สู้ชีวิตจนได้จับเงินล้าน! เถ้าแก่เนี้ยโรงกลึง สู่เจ้าของร้านแตงโม ช่วยคนทุนน้อย 200 บาท เริ่มขายผลไม้ได้เลย

สู้ชีวิตจนได้จับเงินล้าน! เถ้าแก่เนี้ยโรงกลึง สู่เจ้าของร้านแตงโม ช่วยคนทุนน้อย 200 บาท เริ่มขายผลไม้ได้เลย
สู้ชีวิตจนได้จับเงินล้าน! เถ้าแก่เนี้ยโรงกลึง สู่เจ้าของร้านแตงโม ช่วยคนทุนน้อย 200 บาท เริ่มขายผลไม้ได้เลย

สู้ชีวิตจนได้จับเงินล้าน! เถ้าแก่เนี้ยโรงกลึง สู่เจ้าของร้านแตงโม ช่วยคนทุนน้อย 200 บาท เริ่มขายผลไม้ได้เลย

ชีวิตคนเรามักไม่ง่าย มันท้าทายเสมอ คุณเพ็ญศรี หวาเกตุ อายุ 59 ปี หรือที่ใครๆ เรียกเจ้เพ็ญ จากเถ้าแก่เนี้ยโรงกลึง บริหารธุรกิจจนล้มละลาย แม้แต่ข้าวจานเดียวยังไม่มีเงินซื้อ สู้ชีวิตกลับ จนได้จับเงินล้านอีกครั้งจากธุรกิจเจ้าของแผงแตงโมรายใหญ่ “เจ้เพ็ญ แตงโม แห่งสี่มุมเมือง” ที่เป็นขวัญใจพ่อค้าแม่ค้าผลไม้ทุนน้อย มีเงินเพียง 200 บาท ก็สามารถเริ่มต้นขายผลไม้ได้

เจ้เพ็ญ เล่าให้เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ฟังว่า “เมื่อ 15 ปีก่อน เรามีกิจการเป็นของตัวเอง คือ เปิดโรงกลึง อยู่ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ด้วยภาวะเศรษฐกิจไม่ดี ทนภาระขาดทุนไม่ไหวทำให้ต้องปิดกิจการไป ตอนนั้นลำบากมาก แค่ก๋วยเตี๋ยวชามละ 10-20 บาท ยังไม่มีเงินจะซื้อ

ร้านแตงโม
ร้านแตงโม

แต่ในความโชคร้ายยังมีความโชคดีอยู่บ้าง เพราะญาติที่ขายแตงโมในตลาดสี่มุมเมือง เขามาจ้างให้ไปขาย แตงโม ถ้าขายหมด 1 คันรถ ประมาณ 3-4 ตัน ถึงจะได้ค่าจ้างประมาณ 500 บาท ถ้าวันไหนขายไม่หมดก็ไม่ได้ค่าจ้าง”

เจ้เพ็ญอดทนเป็นลูกจ้างอยู่ 2 ปี สั่งสมประสบการณ์และเก็บหอมรอมริบ เมื่อโอกาสมาถึง ที่ตลาดฯ มีแผงแตงโมว่าง จึงเดิมพันเอาเงินเก็บทั้งหมดไปลงทุนเปิดแผงแตงโม 1 แผง ด้วยความดีใจขั้นสุด ใช้ทั้งสรรพกำลังและความรู้รวมกับประสบการณ์ทั้งหมดที่สะสมมา ลงกับแตงโมแบบทุ่มสุดตัว ในระยะเวลาแค่ 1 ปี จากเป็นเจ้าของแผงแตงโม 1 แผง ก็ขยายมาเป็น 10 แผง ทำให้ชีวิตพลิกผันได้กลับมาจับเงินล้านในที่สุด

แตงโม
แตงโม

แตงโมไม่ดีไม่ขาย ยอมปล่อยหน้าร้านว่างดีกว่า

ร้านเจ้เพ็ญ แตงโม รับแตงโมทุกลูกทุกสายพันธุ์มาจากจังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดนครนายกเท่านั้น จะไม่รับจากที่อื่นมาขาย เพราะสวนที่รับประจำมีวิธีการปลูกและดูแลที่สามารถควบคุมคุณภาพให้ดีสม่ำเสมอ ปัจจัยที่ทำให้แตงโมคุณภาพดี สีสวย รสชาติอร่อย คือ ดินและน้ำ

ส่วนสายพันธุ์ที่ขายดีอันดับหนึ่งของร้าน คือสายพันธุ์ซอนญ่า เพราะมีเปลือกบาง เนื้อแน่น เนื้อเยอะ เนื้อกรอบสีแดงจัด และรสชาติที่หวานฉ่ำ เมื่อเอามีดเฉาะลงไป เสียงเปลือกแยกออกจากกันจะดังเป๊าะ ยิ่งแช่เย็นหรือโดนน้ำแข็งจะยิ่งกรอบฉ่ำชื่นใจ ใครได้ทานรับรองถูกใจแน่นอน

“อย่างที่บอกร้านเราจะรับแตงโมจากสวนประจำเท่านั้น ไม่ปนกับที่อื่น ถ้าช่วงไหนไม่มีแตงโมจากสวนประจำ ก็จะไม่ขายเลย ยอมปล่อยหน้าร้านว่าง ดีกว่าเอาของที่อื่นที่เราไม่มั่นใจในคุณภาพมาขาย ที่เรามีทุกวันนี้เพราะคุณภาพของแตงโม ลูกค้าประจำอุดหนุนเสมอ รวมไปถึงการบอกปากต่อปากของคนที่มาซื้อกับเรา

และที่เป็นจุดเด่น คือ คุณภาพและการบริการ ร้านการันตีทุกลูก ถ้าซื้อไปแล้วเจอแตงโมไม่ดี เราเปลี่ยนให้ทันที และจะเป็นคนดูแลเองทุกเคส เพราะสงสารลูกค้าไม่ใช่ความผิดของเขา และตัวเราเองก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้ลูกค้าต้องเสียเวลาหรือเสียความรู้สึก ไม่ว่าจะซื้อกี่ลูกจะหลักสิบหลักร้อย ถ้ามีปัญหาทางร้านยินดีรับผิดชอบหมด บางครั้งแถมเพิ่มให้เขาไปอีก ตรงนี้แหละที่ทำให้เราได้ใจลูกค้า” เจ้เพ็ญ เล่า

แตงโม
แตงโม

มือใหม่หัดขายแตงโม เจ้เพ็ญจะสอนให้

สำหรับคนทุนน้อย ถ้าอยากเริ่มต้นรับแตงโมไปขาย เจ้เพ็ญยินดีแนะนำ สามารถเดินทางมาที่ร้านได้เลย แค่มีเงินเพียง 200 บาท ก็สามารถเริ่มต้นขายผลไม้ได้

“เริ่มซื้อแบบลูก ลูกละ 40 บาท กำลังดี สัก 4-5 ลูกไปผ่าขาย ลูกหนึ่งสามารถผ่าขายได้ 8-10 ชิ้น จะได้กำไรแบบครึ่งๆ เลย แตงโมเป็นผลไม้ที่ขายง่าย พริกเกลือก็ไม่ต้องมี ขอแค่เนื้อดี เนื้อสวย เนื้อแดง คนเห็นก็อยากซื้อไปทาน

ส่วนสายพันธุ์ ถ้าแตงโมเนื้อสีแดง แนะนำสายพันธุ์ซอนญ่า พันธุ์กินรี และพันธุ์ทัมอัพ ทั้ง 3 สายพันธุ์จะต่างกันนิดหน่อย พันธุ์ซอนญ่า และพันธุ์ทัมอัพ จะหวานฉ่ำ ส่วนพันธุ์กินรี จะหวานน้อยสุด คนควบคุมน้ำตาลกินได้

และที่ร้านจะมีแตงโมเนื้อสีเหลืองขายด้วย มีสายพันธุ์เยลโล่สโตน เนื้อจะมีสีเหลืองเข้ม เนื้อกรอบ รสหวานฉ่ำ และพันธุ์คิงส์ออเร้นจ์ เนื้อจะมีสีเหลืองออกส้ม เนื้อแน่นละเอียด รสหวานน้อยกว่าพันธุ์เยลโล่สโตน ถ้าใครขายบริเวณที่มีคนต่างชาติ อย่างคนญี่ปุ่น คนจีน แนะนำให้ซื้อสีเหลืองไปขายด้วย ชาวต่างชาติจะชอบมาก

ถ้าอยากได้แตงโมอร่อยให้ดูที่ลายแตงโม ยิ่งลายห่างยิ่งดี เพราะเม็ดจะน้อย และดูตรงหัวท้ายแตงโมจะต้องไม่บุ๋มต้องเต่งตึง ขั้วเล็กๆ งอๆ ม้วนมากและค่อนข้างแห้งอันนั้นคือดี เพราะแตงโมแก่จัด รสชาติจะหวานฉ่ำ สุดท้ายตบเพื่อฟังเสียง ถ้าแตงโมที่เนื้อดีๆ จะให้ความรู้สึกเหมือนเด้งสู้มือเลย เสียงจะแน่น และไม่กลวง เราได้จะแตงโมไส้แน่น” เจ้าของร้านแตงโม เล่าเสริม

จัดกิจกรรมให้ลูกค้าได้ร่วมสนุก
จัดกิจกรรมให้ลูกค้าได้ร่วมสนุก

ไม่เน้นกำไรเยอะ แต่เน้นยั่งยืน

ลูกค้าที่ร้านเจ้เพ็ญ แตงโม มีตั้งแต่พ่อค้าแม่ค้าผลไม้รถเข็น กลุ่มนี้จะไม่ได้ซื้อในปริมาณ แต่จะเข้ามาซื้อบ่อย เพราะมีทุนไม่เยอะ ไปจนถึงกลุ่มซัพพลายเออร์ที่ซื้อแตงโมปริมาณเยอะ เพื่อส่งให้กับองค์กร ทั้ง โรงแรม โรงเรียน หน่ายงานราชการ ร้านอาหารใหญ่ๆ หรือร้านบุฟเฟต์ก็มี นอกจากนี้ ยังมีส่งออกไปต่างประเทศอีกด้วย

“สำหรับร้านเรา ลูกค้าทุกคนสำคัญเท่ากัน อยากได้แบบไหนระบุสิ่งที่ต้องการมาได้เลย เกรดไหน แบบไหน มีงบเท่าไหร่ ร้านยินดีบริการจัดให้ตามที่ต้องการ สำหรับรายได้ของร้าน ที่ยังไม่หักค่าใช้จ่าย จะอยู่ที่วันละ 20,000-30,000 บาท เฉลี่ยต่อเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 600,000-900,000 บาท

อาจจะดูไม่ได้เยอะเพราะทางร้านไม่ได้เน้นกำไรทีละมากๆ ในครั้งเดียว แต่เน้นการสร้างฐานลูกค้าที่ยั่งยืน ให้กลับมาซื้อซ้ำ บอกปากต่อปาก แบบนื้ ร้านจะอยู่ได้ สวนก็จะอยู่ได้ คนซื้อก็เอาไปสร้างกำไรได้ต่อ อยู่ด้วยกันยาวๆ

และทางร้านก็อยากมอบของขวัญคืนกลับให้กับลูกค้าที่มาอุดหนุน ทุกปีๆ ทางร้านจะจัดกิจกรรมให้ลูกค้าได้ร่วมสนุก อย่างปีนี้ก็มีจับสลากแจกรางวัล เช่น มอเตอร์ไซค์ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า หม้อหุงข้าว กระติกน้ำร้อน ฯลฯ โดยวิธีการร่วมสนุก แค่ลูกค้าซื้อแตงโมที่ร้าน ครบ 500 บาท จะได้รับ 1 สิทธิ์ในการร่วมชิงโชคกับทางร้าน

ทุกวันนี้เรามีความสุขกับการได้ขายแตงโม ได้เห็นรอยยิ้มจากลูกค้าที่แวะเวียนมาอุดหนุน ถ้าไม่มีธุระสำคัญ ก็จะดูแลลูกค้าทุกคนด้วยตัวเอง เชื่อว่าทุกคนที่มาซื้อจะมีรอยยิ้มกลับไปพร้อมแตงโมหวานๆ อย่างแน่นอน” เจ้เพ็ญ เล่า

สนใจสั่งสินค้า  ร้านเพ็ญแตงโม พิกัด : โซนแตงโม ตลาดสี่มุมเมือง เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง เบอร์โทร. 084-604-9529