กราฟิกดีไซน์เนอร์ หันเลี้ยงปลากระเบน จากเลี้ยงเล่นๆ กลายเป็นจริงจัง ขายได้หลักแสนต่อเดือน

ปลากระเบน นับว่าเป็นปลาสวยงามชนิดหนึ่ง ที่สามารถเลี้ยงได้ทั้งในตู้และในบ่อ นอกจากนี้ยังสามารถเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้เป็นอย่างดี  ฟาร์มเลี้ยงปลากระเบนแถวย่านพระประแดง  ของ คุณศักดิพัฒน์ พัฒนะ หรือในวงการปลากระเบน จะเรียกกันว่า “เอ๋ พระประแดง”

 

คุณเอ๋  เล่าให้ฟังว่า อาชีพหลัก คือ กราฟิกดีไซเนอร์ แต่เป็นคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์หลายอย่าง  จนมาถึงปลากระเบน ซึ่งเป็นปลากระเบนน้ำจืดมาจากลุ่มน้ำอะเมซอน อเมริกาใต้ ใช้เวลาศึกษาพูดคุยกับเพื่อนๆ ที่สนใจเลี้ยงเหมือนกัน จนประสบความสำเร็จ และสามารถเพาะขยายพันธุ์จำหน่ายได้มากว่า 10 ปี

“เราใช้พื้นที่รอบๆบ้านสร้างบ่อเพาะเลี้ยง ตู้อนุบาล มีสายพันธุ์ปลากระเบนเด่นอยู่ 4 ชนิด คือ ซุปเปอร์ไฮบริด ไฮบริด โพลกาดอท โพเฮนลาย  และอีกหลายสายพันธุ์ ”  คุณเอ๋ บอกอีกว่า ปลากระเบนเป็นปลากระดูกอ่อนที่พบได้ทั้งที่น้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย พบอยู่ทั่วโลกประมาณ 400 สายพันธุ์ และในปัจจุบัน ปลากระเบนที่เป็นที่นิยมเลี้ยงกันเป็นปลากระเบนหางสั้น

“ปลากระเบนหางสั้น มีถิ่นกำเนิดจากลุ่มน้ำอเมซอนในประเทศแถบอเมริกาใต้ เมื่อก่อนในบ้านเรา หากใครอยากเลี้ยงปลาชนิดนี้ ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ แต่เดี๋ยวนี้เริ่มมีการเพาะเลี้ยงไม่ต้องไปหาซื้อไกลเหมือนแต่ก่อนแล้ว”

ความได้เปรียบประการหนึ่งของการเพาะเลี้ยงปลาพันธุ์นี้ นั่นคือเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย ไม่มีโรคประจำตัว  มีความต้านทานสูง  จะมีแผลเล็กน้อย ก็เนื่องจากการไล่กัดกันเอง ซึ่งหลังจากใส่ยาปฏิชีวนะ ก็หายเป็นปกติ  และด้วยความสวยงามของลวดลาย ที่มีอยู่หลากหลายนี้เองที่ทำให้หลายคนสนใจเลี้ยงเพื่อเป็นอาชีพเสริมอีกด้วย

สำหรับการเลี้ยงปลากระเบน แบ่งการเลี้ยงออกเป็น 2 แบบ คือ เลี้ยงเป็นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ ปีครึ่งถึงสองปี ตัวจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 14-15 นิ้ว พอตั้งท้องจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน จากนั้นคลอดออกมาจะได้ลูกปลาครั้งละ 6 ตัว นำไปเลี้ยงอนุบาลประมาณ 1 เดือน ความยาวจะได้ประมาณ 4 นิ้ว เริ่มเห็นลายก็นำไปขายได้แล้ว

แบบที่สอง ก็คือ ซื้อลูกปลากระเบนมาเลี้ยงและขุนจนโตนำไปขาย โดยที่ไม่ต้องผสมพันธุ์เอง  ส่วนบ่อเลี้ยง จะใช้ระบบกรองน้ำหมุนเวียน และเพิ่มอ๊อกซิเจนภายในบ่อให้กับปลา และมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำเป็นประจำ เพื่อรัษาคุณภาพน้ำให้ดีอยู่เสมอ  อาหารของปลากระเบน เนื่องจากเป็นปลาที่ชอบกินของคาว ก็จะใช้เนื้อปลาแล่เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ  ให้วันละ 2 ครั้ง (เช้า-เย็น)  และเสริมด้วยไส้เดือนดิน ที่เลี้ยงไว้เอง

ในแง่ความสวยงาม ปลาชนิดนี้ มีหลากหลายสายพันธุ์ และสามารถผสมข้ามสายพันธุ์ จนได้ลูกออกมามีลวดลายแปลกขึ้นเรื่อยๆ  “ปลากระเบนอายุ 2 ปีจะเริ่มผสมพันธุ์ได้ และใช้เวลาตั้งท้องนาน 3 เดือน ให้ลูกเฉลี่ยครั้งละ 6-8 ตัว  แต่เคยมีสถิติให้น้อยที่สุด 1 ตัว และให้มากที่สุดถึง 20 ตัว  ลูกปลากระเบนอายุ  1 เดือน จะเริ่มขายได้ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว โดยมีราคาตั้งแต่ ตัวละ 600-900 ไปจนถึงคู่ละ 60,000-80,000 ”

ส่วนการดูแลโดยทั่วไป ไม่มีอะไรยุ่งยาก  เพียงแต่ต้องเอาใจใส่ดูแลเหมือนการดูแลสัตว์เลี้ยงทั่วไป แต่สิ่งหนึ่งที่ คุณเอ๋บอกมาและน่าสนใจมากนั่นคือ ปลากระเบนทุกตัวขายได้แน่ๆ

คุณเอ๋ยังบอกเทคนิค การเลี้ยงปลากระเบนเพื่อเพิ่มมูลค่า ซึ่งมีเทคนิคการเลี้ยง คือ ให้ปลากระเบนคนละสายพันธุ์มาผสมเพื่อให้มีลายสวยงามซับซ้อน ยกตัวอย่างเช่น ปลากระเบนพันธุ์ โมโตโล ที่มีราคาหลักร้อย เมื่อน้ำไปผสมกับปลากระเบน โพลกาดอท ในราคาหลักหมื่น แล้วเอามาผสมกับปลากระเบนพันธุ์โพลเฮนลาย ก็จะได้ปลากระเบนพันธุ์ใหม่ที่เรียกว่าไฮบริด ที่มีลวดลายสวยและราคาแพง

สำหรับต้นทุนการเลี้ยงปลากระเบน คุณเอ๋ บอกว่า เริ่มต้นด้วยการสร้างบ่อที่มีระบบการหมุนเวียนน้ำ ซึ่งใช้เงินประมาณหลักหมื่น ส่วนตัวปลากระเบนแล้วแต่สายพันธุ์ ถ้าเพศเมียจะแพงกว่าเพศผู้ มีราคาตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหมื่นบาท  ส่วนค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน  จะเป็นเรื่องของค่าอาหารและค่าไฟ รวมกันประมาณเดือนละ 5,000 บาทและเมื่อน้ำปลากระเบนไปขาย คุณเอ๋ บอกว่า จะมีรายได้สูงถึงหลักแสนบาท แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย หากใครอยากเลี้ยงควรจะมีความรักและสนใจศึกษาก่อน ถึงจะได้ผลดี  และจากการทำงานเป็นกราฟิกดีไซเนอร์  แล้วหาเวลาว่างทำในสิ่งที่รัก สามารถทำรายได้ให้เดือนละแสน และนี่ก็คือผลงานฟาร์มปลากระเบนในบริเวณบ้านของ “เอ๋ พระประแดง”  สอบถามข้อมูล โทรศัพท์ 08-1866-2667