ทายาทฟาร์มปลา พลิกวิกฤต เปลี่ยนมาเลี้ยงปลาดุก สร้างยอดขายกว่า 300,000 กิโล ทุกเดือน 

ทายาทฟาร์มปลา พลิกวิกฤต เปลี่ยนมาเลี้ยงปลาดุก สร้างยอดขายกว่า 300,000 กิโล ทุกเดือน 

แม้ว่าที่บ้านจะปูทางไว้ก่อน แต่วิกฤตทำให้ คุณเมือง หรือ คุณธเนศพล อภิญวัฒนานนท์ อายุ 24 ปี เจ้าของเมือง ราชาปลาดุก ฟาร์มปลาดุกที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ลุกขึ้นมาฮึดสู้ด้วยสิ่งที่มีอยู่ เพื่อให้ธุรกิจที่บ้านและลูกน้องทุกคนต้องรอดไปด้วยกัน

คุณเมือง หรือ คุณธเนศพล อภิญวัฒนานนท์
คุณเมือง หรือ คุณธเนศพล อภิญวัฒนานนท์

“ผมเป็นรุ่นสองที่เข้ามาสานต่อธุรกิจครอบครัว นั่นคือการทำฟาร์มปลาช่อน ซึ่งถือว่ามีประสบการณ์มากถึง 20 ปี ความเก่ง ความชำนาญ พ่อผมไม่เป็นรองใคร แต่เหมือนโชคชะตาพลิกผันจากหน้ามือเป็นหลังมือ เมื่อ 4-5 ปีก่อน เกิดวิกฤตปลาช่อนไทยราคาตกฮวบ เพราะมีคนนำเข้าปลาช่อนจากประเทศเพื่อนบ้านมาตีราคาในตลาดบ้านเรา ทำให้ธุรกิจที่บ้านแทบล้ม ผมเลยมาคิดทบทวนว่าเราจะไปทางไหนต่อ”

ด้วยความเป็นเถ้าแก่เมื่อหันมามองลูกน้อง ทุกคนล้วนมีครอบครัวที่ต้องดูแล แล้วที่บ้านก็เป็นเกษตรกรทำฟาร์มปลามาตลอด ตั้งแต่เด็กจนโตก็หายใจเข้าออกเป็นปลา เลยคิดว่าต้องลองสู้สักตั้ง

“ผมเริ่มจากอุปกรณ์ต่างๆ ที่เรามี พื้นที่เราก็มี ทำเลการทำฟาร์มปลาก็พร้อม เลยลองเปลี่ยนสายพันธุ์ ปลาอะไรที่คนกินเยอะ นอกจากปลาช่อน ปลานิล ปลาทับทิม ก็มีปลาดุก พอคิดว่าจะเลี้ยงปลาดุก ผมก็ลงมือศึกษาแบบจริงจัง

ลงมือทำ อยู่กับมัน 24 ชั่วโมง และเลือกปลาดุกอย่างเดียว เพราะผมคิดว่าไหนๆ ลงมือทำแล้วต้องไปให้สุด และสิ่งที่ลงมือทุ่มเททั้งหมดที่มีก็ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า ทุกวันนี้ เมือง ราชาปลาดุก เป็นชื่อต้นๆ ระดับประเทศที่คนซื้อปลาดุกแบบขายส่งต้องรู้จัก” คุณเมือง เล่าให้ฟัง 

ฟาร์มปลาดุก
ฟาร์มปลาดุก

แต่กว่าจะเป็นอันดับหนึ่งของประเทศอย่างทุกวันนี้ คุณเมืองไม่ได้เก่งแต่แรก เขาค่อยๆ สั่งสมประสบการณ์จากเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาดุกคนอื่นๆ ที่มองว่าเป็นเพื่อน พี่น้องร่วมอาชีพเดียวกัน 

“ทุกวันนี้ยังมีอุปสรรคบ้าง ก็ต้องแก้กันไป ส่วนจุดเด่นของปลาฟาร์มเรา คือ คุณภาพ และ ราคา ผมมั่นใจเลยว่าปลาดุกที่ฟาร์มเราเป็นหนึ่งไม่เป็นรองใคร หลักเกณฑ์ที่ผมยึดมั่นมาตลอด คือ ลูกพันธุ์ปลาดี พื้นที่เลี้ยงต้องดี อาหารเลี้ยงต้องดี และระบบจัดการต้องดี

เมื่อทุกอย่างเราทำให้ดี ปลาก็จะมีคุณภาพถึงมือลูกค้าหรือผู้บริโภค ส่วนราคา ผมลงมือเองตั้งแต่ควบคุมฟาร์มไปถึงการบริหาร ดังนั้น ราคามาต่อรองกับผมได้เลย ผมให้ได้ ผมให้ รับประกันว่าให้ราคาที่ทุกคนต้องกลับมาซื้อซ้ำอย่างแน่นอน”

สิ่งสำคัญที่สุดของเกษตรกรไม่ว่าจะปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ หรือทำประมง ทุกคนกลัวที่สุดคือโรคระบาด ฟาร์มของคุณเมืองจะให้ความสำคัญกับบ่อเลี้ยงปลามากที่สุด ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมบ่อ ก่อนอนุบาลลูกปลาจะฆ่าเชื้อจนสะอาดด้วยการใช้ด่างทับทิม เกลือ และปูนขาว

และเคล็ดลับที่สำคัญของทางฟาร์มอีกอย่าง คือจะสูบน้ำเข้า-ออกตลอดทั้งวัน รวมทั้งการเปลี่ยนน้ำให้ถี่ที่สุด เพื่อเพิ่มออกซิเจนในน้ำ จะช่วยไม่ให้น้ำเน่าเสีย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้ปลาป่วยเป็นโรคได้

ปลาดุก
ปลาดุก

สำหรับพันธุ์ปลาทางฟาร์มจะขายอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์รัสเซียและสายพันธุ์บิ๊กอุย ซึ่ง 2 สายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ที่คนนิยมมากที่สุด

อย่าง ปลาดุกบิ้กอุย เป็นปลา ลูกผสม ระหว่างพ่อพันธุ์ ปลาดุกเทศ กับแม่พันธุ์ ปลาดุกอุย อัตราเติบโตเร็วที่สุด เลี้ยงง่าย รสชาติดี ปัจจุบันเป็นปลาเศรษฐกิจที่ได้รับความนิยมชนิดหนึ่งของไทย และอีกสายพันธุ์คือ ปลาดุกรัสเซีย หรือปลาดุกเทศ เป็นปลาที่ตัวใหญ่เนื้อเยอะ ส่วนใหญ่ร้านอาหารนิยมซื้อไปทำเมนูต่างๆ

“ถ้าเป็นพ่อค้าแม่ค้าหรือร้านอาหาร ผมขอแนะนำให้ลองเปิดใจมาซื้อปลาที่ผม รับประกันว่าปลามีมาตรฐานทุกตัว ฟาร์มเรามี GAP มีปลาขายทั้งปี ทำให้เมื่อเริ่มขายแล้วไม่ต้องกังวลเรื่องความต่อเนื่องของสินค้า ดังนั้น ไม่ว่าจะมาตรฐาน ราคา และปริมาณ ต้องพร้อมขาย เพราะการค้าขายต้องสร้างความน่าเชื่อถือ ถ้าเรามีครบลูกค้าก็จะติดเราง่าย

ปลาดุก
ปลาดุก

สำหรับคนที่อยากทำอาชีพเกษตรกรฟาร์มปลาดุก ถ้าอยากเริ่ม สิ่งแรกผมอยากให้คำนึงมากๆ คือเรื่องการขาย การมีตลาดรองรับ เมื่อเราเลี้ยงแล้วจะขายให้ใคร ต้องศึกษาให้เข้าใจทั้งระบบการเลี้ยง และระบบการขาย มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เช่น ไซซ์ของปลา แต่ละกลุ่มลูกค้าต้องการไม่เหมือนกัน ไม่ควรเลี้ยงตามใจตัวเอง แต่ต้องเลี้ยงตามความต้องการของตลาด และกำลังซื้อของผู้บริโภคเป็นหลัก

อย่างเรื่องการเลี้ยง ก็ต้องมองในเรื่องการลงทุน ทั้งพื้นที่ อาหาร ระบบการจัดการ ต้องมีเงินทุนหมุนเวียนอย่างเพียงพอ เพราะตอนเริ่มอาจจะต้องใช้เวลาสักระยะกว่าจะเริ่มขายได้ ถ้าครบถ้วนตามนี้รับรองว่าความสำเร็จไม่ไกลเกินความพยายาม”

ปัจจุบัน เมือง ราชาปลาดุก เปิดหน้าร้านที่ตลาดสี่มุมเมือง มีปลาดุกสดๆ เป็นๆ พร้อมขายทุกวัน 24 ชั่วโมง โดยสามารถมาซื้อที่นี่ได้ไม่ต้องไปที่บ่อ

“ผมให้ราคาเท่าหน้าบ่อเลยเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า และถ้าใครไม่สะดวกมาด้วยตัวเอง ผมมีบริการการจัดส่งสำหรับปลาดุกเป็นๆ รอบกรุงเทพฯ และปริมณฑล สั่ง 300 กิโลกรัมขึ้นไปส่งฟรี

นอกจากปลาดุกทั้งตัวทางฟาร์มต่อยอดตามความต้องการของร้านอาหาร และพ่อค้าแม่ค้าตลาดสด นั่นคือ ปลาดุกหั่นชิ้นหรือปลาดุกแล่ จำหน่ายด้วย สะดวกและสะอาดถูกหลักอนามัย มีบริการใส่ลังโฟมพร้อมแพ็กน้ำแข็งอย่างดี พร้อมจัดส่งทั่วประเทศไทย ค่าบริการคิดตามระยะทาง ถ้าสั่งเยอะ ลดค่าจัดส่งได้ด้วย”

พิกัด ร้านเมือง ราชาปลาดุก ตลาดสี่มุมเมือง โซนตลาดปลา อาหารทะเล เพจเฟซบุ๊ก เมือง ราชาปลาดุก