เจ้าของร้านต้องอ่าน! เทคนิค “Japan Only” ญี่ปุ่นเขาจัดร้านกันเเบบนี้ไง

ใครอยากเป็นเจ้าของร้านต้องอ่าน…กับสไตล์การจัดร้านตามฉบับเเดนอาทิตย์อุทัย จัดเต็มรายละเอียดการดีไซน์ตกเเต่งร้าน ถ่ายทอดข้อมูลจากนักออกเเบบชาวญี่ปุ่น “ทากาฮาชิ เท็ตสึชิ” ผู้คร่ำหวอดในวงการมานานกว่า 20 ปี ด้วยวิธีนำเสนอที่เข้าถึงผู้อ่านทั่วไป สามารถกลับไปทำตามกันได้ง่ายๆ ในร้านของคุณเอง

หนังสือแปลเล่มใหม่เอี่ยม “Japan Only ญี่ปุ่นเขาจัดร้านกันเเบบนี้ไง” ด้วยความเชื่อที่ว่าร้านค้าดีเซอร์วิสลูกค้าได้

เผยเคล็ดลับของร้านน่านั่ง ตั้งเเต่ร้านเครื่องดื่ม ร้านปิ้งย่าง ร้านสะดวกซื้อ ร้านเสื้อผ้ายันร้านเหล้าบ้านๆ มากมายเกือบ 30 รูปแบบ พร้อมทริปการปรับเปลี่ยนที่ดีเเละไม่ดี

ยกตัวอย่างเช่น การจัดร้านกาเเฟ สิ่งสำคัญคือความอิสระ เพราะต้องเป็นร้านที่ทุกคนเพลิดเพลินตามสไตล์ตัวเองทั้งอ่านหนังสือ ใช้คอมพิวเตอร์ เม้าท์มอยกับเพื่อนเเละเข้าออกร้านอย่างอิสระ ด้านการดีไซน์ก็ต้องสมเป็นร้านกาเเฟ คือ “อย่าใส่ความเป็นธุรกิจเข้าไป” ลองหาว่าลูกค้าต้องการอะไรจากร้านกาเเฟ อย่าสนใจเพียงประสิทธิภาพการขายเเละความสวยงามอย่างเดียว

ส่วนวัสดุที่เป็น DIY จะสามารถสร้างบรรยากาศเฉพาะตัวของร้านได้มากกว่า ต้องรวบรวมวัสดุที่ไม่ใช่มืออาชีพอย่างบริษัทก่อสร้างใช้ เราอาจจะหาของดีๆ จากช่องทางออนไลน์ทั่วโลก หรือไม่ก็หาวัสดุโลหะสี ไม้เก่า วอลล์เปเปอร์ค้างสต็อก เป็นต้น

ด้านขนาดของห้องที่ชวนให้คนอยากอยู่ตลอดเวลา ต้องใส่ใจรายละเอียดกันตั้งเเต่การวางเเผนเเบ่งพื้นที่ร้าน ที่นั่ง ความสูงเคาน์เตอร์ ฉากกั้น ป้ายร้านเเละการดึงดูดลูกค้า รวมไปถึงเรื่องเล็กๆน้อยๆอย่างกำหนดความสูงเพดานอย่างไรดีให้ลุกค้าไม่อึดอัด ก็มีในหนังสือเล่มนี้

เช่น คาเฟ่กึ่งบาร์ สมัยก่อนจะฮิตมากว่าถ้ายิ่งสูงยิ่งดี เคาน์เตอร์ก็จะสูง 1.2 เมตร เบาะเก้าอี้ทรงสูงที่ 90 ซม. ที่วางขาอยู่สูงถึง 45 ซม. สำหรับสุภาพสตรีร่างเล็ก ความสูงขนาดนี้คงไม่อาจหย่อนก้นลงนั่ง เเต่ต้องปีนขึ้นไปนั่งเสียมากกว่า

ส่วนองค์ประกอบใดบ้างที่จะมัดใจลูกค้าได้ ผู้เขียนเผยรายละเอียดยิบ ตั้งเเต่วัสดุรองพื้น วอลล์เปเปอร์ กระเบื้อง กระจก การใช้เเสงกับคน การปรับโฉมร้านเเละการระบายอากาศ

ห้ามลืมเด็ดขาดว่าจะต้องจัดเเสงให้คนอย่างไร เช่นถ้าลูกค้ามาเดต เเม้ร้านจะสว่างเเค่ไหน เเต่หากใช้เเสงสีฟ้าขาว ใบหน้าของผู้หญิงจะไม่สวย จึงเเนะนำให้ใช้หลอดไฟนีโอดิเมียมซึ่งให้เเสงสวย ช่วยให้ “เนื้อ” ดูเป็นสีเเดงเมื่อใช้กับผู้หญิงก็ช่วยให้ดูน่าอร่อย (ตึ่งโป๊ะ)

“ลูกค้าจะสัมผัสเรื่องราวได้เเตกต่างกัน เเต่ละคนคิดกันไปหลายรูปแบบ บางคนก็ตีความกันง่ายๆ บางคนก็ตีความตามอารมณ์ ณ ช่วงเวลานั้น ดังนั้นการออกเเบบจึงต้องคิดเเละนำเสนอเเนวทางที่ร้านต้องการ โดยเผื่อเรื่องราวทุกรูปแบบที่ลูกค้าอาจสัมผัสได้ เเละระวังอย่าให้บรรยากาศร้านขัดกับจินตนาการของลูกค้า” ผู้เขียนกล่าว

เเละนี่เป็นเพียงหนึ่งในตัวอย่างคร่าวๆ เท่านั้น ใครอยากรู้เทคนิคการออกแบบและตกแต่งร้านค้าสไตล์ญี่ปุ่นแนวสนุกสนานเป็นกันเอง พร้อมภาพประกอบอ่านเข้าใจง่าย เน้นความใส่ใจรายละเอียดยิบย่อยสไตล์ญี่ปุ่น หาอ่านกันได้ ในหนังสือ “Japan only! ญี่ปุ่นเค้าจัดร้านกันแบบนี้ไง” โดย ทากาฮาชิ เท็ตสึชิ แปลโดย เมธี ธรรมพิภพ สำนักพิมพ์มติชน