนมเปี๊ยะไข่เค็ม และอีกหลายอย่าง

ไข่ย่าง ไข่ยิ้ม ไข่หลุม ไข่ตกมัน 4 เมนูเด็ดต่อยอดจากไข่เค็ม ที่ คุณสุ-ยุภา เทียมกุล อายุ 50 ปี ผู้ประกอบการจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำไข่เค็มไชยามาสร้างรูปลักษณ์ใหม่แต่ยังคงรสชาติความอร่อยไว้เช่นเดิม  

เจ้าของไอเดียวัย 50 เล่าว่า 4 เมนูไข่เค็มนี้ ได้แนวคิดมาจากไข่เค็มไชยา ของฝากขึ้นชื่อจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่นักท่องเที่ยวมาต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปทุกครั้ง ช่วงหลังเศรษฐกิจย่ำแย่ ขายไม่ดีเหมือนแต่ก่อน ไม่ใช่แค่ไข่เค็ม แต่รวมไปถึงสินค้าขึ้นชื่อชนิดอื่นด้วย

“ขายไม่ดี ไข่เค็มล้นตลาด ทางกลุ่มเครือข่ายไข่เค็มเลยต้องคิดหาไอเดียใหม่ๆ เพื่อระบายสินค้า สินค้าแรกที่ทำคือ น้ำพริกไข่เค็ม แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับเท่าไหร่ จังหวะดีที่ไอคอนสยามเปิด เราปิ๊งไอเดีย นำไข่แดงมาย่างขาย ส่วนไข่ขาว ก็ขายให้ร้านทำขนม”

หลังเปิดตัวเมนูไข่ย่างที่ห้างไอคอนสยาม คุณสุ บอกว่า เพราะอยู่ในช่วงไข่เค็มกำลังฮิต ไข่ย่างจึงได้รับการตอบรับที่ดี ในวันเปิดตัวมีกลุ่มวัยรุ่นมาเดินเที่ยวห้างจำนวนมาก หลายคนเห็นก็แวะซื้อ

“เมนูไข่ย่างเปิดตัวได้สวยงาม ขายดี เป็นที่ชื่นชอบ เลยเป็นจุดเริ่มต้นให้เราครีเอตเมนูจากไข่เค็มเพิ่มเติม คือ ไข่หลุม ไข่ยิ้ม และไข่ตกมัน”

 

ก่อนอธิบายถึงเมนูแรก “ไข่ย่าง” ให้ฟังว่า ใช้เฉพาะไข่แดงเค็ม นำมาเสียบไม้ย่าง ทานคู่น้ำจิ้มซีฟู้ด กับน้ำจิ้มหม่าล่าที่กำลังดัง อร่อยเข้ากันได้ดี

 

ส่วนเมนูที่สอง “ไข่หลุม” นำไข่แดงเค็มมาทอดใส่หลุม ลักษณะคล้ายไข่นกกระทาทอด

 

 

เมนูที่สาม “ไข่ตกมัน” คือนำไข่เค็มแดง มาใส่เป็นไส้ห่อด้วยทอดมันปลาอินทรี

เมนูสุดท้าย คือ “ไข่ยิ้ม” คือนำไข่เค็มแดงมาปั้นให้เป็นรูปปากยิ้ม แล้วนำมาใส่เปลือกไข่ ทานคู่กับน้ำจิ้มต่างๆ

“รสชาติเมนูทั้ง 4 ไม่มีกลิ่นคาว รสชาติ มันๆ หนึบๆ ไม่เค็มมาก เพราะเลือกใช้ไข่เค็มอายุ 3-4 วัน ขายดี จนผลิตไม่ทัน” คุณสุ ทิ้งท้าย

สามารถติดต่อได้ที่ 081-970-5616