อินทผลัม ผลไม้มหัศจรรย์ ดีต่อร่างกายและรายได้ หากคิดลงทุนในระยะยาว

อินทผลัม ผลไม้มหัศจรรย์ ดีต่อร่างกายและรายได้ หากคิดลงทุนในระยะยาว

อินทผลัม เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลปาล์ม กระจายพันธุ์ในพื้นที่แถบตะวันออกกลาง แอฟริกา เอเชีย และสหรัฐอเมริกา มีหลากหลายสายพันธุ์ทั้งปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับและปลูกเพื่อรับประทานผล มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ผลที่รับประทานไม่ได้จะมีขนาดเล็ก เนื้อน้อย ส่วนผลที่รับประทานได้จะมีขนาดใหญ่ รสชาติหวาน 

ในประเทศไทยมีหลายจังหวัดที่ปลูกอินทผลัมเพื่อขาย เรียกได้ว่าเป็นพืชเศรษฐกิจ เพราะราคาของอินทผลัมนั้นมีราคาตั้งแต่กิโลกรัมละ 100 บาทขึ้นไป ซึ่งอินทผลัมจะมีผลผลิตประมาณ 100-150 กิโลกรัมต่อต้น ทำให้เกษตรกรมีรายได้ที่ดีขึ้น

การนำอินทผลัมมาแปรรูปสามารถสร้างมูลค่าได้มากขึ้น อย่างแบรนด์ IN ONE ได้นำผลสดของอินทผลัมมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทำให้เข้าถึงอินทผลัมได้ง่ายมากขึ้นและสร้างความหลากหลายให้กับผู้บริโภคที่ไม่ใช่การรับประทานแค่แบบสดๆ และแบบอบแห้ง 

แบรนด์ IN ONE บริษัท อินทผลัมภาคตะวันตก จำกัด (WDP) อยู่ที่ ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เป็นแบรนด์ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอินทผลัม ที่ศึกษา เรียนรู้ ทุ่มเท พัฒนา เพื่อทำให้อินทผลัมเป็นพืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่ให้กับเกษตรกรและผู้บริโภค ทั้งการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ การทำแปลงปลูกคุณภาพ Thai GAP การได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ รวมไปถึงการแปรรูปคุณภาพ ซึ่ง IN ONE ได้นำอินทผลัมมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ดังนี้

น้ำอินทผลัมผลสด (บาฮี)

เป็นน้ำอินทผลัมผลสด สกัดจากผลสด 100% จากอินทผลัมสายพันธุ์บาฮี ที่ปลูกเองโดยเกษตรกรไทย

น้ำอินทผลัมผลแห้ง (เมดจูล)

เป็นน้ำอินทผลัม สกัดจากอินทผลัมสายพันธุ์เมดจูล 100% ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งอินทผลัม ใครกำลังให้นมบุตร ควรรับประทานเพราะจะช่วยเพิ่มสารอาหารในน้ำนม

อินทผลัมแบบฟรีซดราย

เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากอินทผลัมสายพันธุ์บาฮี โดยผ่านกรรมวิธีทำแห้งเยือกแข็งแบบสุญญากาศ กรอบ อร่อย เคี้ยวเพลิน

อินทผลัมแบบผงชง

อินทผลัมแบบผงชงพร้อมดื่ม คงรสชาติและคุณค่าเดิมไว้ เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ 

DATE SODA 

น้ำอัดลมที่ซ่าและมีประโยชน์ รสชาติหอม หวาน สดชื่น 

DATE Energy Drink

เครื่องดื่มชูกำลังที่ให้คุณประโยชน์มากมาย ถือได้ว่าเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในอาเซียนที่ได้นำอินทผลัมมาผลิตเป็นเครื่องดื่มเพิ่มพลังงาน

การต่อยอดธุรกิจของแบรนด์ IN ONE ทำให้เห็นถึงความแปลกใหม่ของอินทผลัมในการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ แต่ยังคงไว้ซึ่งคุณประโยชน์ และยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอินทผลัมและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกด้วย

รู้หรือไม่ว่า นอกจากอินทผลัมจะช่วยให้เกษตรกรมีรายได้แล้ว อินทผลัมยังมีประโยชน์และเป็นผลไม้มหัศจรรย์อีกด้วย อินทผลัมมีประโยชน์เพียบ มาดูกันว่าประโยชน์ของอินทผลัมมีอะไรบ้าง 

1. มีใยอาหารสูง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ป้องกันท้องผูก 

2. ป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด

3. มีสารไฟโตฮอร์โมน (Phytohormones) มีประสิทธิภาพช่วยต่อต้านริ้วรอย

4. บำรุงน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอด

5. มีสารต้านอนุมูลอิสระ

เห็นไหมว่า อินทผลัม เป็นผลไม้มหัศจรรย์ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้วยังเป็นมิตรต่อสุขภาพอีกด้วย ใครยังไม่เคยลอง อย่าลืมไปหาซื้อมารับประทานกันนะ นอกจากความอร่อยแล้วยังได้สุขภาพที่ดีมาด้วย

แต่ตอนนี้คนที่ชอบกินอินทผลัมพลาดไม่ได้เด็ดขาด ตลาดไท ตลาดผลไม้ตามฤดูกาล ได้จัดงาน เทศกาลอินทผลัม โดยรวมเกษตรกรจากทั่วทุกภูมิภาค มีอินทผลัมครบทุกสายพันธุ์ให้เลือกซื้อ ที่สำคัญ เปิดตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย เริ่มตั้งแต่ 20 กรกฎาคม ไปจนถึง 31 สิงหาคม 2566