ยายวัย 86 ขายขนมเลี้ยงลูก 4 คน ตั้งแต่ยังสาว บอก “ฉันยังไหว ไม่อยากเป็นภาระลูกๆ”

ยายวัย 86 ขายขนมเลี้ยงลูก 4 คน ตั้งแต่ยังสาว บอก “ฉันยังไหว ไม่อยากเป็นภาระลูกๆ”

เมื่อสัปดาห์ก่อนเส้นทางเศรษฐีออนไลน์มีโอกาสผ่านไปแถวถนนสุขุมวิท ได้พบกับร้านขนมไทยในตำนานที่ทุกคนในละแวกนั้นรู้จักกันเป็นอย่างดี “ยายกิมฮวย – อนงค์ บุญยา” วัย 86 ปี พื้นเพชาวไทยเชื้อสายจีน เจ้าของรถเข็นขายขนมไทยโบราณเล็ก ๆ ที่สุขภาพยังแข็งแรงเกินอายุ สามารถหยิบจับอะไรได้อย่างคล่องแคล่วถนัดมือ ใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มคอยต้อนรับลูกค้าที่เข้ามาซื้อขนมอย่างไม่ขาดสาย

“รับอะไรคะ ?” คุณยายพูดทักทายอย่างเป็นกันเอง ก่อนพูดคุยถึงเรื่องราวชีวิตอันน่าทึ่งของยาย กิมฮวยวัยใกล้เข้าเลข 9 ท่านนี้ ย้อนความหลังไปเมื่อ 50 กว่าปีก่อนว่า เริ่มขายขนมมาตั้งแต่อายุ 28 เพราะสามีเสียชีวิต ครอบครัวไร้เสาหลักขาดรายได้ บวกกับมีภาระเลี้ยงดูลูกทั้งหมด 4 คน ไม่รู้จะไปทำอาชีพอะไรให้มีเงินพอใช้จ่าย แต่โชคยังเข้าข้างที่มีคนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือให้รับเอาขนมไปขายพอมีรายได้อยู่บ้าง

หลังจากรับขนมมาขายได้ไม่นาน เกิดความคิดที่อยากจะทำขนมเอง จึงได้ขอร้องให้ทางร้านช่วยสอนให้ แต่กลับไม่เป็นดั่งหวัง เพราะการสอนทำขนมครั้งนี้ต้องจ่ายสตางค์ให้กับทางผู้สอนมากถึง 2,000 บาท ซึ่งในสมัยก่อนนับว่าเป็นเงินจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

“ให้เขาช่วยสอนให้ แต่เขาจะเอา 2,000 บาท เราไม่มีเงินเลยต้องมาทำขนมเองแบบครูพักลักจำ เห็นเขาทำก็แอบจำมา ลองผิดลองถูกเองมาเรื่อย ๆ”

กลายเป็นขนมไทยโบราณยายกิมฮวย ที่ยังคงสูตรดั้งเดิมยาวนานกว่า 58 ปี โดยในแต่ละวันจะมีเมนูให้เลือกซื้อประมาณ 5-6 อย่าง ซึ่งเมนูเด่นขายดีประจำร้าน คือ ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา หอมนุ่ม รสชาติไม่หวานมาก และยังมีหน้าปลาแห้งหรือหน้ากุ้งให้เลือกทานอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเมนู มะม่วงกวน พุทราเชื่อม กล้วยน้ำว้าเชื่อม ข้าวเหนียวมะม่วง และอื่น ๆ อีกมากมาย ตามวัตถุดิบในแต่ละช่วงฤดูกาล ที่สำคัญยายกิมฮวยลงมือทำเองทุกขั้นตอนอย่างแน่นอน

ปัจจุบันยายกิมฮวยอาศัยอยู่กับลูก 2 คน ส่วนที่เหลือต่างแยกย้ายไปทำงานมีครอบครัวกันหมด รายได้นอกเหนือจากการขายขนมส่วนหนึ่งคือเงินอุดหนุนผู้สูงอายุจากรัฐบาล และเงินช่วยเหลือจากทางบริษัทของลูก ส่วนเงินเดือนลูก ๆ นั้น คุณยายบอกว่าได้รับบ้างไม่ได้รับบ้าง เพราะต่างก็มีภาระเช่นเดียวกัน แต่แค่ในส่วนที่ได้รับการช่วยเหลือและการขายขนมก็เพียงพอสำหรับตนแล้ว

“ตอนนี้ถึงจะอายุ 86 แต่ฉันยังไหวก็ต้องดิ้นรนต่อไป ไม่อยากเป็นภาระลูก ๆ เพิ่ม แค่เงินอุดหนุนช่วยเหลือก็พอใช้จ่ายอยู่ แต่ฉันขายขนมมานาน ออกมาเจอผู้คนบ้าง ดีกว่าอยู่บ้านเฉย ๆ”

บางวันมีคนมาช่วยเข็นรถขายขนมบ้าง บางวันเข็นเองบ้าง สุขภาพยังคงแข็งแรง ผิดกับวัยเลยทีเดียว ยายกิมฮวยคิดราคาขนมและสามารถทอนเงินได้คล่อง พร้อมพูดคุยกับลูกค้าด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม อารมณ์ดี ทำให้เป็นที่รู้จักของทุกคนในละแวกนั้น

ขายด้วยความสุข ไม่หวังผลกำไร ไม่ว่าใครต่อใครได้ที่มาลิ้มลองรสชาติขนมไทยของยายกิมฮวยต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘ให้เยอะมาก!’ คุณยายไม่หวงขนมเลยสักนิด ลูกค้าประจำบางครั้งยายให้ขนมกลับไปกินเลยฟรี ๆ ส่วนขาจรประปรายคุณยายยังใจดีลดราคาให้ บ้างแถมขนมให้ไปลองทานอีกด้วย แม้จะปฏิเสธรับเงินบ่อยครั้ง แต่ทุกคนที่แวะเวียนเข้ามาซื้อต่างยืนยันที่จะจ่ายสตางค์ด้วยความเกรงใจ

“บางครั้งฉันไม่เอาเงินหรอก ให้ไปกินเลยฟรี ๆ เพราะถือว่าเราเคยอดอยากมาก่อน ตอนนี้พออยู่พอกิน เลยอยากจะให้คนอื่นบ้าง และอีกอย่างมันทำให้ฉันมีลูกค้าประจำด้วย” คุณยายกล่าวพร้อมรอยยิ้ม

สำหรับขนมไทยสูตรโบราณของยายกิมฮวย ราคาเริ่มต้นที่ อย่างละ 20 บาท ไปจนถึงตามใจลูกค้าสั่ง โดยในแต่ละวันเมนูจะคละกันไปตามวัตถุดิบที่หาซื้อได้และตามฤดูกาล

หากใครผ่านไปแถวถนนสุขุมวิท สามารถอุดหนุนขนมไทยสูตรโบราณขายมานานกว่า 58 ปี ของยายกิมฮวยได้ที่บริเวณข้างสำนักงานเขตพระโขนง (ปากซอยสุขุมวิท 54) คุณยายขายขนมทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 -15.00 น. หรือจนกว่าขนมจะหมด